Bất động sản
Chung cư, đất nền đua nhau tăng giá
Kết thúc ba tháng đầu năm, các phân khúc chung cư, đất nền và nhà ở riêng lẻ đang “không ai chịu thua ai” về mức tăng giá lẫn lượng giao dịch.
Bộ Xây dựng cho biết, theo số liệu từ địa phương, chung cư và nhà ở riêng lẻ ghi nhận gần 35.860 giao dịch, trong khi ở phân khúc đất nền con số lên tới gần 97.660. So với quý IV năm vừa qua, chỉ số giao dịch đã có xu hướng tăng.
Đáng chú ý, thông tin từ 56 tỉnh thành cho thấy, lượng tồn kho tại các dự án trong quý I đầu năm nay chủ yếu ở phân khúc nhà ở riêng lẻ và đất nền. Cụ thể, tổng lượng tồn kho trong các dự án vào khoảng 23.030 căn, trong đó có khoảng 3.700 căn chung cư, gần 8.470 căn nhà ở riêng lẻ và có tới hơn 10.850 nền.
So với 3 tháng cuối năm 2023, tồn kho nhà ở riêng lẻ và đất nền đã tăng thêm khoảng 6.000 sản phẩm.
Liên quan tới giá, chung cư vẫn tiếp tục thu hút nhóm đối tượng có nhu cầu ở thực và các nhà đầu tư trung, dài hạn. Theo khảo sát của Viện Kinh tế xây dựng và Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, giá bán trung bình một số dự án tại TP.Hà Nội và TP.HCM dao động khoảng 50-70 triệu đồng/m2.
Đơn cử một số dự án như Phương Đông Green Home tại quận Long Biên có giá khoảng 35,5-49 triệu đồng/m2, Trinity Tower 42 – 56 triệu đồng/m2, TSQ Mỗ Lao từ 49-55 triệu đồng/m2, The Sakura – Vinhomes Smart City 45-gần 66 triệu đồng/m2, Heritage West Lake 86-155 triệu đồng/m2.
Đáng chú ý, Bộ Xây dựng thông tin, theo khảo sát của một số tổ chức nghiên cứu thị trường thì có những dự án chung cư đã đi vào sử dụng 5-10 năm, thậm chí nhà tập thể cao tầng cũ cũng được đẩy giá khá cao.
Cụ thể, giá căn hộ chung cư tại Hà Nội đầu năm nay đã tăng khoảng 38% so với 5 năm trước. Minh họa thêm cho nhận định này, là trạng thái tăng giá trong 3 tháng đầu năm nay phủ khắp một số dự án như: Hà Đô Park View (quận Cầu Giấy) tăng khoảng 3,3% lên suýt soát 50 triệu đồng/m2, Sunshine Garden (Hai Bà Trưng) tăng gần 4% lên 46 triệu đồng/m2.
Tương tự, tại TP.HCM 3 tháng vừa qua, thị trường thứ cấp cho thấy giá bán chung cư có xu hướng tăng so với quý liền trước và tăng nhiều ở một số quận, huyện như quận 7, Tân Phú, Tân Bình, Phú Nhuận.
Một số dự án có mức tăng giá bình quân cao trong quý I/2024 gồm: Thủ Thiêm Green House (quận 2) 25-30 triệu đồng/m2, Mỹ Phúc quận 7 dao động 39-53 triệu đồng/m2, Carillon Apartment quận Tân Bình ở khoảng 45-53 triệu đồng/m2, Garden Gate (quận Phú Nhuận) dao động 59-70 triệu đồng/m2.
Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cho biết, quý I vừa qua cho thấy nhu cầu tìm kiếm nhà ở riêng lẻ, đất nền trong dự án đã tăng so với quý trước và cùng kỳ năm trước.
Giá bán tại Hà Nội được giao dịch trong khoảng 80-220 triệu đồng/m2, tăng khoảng 5-15% so với cuối năm 2023. Điển hình một số dự án như Geleximco Lê Trọng Tấn giá bán khoảng 100-125 triệu đồng/m2, Louis City Đại Mỗ 180-250 triệu đồng/m2, Starlake Hà Nội tăng 4,6% lên mức 380 triệu đồng mỗi mét vuông.
Mức giá giao dịch tương ứng tại TP.HCM là khoảng 90-250 triệu đồng/m2.
Bộ Xây dựng dự báo, đến cuối năm nay, nguồn cung biệt thự, liền kề ở Hà Nội sẽ đón nhận gần 2.980 căn từ 13 dự án gia nhập thị trường. Trong số này, Đông Anh chiếm tỷ trọng lớn nhất với 34% nguồn cung tương lai, theo sau là Hà Đông với 19% và Hoài Đức 16%.
Một chỉ báo liên quan mật thiết tới sức khỏe doanh nghiệp lẫn thị trường địa ốc là tình hình phát hành trái phiếu trong lĩnh vực này.
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong 3 tháng đầu năm nay vẫn còn nhiều khó khăn. Cụ thể, khối lượng phát hành giảm 36% so cùng kỳ năm trước. Đồng thời, áp lực đáo hạn trái phiếu năm 2024 vẫn lớn. Ước tính, năm nay sẽ có khoảng 279.220 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn, trong đó phần lớn là trái phiếu bất động sản với hơn 115.660 tỷ đồng.
Chung cư tăng giá không ngừng, người mua nhanh chóng tìm cơ hội cuối
Lakeside Residences: Tuyên ngôn 'kiêu hãnh thầm lặng' từ những bậc thầy kiến tạo quốc tế
Từ những giá trị thiên nhiên nguyên bản được bồi đắp qua nhiều thập kỷ, những bậc thầy kiến tạo không gian sống từ SCSY Studio và Element Design Studio đã định hình nên tinh thần “Quiet Confidence” – Kiêu hãnh thầm lặng trong bộ sưu tập Lakeside Residences, tạo nên một dấu ấn độc bản giữa miền thông reo Thanh Xuan Valley.
Phía sau những chính sách kích cầu 'chưa từng có' của Vinhomes
Vinhomes liên tục tung ra các chính sách bán hàng đột phá, từ việc tặng voucher tiền tỷ cho khách hàng cũ, đổi vàng mua nhà, đến khóa trần lãi suất thấp.
Thấy gì từ chiến dịch '1001 chỗ ở miễn phí' của Cen Land?
Không chỉ dừng ở tái cấu trúc với 3 trụ cột chiến lược mới, Cen Land đang đẩy mạnh mở rộng biên độ ảnh hưởng của mình sang những “điểm chạm” vốn trước đây ít khi được doanh nghiệp bất động sản tham gia trực diện: bài toán chỗ ở tạm, tái định cư và ổn định đời sống cho các hộ dân chịu tác động từ quá trình đô thị hóa.
Gần 7.000 phòng sắp ‘đổ bộ’ nguồn cung khách sạn Đà Nẵng
Dự kiến, khi hoàn thành các dự án đang xây dựng, quy mô phòng khách sạn tại Đà Nẵng sẽ tăng thêm gần 1/3 so với hiện tại.
The Zenith Hải Phòng: Định nghĩa chất sống thực bằng những giá trị bền vững
Giữa bối cảnh thị trường bất động sản sàng lọc mạnh mẽ, The Zenith Hải Phòng đã khẳng định vị thế nhờ tư duy phát triển lấy trải nghiệm cư dân làm gốc và giải pháp tài chính 'đo ni đóng giày' cho dòng tiền hiện đại.
Đồng bộ hệ giá trị để phát huy sức mạnh văn hóa và con người Việt Nam
Chính phủ triển khai đồng bộ hệ giá trị quốc gia, văn hóa, gia đình và con người nhằm phát huy sức mạnh văn hóa, nguồn lực nội sinh cho phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới.
Chuẩn hoá hoạt động ‘gọi’ vốn qua kênh trái phiếu doanh nghiệp
Một thị trường vốn phát triển toàn diện không chỉ giúp doanh nghiệp có thêm lựa chọn huy động vốn với chi phí hợp lý, mà còn góp phần giảm áp lực lên hệ thống ngân hàng.
F88 muốn định nghĩa lại thị trường bảo hiểm như cách thay đổi ngành cầm đồ
Lãnh đạo F88 kỳ vọng có thể tái hiện lại "kỳ tích" với mảng bảo hiểm nhờ chiến lược bình dân hóa, thông qua công ty thành viên là Ngôi Nhà Xanh.
Tránh lệch pha khi áp dụng KPI trong khu vực công
Áp dụng OKR và KPI trong khu vực công không đồng nghĩa nâng cao hiệu quả quản trị nếu thiếu mục tiêu và ưu tiên nhất quán.
Đằng sau khoản lãi thêm hàng trăm tỷ đồng chỉ 'sau một đêm' của Tập đoàn Gelex
Theo chuyên gia, dù lợi nhuận Gelex tăng mạnh khi áp dụng chuẩn mực kế toán mới, phần tăng này không đến từ hoạt động kinh doanh cốt lõi. Thay vào đó, nó phản ánh sự thay đổi trong tư duy quản trị.
Oằn mình vì chi phí logistics, doanh nghiệp xuất khẩu tính chuyện bắt tay mặc cả giá
Để gỡ bỏ gánh nặng chi phí logistics đang bào mòn sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt, các doanh nghiệp xuất khẩu tìm cách liên kết để hạ giá.
Sửa đổi Luật Đất đai: Sáu điểm nghẽn cần tháo gỡ của các dự án đầu tư
Nhiều vướng mắc trong quá trình giao đất, cho thuê đất cần cấp bách sửa đổi trong Luật Đất đai 2024 nhằm tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư có sử dụng đất.
.jpg)
.jpg)

















































