Tài sản số bùng nổ, nghề nghiệp mới trỗi dậy

Quỳnh Anh Chủ nhật, 26/10/2025 - 10:01
Nghe audio
0:00

Blockchain không còn là cuộc chơi của giới đầu cơ tiền mã hoá. Khi tài sản số bước vào giai đoạn hội nhập toàn cầu, một hệ sinh thái nghề nghiệp mới đang hình thành, và Việt Nam nổi lên như một trong những thị trường năng động nhất.

Khi làn sóng tài sản số lan rộng khắp thế giới, Việt Nam không chỉ theo kịp xu hướng, mà đang trở thành một trọng số đáng kể trong bản đồ kinh tế blockchain (chuỗi khối) toàn cầu, liên tục nằm trong nhóm dẫn đầu về tỷ lệ sở hữu tài sản mã hoá, vượt qua nhiều nền kinh tế phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Đức.

“Việt Nam hiện nằm trong nhóm bảy quốc gia có tỷ lệ người sở hữu tài sản mã hoá cao nhất thế giới,” ông Trần Huyền Dinh, Chủ nhiệm Ủy ban Ứng dụng Fintech, Hiệp hội Blockchain và Tài sản số Việt Nam chia sẻ tại chương trình ABAII Unitour 2025 vừa diễn ra tại Trường Đại học Tài chính – Marketing (UFM).

Đây không chỉ là một thống kê mang tính thị trường mà phản ánh sự chuyển mình mạnh mẽ của xã hội Việt Nam trong tiến trình số hóa, nơi người dân không còn nhìn blockchain như một trào lưu đầu tư, mà xem đó là phần mở rộng tự nhiên của nền tài chính tương lai.

“Việc lọt top 7 không chỉ là minh chứng cho sức tiêu dùng công nghệ, mà còn là bước đệm để Việt Nam tiến sâu hơn vào nền tài chính số, nơi công nghệ, thể chế và con người hội tụ để tạo ra giá trị mới”, ông Dinh nhấn mạnh.

Dòng chảy tài chính mới

Năm 2025, thị trường tài sản mã hoá toàn cầu ghi nhận cột mốc lịch sử khi tổng vốn hóa vượt ngưỡng 4.000 tỷ USD, với hơn 716 triệu người dùng, tăng 16% so với năm trước. Trong đó, stablecoin, loại tài sản số gắn với tiền pháp định đã đạt 46.000 tỷ USD khối lượng giao dịch, tương đương các hệ thống thanh toán lớn như Visa hay ACH.

“Những con số này cho thấy tài sản mã hoá đang dần hội nhập vào dòng chảy tài chính toàn cầu, không còn là sân chơi riêng của giới đầu tư công nghệ", ông Dinh nhận định.

Ông Trần Huyền Dinh, Chủ nhiệm Ủy ban Ứng dụng Fintech, Hiệp hội Blockchain và tài sản số Việt Nam. Ảnh: DNCC

Phân tích sâu hơn về nguyên nhân giúp Việt Nam khẳng định vị thế trên thị trường tài sản số toàn cầu, ông Dinh cho rằng đó là kết quả tổng hòa của ba động lực song hành: con người, doanh nghiệp và chính sách.

Thứ nhất là con người, với cấu trúc dân số trẻ và độ phủ Internet cao. Hơn 75% dân số hiện sử dụng Internet, trong đó giới trẻ chiếm hơn 60%. Đây là thế hệ sinh ra trong kỷ nguyên số, sẵn sàng thử nghiệm những công nghệ mới, từ tài chính phi tập trung đến NFT (một loại tài sản kỹ thuật số được lưu trữ trên blockchain) hay game blockchain, tạo nên một cộng đồng người dùng năng động bậc nhất châu Á.

Thứ hai là doanh nghiệp, với một hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ sôi động. Hàng loạt doanh nghiệp khởi nghiệp không chỉ thành công trong nước mà còn vươn ra khu vực, khẳng định năng lực sáng tạo và tư duy toàn cầu của người Việt, đưa hình ảnh Việt Nam từ “người dùng công nghệ” trở thành “người sáng tạo công nghệ” trong lĩnh vực blockchain.

Thứ ba là thể chế, yếu tố quyết định để thị trường phát triển bền vững. Với Nghị quyết 05/2025/NQ-CP về thí điểm thị trường tài sản mã hoá và Luật Công nghiệp công nghệ số, Việt Nam đang dần xây dựng hành lang pháp lý đầu tiên cho tài sản số, cho phép thử nghiệm, tạo điều kiện cho các mô hình tài chính số, thanh toán phi tập trung và token hoá tài sản thực như bất động sản, cổ phần hay tác phẩm nghệ thuật.

“Khi công nghệ, doanh nghiệp và chính sách cùng chuyển động, chúng ta không chỉ đi theo xu hướng toàn cầu, mà có thể tạo ra hướng đi riêng cho Việt Nam trong kỷ nguyên tài chính số”, ông Dinh khẳng định.

Cơ hội nghề nghiệp trong nền kinh tế số

Nếu vài năm trước, blockchain chỉ gắn với hình ảnh tiền mã hoá và đầu cơ tài sản, thì nay, nó đang trở thành một nền hạ tầng nghề nghiệp và kinh tế mới. Cùng với đà tăng trưởng đó, nhu cầu nhân lực blockchain trên toàn cầu tăng mạnh.

Ông Dinh cho biết theo thống kê, kỹ sư blockchain tại Mỹ có mức thu nhập trung bình hàng năm từ 120.000 - 150.000 USD, còn tại Singapore là khoảng 108.000 SGD, phản ánh sức hút lớn của ngành công nghệ này trong hệ sinh thái tài chính số.

Ông Lê Hòa Nhã, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư HVA cho biết, khi khung pháp lý cho tài sản mã hoá và sandbox fintech - cơ chế thử nghiệm có kiểm soát cho các mô hình tài chính sáng tạo - được triển khai, doanh nghiệp sẽ mạnh dạn đầu tư dài hạn, từ đó tạo ra nhu cầu nhân lực rất lớn trong các lĩnh vực công nghệ, tài chính và pháp lý số.

Ông Nhã dự báo những nghề mới như kỹ sư hợp đồng thông minh, chuyên viên pháp lý công nghệ, chuyên gia dữ liệu hay an ninh mạng blockchain… sẽ bùng nổ trong 3–5 năm tới.

Ông dẫn số liệu từ Báo cáo LinkedIn 2025 cho thấy tốc độ tăng trưởng của các kỹ năng liên quan đến trí tuệ nhân tạo(AI) cao gấp năm lần so với kỹ năng trung bình toàn cầu, phản ánh xu thế công nghệ đang lan tỏa ở mọi ngành nghề.

Tại Việt Nam, các doanh nghiệp công nghệ, ngân hàng và công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực fintech đều đang thiếu hụt nhân sự hiểu đồng thời cả tài chính và công nghệ.

Theo bà Lê Ngọc Mỹ Tiên, Tổng giám đốc kiêm đồng sáng lập BlockchainWork cho biết doanh nghiệp hiện "không tuyển người có bằng cấp cao nhất, mà tuyển người có năng lực thực hành và tư duy sản phẩm tốt nhất”.

Bà khuyến khích sinh viên chủ động tham gia vào các dự án thật, thử nghiệm mô hình fintech, hoặc phát triển ứng dụng phi tập trung để hình thành tư duy khởi nghiệp và quản trị rủi ro trong không gian số.

Sự xuất hiện của blockchain và AI cũng đang thay đổi cách thế hệ trẻ tiếp cận nghề nghiệp. Không chỉ là người dùng, họ đang trở thành người kiến tạo giá trị, biến công nghệ thành công cụ để đổi mới, kinh doanh và cống hiến.

Với việc Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia sở hữu tài sản mã hoá cao nhất, cơ hội ấy càng rõ ràng hơn. Các công ty blockchain Việt có thể vươn ra thế giới, và sinh viên công nghệ Việt có thể trở thành lực lượng lao động toàn cầu.

“Việt Nam hoàn toàn có thể làm chủ công nghệ blockchain, không chỉ ở góc độ người dùng, mà ở vị thế người kiến tạo,” ông Dinh nhấn mạnh.

Sàn giao dịch tài sản số cần vốn góp 10.000 tỷ đồng, 2 năm liền trước phải có lãi

Sàn giao dịch tài sản số cần vốn góp 10.000 tỷ đồng, 2 năm liền trước phải có lãi

Tài chính -  6 tháng
Sàn giao dịch tài sản số cần vốn góp từ ít nhất 2 tổ chức là ngân hàng, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, công ty bảo hiểm, công ty công nghệ.
Sàn giao dịch tài sản số cần vốn góp 10.000 tỷ đồng, 2 năm liền trước phải có lãi

Sàn giao dịch tài sản số cần vốn góp 10.000 tỷ đồng, 2 năm liền trước phải có lãi

Tài chính -  6 tháng
Sàn giao dịch tài sản số cần vốn góp từ ít nhất 2 tổ chức là ngân hàng, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, công ty bảo hiểm, công ty công nghệ.
Nghề thu nhập hàng ngàn đô tại Việt Nam nhưng luôn 'khát' nhân sự

Nghề thu nhập hàng ngàn đô tại Việt Nam nhưng luôn 'khát' nhân sự

Tiêu điểm -  9 tháng

Ngành kỹ thuật phần mềm luôn tiềm năng, khi có mức thu nhập tốt, cơ hội việc làm cao, nhưng cũng có những thách thức riêng.

Dịch chuyển việc làm thời AI

Dịch chuyển việc làm thời AI

Leader talk -  1 năm

Một số việc làm thời AI sẽ bị thay thế bởi các ứng dụng mới, nhưng nhìn chung, AI giúp biến đổi công việc theo hướng tích cực.

Người Việt hoàn toàn có thể làm chủ công nghệ blockchain

Người Việt hoàn toàn có thể làm chủ công nghệ blockchain

Tiêu điểm -  7 tháng

Lãnh đạo Hiệp hội blockchain và tài sản số Việt Nam tin rằng, thế hệ trẻ không chỉ giỏi công nghệ, mà còn biết biến công nghệ thành giá trị hữu ích cho xã hội.

Thủ tướng: Không chấp nhận tăng trưởng cao đánh đổi bằng bất ổn vĩ mô

Thủ tướng: Không chấp nhận tăng trưởng cao đánh đổi bằng bất ổn vĩ mô

Tiêu điểm -  2 giờ

Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh, mục tiêu tăng trưởng hai con số phải được đặt trên một nền tảng vững chắc là ổn định kinh tế vĩ mô.

Ông Lê Ngọc Châu làm Bí thư TP. Hải Phòng

Ông Lê Ngọc Châu làm Bí thư TP. Hải Phòng

Tiêu điểm -  4 giờ

Ông Lê Ngọc Châu làm Bí thư Thành ủy Hải Phòng nhiệm kỳ 2025 – 2030, thay ông Lê Tiến Châu được điều động giữ chức phó thủ tướng.

Dự thảo nghị định mới về chống lãng phí có gì đáng chú ý?

Dự thảo nghị định mới về chống lãng phí có gì đáng chú ý?

Tiêu điểm -  8 giờ

Các quy định về kiểm tra tiết kiệm, chống lãng phí sắp tới sẽ mở rộng phạm vi theo hướng bao quát toàn diện việc chấp hành và tổ chức thực hiện.

Hai nỗi lo khi xe điện bùng nổ

Hai nỗi lo khi xe điện bùng nổ

Tiêu điểm -  11 giờ

Chuyển đổi sang xe điện đang trở thành xu thế nhưng đi kèm với đó là bài toán lớn về hạ tầng và khả năng cung ứng nguồn điện khi xe điện bùng nổ.

Phấn đấu tăng trưởng GDP bình quân 2026 – 2030 từ 10% trở lên

Phấn đấu tăng trưởng GDP bình quân 2026 – 2030 từ 10% trở lên

Tiêu điểm -  11 giờ

Chính phủ đã xác định mục tiêu phấn đấu tăng trưởng GDP năm 2026 và bình quân 5 năm 2026 – 2030 từ 10% trở lên gắn với giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô.

Thủ tướng: Không chấp nhận tăng trưởng cao đánh đổi bằng bất ổn vĩ mô

Thủ tướng: Không chấp nhận tăng trưởng cao đánh đổi bằng bất ổn vĩ mô

Tiêu điểm -  2 giờ

Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh, mục tiêu tăng trưởng hai con số phải được đặt trên một nền tảng vững chắc là ổn định kinh tế vĩ mô.

Áp lực biên lợi nhuận, Nhựa Tiền Phong đặt mục tiêu thận trọng

Áp lực biên lợi nhuận, Nhựa Tiền Phong đặt mục tiêu thận trọng

Doanh nghiệp -  3 giờ

Nhựa Tiền Phong dự kiến trình đại hội cổ đông kế hoạch kinh doanh 2026 với doanh thu tăng trưởng 10% nhưng lợi nhuận giảm 21% so với kết quả 2025.

CEO La Gi City Land: Chọn 'cắt lỗ để sống' chứ không gồng

CEO La Gi City Land: Chọn 'cắt lỗ để sống' chứ không gồng

Bất động sản -  4 giờ

Không gồng mình giữ tài sản trong cơn suy thoái, La Gi City Land chấp nhận cắt lỗ để bảo toàn dòng tiền, tái cấu trúc từ gốc và chuyển hướng sang mô hình tạo giá trị thực.

OPES và Bảo hiểm PVI ký kết hợp tác chiến lược, nâng cao trải nghiệm khách hàng

OPES và Bảo hiểm PVI ký kết hợp tác chiến lược, nâng cao trải nghiệm khách hàng

Nhịp cầu kinh doanh -  4 giờ

Công ty cổ phần Bảo hiểm OPES (OPES) chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tổng công ty Bảo hiểm PVI (Bảo hiểm PVI), hướng tới nâng cao trải nghiệm khách hàng và thúc đẩy tăng trưởng trong giai đoạn mới.

Techcombank tung giải pháp nắn dòng tiền doanh nghiệp chuyển hướng 'xanh'

Techcombank tung giải pháp nắn dòng tiền doanh nghiệp chuyển hướng 'xanh'

Tài chính -  4 giờ

Không chỉ dừng lại ở các khoản vay ưu đãi, giờ đây doanh nghiệp có thể thực hiện cam kết ESG ngay từ hoạt động quản lý dòng tiền hàng ngày, qua chương trình 'Tiền gửi Xanh' từ Techcombank.

Ông Lê Ngọc Châu làm Bí thư TP. Hải Phòng

Ông Lê Ngọc Châu làm Bí thư TP. Hải Phòng

Tiêu điểm -  4 giờ

Ông Lê Ngọc Châu làm Bí thư Thành ủy Hải Phòng nhiệm kỳ 2025 – 2030, thay ông Lê Tiến Châu được điều động giữ chức phó thủ tướng.

 Tháp 99 tầng vẽ tham vọng tập đoàn tài chính HDBank

Tháp 99 tầng vẽ tham vọng tập đoàn tài chính HDBank

Tài chính -  5 giờ

Với hạt nhân là ngân hàng mẹ, cộng hưởng cùng các "mảnh ghép" Vikki Bank, HD SAISON, Chứng khoán HD và hệ sinh thái tỷ đô từ Sovico - Vietjet, HDBank đang từng bước hiện thực hóa tham vọng vươn tầm.