ASEAN cần xây dựng kế hoạch ngừng sử dụng nhựa dùng một lần

Phạm Sơn - 18:45, 20/11/2021

TheLEADERHội đồng Kinh doanh EU - ASEAN (EU-ABC) vừa qua đã công bố báo cáo về phát triển bền vững, đồng thời kêu gọi các nước ASEAN cần xây dựng kế hoạch hạn chế, tiến tới ngưng sử dụng đồ nhựa dùng một lần.

ASEAN cần xây dựng kế hoạch ngừng sử dụng nhựa dùng một lần
Hạn chế và ngừng sử dụng nhựa dùng một lần là bước đầu tiên để xây dựng kinh tế tuần hoàn.

Bên cạnh việc ngừng sử dụng những sản phẩm như túi ni lông, ống hút nhựa…, EU-ABC cũng đề nghị các nước Đông Nam Á thông qua những chính sách quan trọng như đặt tỷ lệ nhựa tái chế bắt buộc và đánh thuế đối với nhựa nguyên sinh.

Mặt khác, sự hỗ trợ từ phía chính phủ dành cho các hoạt động nghiên cứu, những sáng kiến nhằm tìm ra giải pháp bền vững, đồng thời huy động tài chính xanh để hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang vật liệu thay thế nhựa.

Ông Chris Humphrey, Giám đốc điều hành EU-ABC cho biết, những khuyến nghị trên đều “có thể thực hiện dễ dàng”, đồng thời có thể thể hiện cam kết mạnh mẽ của các chính phủ ASEAN đối với vấn đề môi trường.

“Đây là lúc ASEAN cần bắt đầu triển khai mô hình kinh tế tuần hoàn, như những gì họ đã công bố gần đây. Đẩy nhanh quá trình giảm thiểu và tiến tới loại bỏ nhựa dùng một lần là bước đi đầu tiên để hướng tới kinh tế tuần hoàn”, ông Humphrey nhấn mạnh.

Tháng 6 vừa qua, các quốc gia ASEAN chính thức thông qua kế hoạch hành động chống rác thải đại dương, dưới sự hỗ trợ kỹ thuật của Ngân hàng Thế giới (WB), trong đó bao gồm nhiều nội dung liên quan đến giảm thiểu rác thải nhựa như xây dựng hướng dẫn đầu tư vào nhựa và ngành tài chế; triển khai công cụ chính sách trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR), xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật đối với nhựa…

Việt Nam cũng đang đưa ra các mục tiêu đối với việc hạn chế, ngưng sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần. Cụ thể, dự thảo nghị định hướng dẫn Luật bảo vệ môi trường 2020 đưa ra mục tiêu Bảo đảm sau năm 2025, không lưu hành và sử dụng sản phẩm nhựa sử dụng một lần, bao bì nhựa khó phân hủy tại các trung tâm thương mại, siêu thị, khách sạn, khu du lịch; ngừng sản xuất các sản phẩm này từ 1/1/2030.

Tuy nhiên, theo ý kiến của đội ngũ chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp, sản phẩm nhựa dùng một lần rất phổ biến trong ngành công nghiệp thực phẩm và y tế, do đó cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trong việc đưa ra các quy định cấm hoặc hạn chế.

Cộng đồng doanh nghiệp đề xuất chỉ nên quy định cấm túi ni lông và một số sản phẩm nhựa dùng một lần cho mục đích sinh hoạt. Danh sách các sản phẩm này đã được nêu tại Chỉ thị 33/CT-TTg ngày 20/8/2020 về tăng cương quản lý, tái sử dụng, tái chế, xử lý và giảm thiểu chất thải nhựa.