Analytic
Hotline: 08887 08817

10 nhiệm vụ nửa cuối năm 2023 của NHNN

Tại Hội nghị sơ kết hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề ra 10 nhiệm vụ, giải pháp cho ngành ngân hàng trong 6 tháng cuối năm 2023.

Một số khoản vay mới có lãi suất giảm tới 3%/năm

NHNN cho biết các nhà băng đã chủ động điều chỉnh và triển khai các chương trình/gói tín dụng ưu đãi để giảm lãi suất cho vay với mức giảm khoảng 0,5-3%/năm tùy đối tượng khách hàng đối với các khoản vay mới.

Chính phủ yêu cầu tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất từ 1,5 – 2%

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 97/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2023 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương.

NHNN phân bổ hết 14% hạn mức tăng trưởng tín dụng

Ngày 10/7/2023 NHNN đã điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2023 cho các TCTD với mức giao toàn hệ thống khoảng 14% trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm thấp hơn so với kịch bản đề ra, các nguồn vốn nền kinh tế gặp khó khăn.

Động lực tăng trưởng chính tiếp tục suy yếu

Trong bối cảnh thương mại vẫn gặp khó dù ngành dịch vụ tiếp tục giữ vững động lực, HSBC đã giảm dự báo tăng trưởng GDP 2023 của Việt Nam từ 5,2% xuống còn 5%, với kỳ vọng ba tháng cuối năm sẽ chứng kiến sự phục hồi đáng kể.

2 bài toán khó giải quyết cùng lúc của NHNN

Nhiệm vụ nới lỏng để nhanh chóng khơi thông tín dụng, đưa vốn đi vào nền kinh tế phải thực hiện song song với một nhiệm vụ thắt chặt khác là kiểm soát, đảm bảo chất lượng tín dụng, "nắn" dòng tiền chảy vào đúng hướng.

Ngân hàng Nhà nước: Lãi suất cho vay bình quân giảm còn 8,9%

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, ngân hàng nhà nước vẫn đang khuyến khích các tổ chức tín dụng dành nguồn lực để giảm lãi suất, hỗ trợ khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh.

Dự báo có thêm một đợt cắt giảm lãi suất trong quý III

HSBC dự báo Việt Nam có thể còn một đợt giảm lãi suất 50 điểm cơ bản nữa trong quý sau, đưa lãi suất điều hành về 4,0%, đảo ngược nỗ lực thắt chặt trong năm ngoái.

Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành lần thứ 4

Sau 3 lần giảm lãi suất điều hành, Ngân hàng Nhà nước thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tiếp tục giảm lãi suất lần thứ 4 nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Chính phủ yêu cầu tiếp tục giảm lãi suất ngay trong tháng 6

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) được yêu cầu có các giải pháp cụ thể để tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất ngay trong tháng 6 nhằm hỗ trợ nền kinh tế sau khi ghi nhận tăng trưởng tín dụng chỉ hơn 3% trong 5 tháng vừa qua.