Analytic
Hotline: 08887 08817

Giám đốc ADB tại Việt Nam: Cố tăng trưởng tín dụng sẽ gặp hai rủi ro lớn

Theo ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam, việc cố gắng duy trì tăng trưởng tín dụng ở mức cao sẽ có nhiều rủi ro lớn liên quan đến thâm hụt tài chính, ngân sách và đảm bảo chất lượng tín dụng.

[Chart] Nợ công của Việt Nam 5 năm qua

Bản tin nợ công của Việt Nam do Bộ Tài chính mới công bố cho biết, đến cuối năm 2015, tổng nợ nước ngoài của Việt Nam là 80 tỷ USD. Trong đó Chính phủ nợ 39,6 tỷ USD và doanh nghiệp nợ 41,2 tỷ USD. Ngoài ra Chính phủ còn vay thêm 54,6 tỷ USD trong nước và đang bảo lãnh thêm 20,7 tỷ USD nợ vay khác.

Doanh nghiệp Việt Nam nợ nước ngoài 41 tỷ USD

Số lãi và phí trong năm các doanh nghiệp Việt Nam phải trả cho số nợ này khoảng 1,56 tỷ USD.

Chứng khoán Việt Nam hấp dẫn nhưng tiềm ẩn rủi ro

Các nhà đầu tư nước ngoài đang rót tiền vào thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh triển vọng kinh tế tăng trưởng cao. Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo nền kinh tế không nên quá lạc quan về điều này do nợ cao và các rủi ro từ bên ngoài.

Nợ xây dựng cơ bản "ăn mòn" doanh nghiệp

Những khối nợ xây dựng cơ bản nhiều nghìn tỷ đồng treo lơ lửng trên đầu khiến không ít doanh nghiệp xây dựng điêu đứng, rơi vào cảnh dừng hoạt động thậm chí phá sản.

Muốn tăng trưởng phải đánh đổi những gì?

Đối mục tiêu tăng trưởng kinh tế, luôn phải cân nhắc xem có thực sự hợp lý hay không bởi nền kinh tế sẽ phải đánh đổi những gì để có được sự tăng trưởng đó…