Ba quân bài chiến lược của Hải Phát Invest khi lấn sân bất động sản du lịch

Thu Phương - 13:30, 27/08/2019

TheLEADERHải Phát Invest đang tiến sâu thêm một bước nữa vào lĩnh vực bất động sản du lịch khi thành lập công ty chuyên về quản lý vận hành khách sạn và khu nghỉ dưỡng.

Ba quân bài chiến lược của Hải Phát Invest khi lấn sân bất động sản du lịch
Hải Phát Invest mở rộng đầu tư ở những vùng đất mới nổi

Chiến lược kinh doanh mới cho năm năm tới của Hải Phát dựa trên ba trụ cột là bất động sản nhà ở, bất động sản nghỉ dưỡng và bất động sản công nghiệp đã được Tổng giám đốc Đoàn Hoà Thuận chia sẻ tại đại hội cổ đông thường niên từ tháng 3 vừa qua.

Trong lĩnh vực nhà ở, Hải Phát Invest tập trung đầu tư ở Hà Nội, đã hoàn thành các dự án như khu đô thị Tân Tây Đô, The Pride, The Vesta và hiện đang triển khai dự án Roman Plaza. Bên cạnh đó, thông qua việc hợp tác với Văn Phú Invest, Hải Phát thực hiện một số dự án hạ tầng giao thông để đổi đất phát triển nhà ở và khu đô thị. 

Đối với lĩnh vực bất động sản công nghiệp, dù vẫn chưa có dự án nào thành hình, nhưng Hải Phát Invest cũng đang chuẩn bị quỹ đất lớn tại Nam Định, Thái Bình cho việc đầu tư trong tương lai.

Riêng trong lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng, ban lãnh đạo Hải Phát Invest tiết lộ, công ty đã có sự chuẩn bị từ nhiều năm trước khi chủ động tìm kiếm và mở rộng quỹ đất ở các tỉnh thành có tiềm năng phát triển du lịch như Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hoà, Cần Thơ và Phú Yên. Bên cạnh đó, Hải Phát Invest mới đây đã thành lập công ty thành viên thứ 13 chuyên về quản lý và vận hành khách sạn và khu nghỉ dưỡng để tiến sâu hơn vào lĩnh vực bất động sản du lịch.

Đáng chú ý, Hải Phát Invest bắt đầu “tiến quân” mạnh hơn vào bất động sản nghỉ dưỡng trong bối cảnh thị trường đã có dấu hiệu giảm nhiệt sau một thời gian phát triển nóng. Nguồn cung và thanh khoản bất động sản nghỉ dưỡng đã chậm lại đáng kể trong thời gian gần đây do thiếu vắng khuôn khổ pháp lý cho mô hình căn hộ khách sạn làm cho người mua chùn tay.

Trong khi một số doanh nghiệp dừng lại nghe ngóng về triển vọng pháp lý hoặc chuyển đổi dự án sang công năng khác, thì Hải Phát Invest là một trong số những “tân binh” như Novaland, Văn Phú - Invest và Hưng Lộc Phát, vẫn “tấn công” vào bất động sản nghỉ dưỡng.

Nói về lý do Hải Phát Invest chọn thời điểm để bước chân sang lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng, bà Trần Hoài Anh, Phó tổng giám đốc Hải Phát Invest cho biết, ở giai đoạn đầu phát triển, do nguồn lực còn hạn chế nên doanh nghiệp chỉ tập trung vào phần “lõi” của mình là bất động sản nhà ở và khu đô thị. Tuy nhiên, khi đã có nền tảng cơ bản, tất yếu doanh nghiệp sẽ mở rộng đầu tư vì nếu chỉ “bo bo” trong một lĩnh vực cố định thì doanh nghiệp sẽ rất khó phát triển.

Hơn nữa, sự cạnh tranh trong lĩnh vực bất động sản nhà ở hiện nay không hề dễ dàng như giai đoạn trước. Từ lâu, Hải Phát Invest đã có những dự phòng và tính toán để phát triển những loại hình sản phẩm không phải nhà ở, trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng. Lãnh đạo công ty nhìn nhận tiềm năng phát triển du lịch của Việt Nam còn rất lớn do mới chỉ khai thác được phần nhỏ và trong 10 - 20 năm nữa, bất động sản du lịch chắc chắn sẽ rất sôi động.

Theo bà Hoài Anh: “Khi quyết định đầu tư vào một dự án bất động sản nghỉ dưỡng, Hải Phát Invest thực hiện đánh giá và xem xét dựa trên năm yếu tố, đó là quỹ đất, giá vốn của quỹ đất, vị trí, chiến lược phát triển của du lịch quốc gia và dân số trẻ”.

Hải Phát Invest cũng đã chuẩn bị rất kỹ ba “quân bài” chiến lược trước khi tham gia vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng nhằm đảm bảo thành công cho các dự án. 

Thừa nhận rằng nếu chỉ phát triển bất động sản nghỉ dưỡng thông thường sẽ vấp phải sự cạnh tranh khốc liệt do đã có quá nhiều dự án đi trước thành công, bà Hoài Anh cho biết, các dự án của Hải Phát Invest đi theo một ngách riêng, đó là “bất động sản mang tính nghỉ dưỡng” chứ không phải thuần tuý nghỉ dưỡng như các dự án trên thị trường.

Cụ thể hơn, do hầu hết các dự án bất động sản nghỉ dưỡng hiện nay được phát triển trên đất thương mại - dịch vụ có giới hạn thời gian sở hữu nên không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu lâu dài nên gây lo ngại cho nhà đầu tư. Vì thế, Hải Phát Invest sẽ khắc phục những hạn chế về tính pháp lý của bất động sản nghỉ dưỡng bằng cách đưa ra các sản phẩm có quyền sở hữu lâu dài.

Quân bài chiến lược của Hải Phát Invest khi lấn sân bất động sản du lịch 1
Bà Trần Hoài Anh kiêm thêm vị trí Chủ tịch Công ty Cổ phần Khách sạn và Nghỉ dưỡng IWG

Đơn cử, dự án bất động sản nghỉ dưỡng đầu tiên của Hải Phát Invest là dự án tại Phú Hài (tỉnh Bình Thuận) chuẩn bị được ra mắt trong thời gian tới sẽ được phát triển theo mô hình “đô thị biển”. Dự án được xây dựng trên đất ở quyền sử dụng lâu dài, có sổ đỏ cho các nhà đầu tư nhưng vận hành theo mục đích phục vụ lưu trú nghỉ dưỡng.

Bà Hoài Anh nhấn mạnh, việc đưa ra các sản phẩm nghỉ dưỡng đảm bảo về pháp lý sẽ tạo sự an tâm cho các nhà đầu tư và đây cũng là một hướng đi mới để các dự án của Hải Phát Invest có thể cạnh tranh trên thị trường đang “trăm hoa đua nở”.

Điểm khác biệt thứ hai của các dự án bất động sản nghỉ dưỡng do Hải Phát Invest phát triển được bà Hoài Anh chỉ ra là khâu quản lý vận hành. Trong khi một số chủ đầu tư lựa chọn phát triển dự án và bán, còn khâu quản lý vận hành giao lại cho một công ty bên ngoài, thì Hải Phát Invest sẽ xây dựng một chuỗi khép kín từ khâu xây dựng đến quản lý vận hành với mục tiêu nhằm tạo ra dòng tiền lợi nhuận ổn định cho các nhà đầu tư.

Do đó, ngoài việc chuẩn bị quỹ đất, Hải Phát Invest vừa thành lập Công ty Cổ phần Khách sạn và Nghỉ dưỡng IWG để tự quản lý vận hành các dự án của mình. Cổ đông chính của IWG ngoài Hải Phát Invest còn có STS Hospitality nắm giữ 44%. Doanh nghiệp này đã có kinh nghiệm quản lý khách sạn, trong đó đã tư vấn xây dựng và vận hành một số dự án như: The Festa Hội An, The Festa Cam Ranh, Sunrise Nha Trang Hotel, Sunrise Hội An Resort và Vedana Ninh Bình Resort.

Bà Hoài Anh thừa nhận việc tự quản lý vận hành sẽ đặt ra những thách thức ban đầu cho doanh nghiệp nhưng mọi thứ đều có hai mặt, bên cạnh khó khăn sẽ là cơ hội. Nếu chỉ có một dự án nghỉ dưỡng, chắc chắn doanh nghiệp sẽ dùng thương hiệu nước ngoài để “đẩy đi cho xong, cho nhanh” nhưng định hướng của Hải Phát Invest là phát triển bất động sản nghỉ dưỡng lâu dài, tạo ra một hệ sinh thái các sản phẩm nên việc tự phát triển một đơn vị quản lý vận hành cho riêng mình sẽ là hướng đi mang tính bền vững và dài hạn.

“Việt Nam là một quốc gia đang phát triển, đến một lúc nào đó chúng ta sẽ cần có những thứ nội địa của riêng mình. Các doanh nghiệp trong nước hoàn toàn có thể làm được và làm tốt điều này, tại sao cứ phải phụ thuộc vào những thứ có vẻ như hào nhoáng bên ngoài, trong khi đó lại chưa hẳn tốt cho sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp”, bà Hoài Anh, đồng thời là người được cử làm Chủ tịch IWG, nhấn mạnh.

Điểm khác biệt thứ ba tại các dự án bất động sản nghỉ dưỡng của Hải Phát Invest là tập trung phát triển dự án tại các thị trường du lịch mới nổi như Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Cần Thơ, Phú Yên. Nói như bà Hoài Anh thì “những vùng đất mới nổi thì mới có cơ hội cho mình”.

Những thị trường bất động sản du lịch đã phát triển đương nhiên vẫn rất thu hút đầu tư nhưng giá đất hiện đang ở mức rất cao. Kéo theo đó là tổng giá trị suất đầu tư trên sản phẩm bất động sản ở mức cao, làm giảm tính hiệu quả đầu tư và khả năng xuống tiền của khách hàng. 

Do đó, Hải Phát Invest lựa chọn những địa phương có tiềm năng lớn về du lịch nhưng chưa nhiều doanh nghiệp tham gia. Ở đó, tính cạnh tranh trên thị trường còn thấp, cơ hội đầu tư sinh lợi cho các nhà đầu tư cũng vì thế sẽ được đảm bảo hơn các thị trường khác, bà Hoài Anh chia sẻ.