Analytic
Hotline: 08887 08817

Được và mất khi bỏ 'rào cản kỹ thuật' trong quản lý vận hành nhà chung cư

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản gửi Vụ Pháp chế, Bộ Kế hoạch và đầu tư kiến nghị sửa đổi Danh mục ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện tại Luật Đầu tư (sửa đổi) năm 2016.

Giải pháp trị tận gốc tranh chấp chung cư

Chuyên gia khuyến cáo cần có quy định về việc để một cơ quan trọng tài thứ ba nghiệm thu, đánh giá chất lượng công trình trước khi bàn giao nhà nhằm hạn chế xung đột giữa chủ đầu tư và người mua nhà.

Góc khuất cuộc chiến dai dẳng ở chung cư

Chủ đầu tư sai, cư dân phản đối thì không có gì khó hiểu. Nhưng khi chủ đầu tư sửa sai, đa số người dân đồng tình, thì vẫn còn một nhóm nhỏ cư dân không hài lòng và có những hành động "cực đoan" làm ảnh hưởng đến hình ảnh của cả dự án cũng như làm mất uy tín của chủ đầu tư.

Những bất cập của chung cư cao tầng tại TP. HCM

Sự lệch pha cung cầu căn hộ, quy định cứng nhắc trong các thỏa thuận quy hoạch, cư dân chưa quen với văn hóa ứng xử mới khi ở chung cư... là những bất cập của chung cư cao tầng tại TP. HCM

Đằng sau những cuộc nội chiến chung cư không hồi kết

Tranh chấp, kiện cáo tại các chung cư đang gia tăng và có xu hướng diễn biến phức tạp hơn.

Mâu thuẫn về quỹ bảo trì chung cư bùng phát do quản lý chưa nghiêm

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, không phải do quy định pháp luật về phí bảo trì chưa đầy đủ, mà công tác thanh kiểm tra của cơ quan quản lý chưa nghiêm dẫn đến nhiều chung cư còn xảy ra tranh chấp.

Phí bảo trì chung cư: Đừng 'khó quá bỏ qua'

Đề xuất bỏ 2% phí bảo trì cho thấy sự không kiên định trong việc đeo bám những chính sách mới của các cơ quan quản lý. Điều này có thể khiến Việt Nam khó có thể hướng tới những chuẩn mực chung cư văn minh hiện đại của thế giới.

Nội chiến chung cư tại TP. HCM có xu hướng gia tăng

Việc bàn giao quản lý sử dụng quỹ bảo trì chung cư, chậm bàn giao nhà, sở hữu chung, sở hữu riêng, chất lượng công trình, chậm tổ chức hội nghị nhà chung cư... là những nguyên nhân khiến tình trạng tranh chấp chung cư ở TP.HCM bùng nổ.

Ngòi nổ tranh chấp chung cư dưới góc nhìn của đơn vị quản lý

Cần có quy định đảm bảo tính liên tục trong cung cấp dịch vụ quản lý nhà chung cư để tránh trường hợp tại nhiều dự án khi có tranh chấp, cư dân không đóng phí dịch vụ dẫn đến mọi hoạt động dịch vụ quản lý bị dừng lại.

Mô hình Ban quản trị nhà chung cư đã lỗi thời?

Trước nhiều hạn chế trong hoạt động của ban quản trị nhà chung cư, nhiều ý kiến đã đề xuất không nên tiếp tục sử dụng mô hình ban quản trị hoặc xây dựng một khung pháp lý cụ thể hơn cho đơn vị này.