Bão Noru đi qua Việt Nam với thiệt hại thấp nhất về người và tài sản

Nhật Hạ - 14:22, 28/09/2022

TheLEADERNhờ sự chủ động từ sớm các phương án phòng chống bão, đến thời điểm này, cơn bão Noru đã đi qua với thiệt hại thấp nhất về tài sản và không có thiệt hại về người.

Bão Noru đi qua Việt Nam với thiệt hại thấp nhất về người và tài sản
Công tác ứng phó bão được chuẩn bị từ sớm. Ảnh: QĐND

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay, sau khi đi sâu vào khu vực Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi bão số 4 (Noru) đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 10 giờ sáng 28/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới đã ở trên khu vực Nam Lào; từ trưa và chiều ngày 28/9 không còn ảnh hưởng đến Việt Nam.

Tuy nhiên, trung tâm tiếp tục đưa ra cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển khu vực Vịnh Bắc Bộ, Quảng Trị đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; sóng biển cao 2-4m, biển động mạnh.

Còn trên trên đất liền, khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, Kon Tum có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8.

Đồng thời, cảnh báo mưa lớn vào chiều nay ở ở khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 20-50mm, có nơi trên 70mm.

Bão Noru đi qua Việt Nam với thiệt hại thấp nhất nhất về người và tài sản
Ảnh: Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia

Từ ngày 28/9 đến đêm 29/9, ở khu vực Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-250mm, có nơi trên 300mm; khu vực đồng bằng, ven biển Bắc Bộ và Hoà Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 70-150mm, có nơi trên 180mm.

Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất được đưa ra đối với các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Kon Tum, đặc biệt lưu ý các huyện Hướng Hóa, Đăk Rông (Quảng Trị), Phong Điền, A Lưới, Nam Đông, Phú Lộc (Thừa Thiên Huế), Phước Sơn, Bắc Trà My, Nam Trà My, Hiệp Đức, Tiên Phước (Quảng Nam), Tu Mơ Rông, Konplong, Đắk Glei, Đăk Tô (Kon Tum).

Sau khi bão Noru đi qua khu vực miền Trung Việt Nam, theo thống kê của Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó bão số 4, tính đến 10h ngày 28/9, có 4 người bị thương ở Quảng Trị, sập 3 nhà (Quảng Trị: 2, Thừa Thiên Huế: 1), hư hỏng, tốc mái 157 nhà (lớn nhất ở Quảng Trị 118 nhà).

Đồng thời, chìm 3 ghe nhỏ (Đà Nẵng 2, Quảng Nam 1). Có 9.427 trạm biến áp bị sự cố mất điện (Quảng Nam: 4.369, Đà Nẵng: 3.340, Quảng Ngãi: 1.718) và 15 xã bị mất điện (Kon Tum: 9 xã, Gia Lai: 6 xã). Hiện đã khắc phục 535 trạm biến áp (Quảng Nam: 372, Đà Nẵng: 163).

Ngoài ra, tại Trung tâm truyền thông thành phố Hội An (Quảng Nam) bị đổ 1 trụ antenna; 2 đồn biên phòng ở Quảng Nam bị hư hỏng... Gãy đổ khoảng trên 500 cây xanh tại địa bàn các tỉnh Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Gia Lai.

Mặc dù, siêu bão Noru được dự báo là một trong những cơn bão mạnh nhất trong 20 năm trở lại đây. Tuy nhiên, “Đến thời điểm này, cơn bão số 4 đã đi qua với thiệt hại thấp nhất về tài sản, không có thiệt hại về người” là kết luận được đưa ra tại cuộc họp sáng nay của Chính phủ về tình hình khắc phục thiệt hại do bão số 4.

Kể từ khi dự báo về cơn bão số 4 đến nay, Thủ tướng Chính phủ đã liên tục có các cuộc họp, ban hành các công điện đề ứng phó bão khi bão còn ở rất xa. Hệ thống chính trị đã vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao, chuẩn bị kỹ lưỡng.

Theo Phó thủ tướng Lê Văn Thành, sự chỉ đạo quyết liệt từ sớm, từ xa và ý thức chấp hành của người dân là yếu tố quyết định đến kết quả phòng, chống bão vừa qua.

Đơn cử như "Đến 5 giờ chiều qua, đã không còn bóng người ngoài đường" tránh xảy ra nhiều vụ tai nạn do đi đường bị cây đổ, ngã xuống sông, nhà tốc mái như trước đây.

Bên cạnh đó là sự đùm bọc lẫn nhau của bà con đã góp phần vào kết quả phòng, chống bão, Phó thủ tướng cho biết, sáng nay ông và đoàn công tác đi khảo sát một số khu vực tại Thừa Thiên Huế, “người sống trong nhà cấp 4 thì sang ở nhờ nhà hàng xóm kiên cố hơn, có khách sạn dành cho bà con trú tránh”.

Bão Noru đi qua Việt Nam với thiệt hại thấp nhất nhất về người và tài sản 1
Phó thủ tướng Lê Văn Thành tại cuộc họp sáng nay. Ảnh: Đức Tuân

Trong đợt chống bão lần này, phải kể đến sự nghiêm túc, sát sao trong triển khai thực hiện các chỉ đạo của Trung ương cũng như sự chủ động ứng phó của 8 địa phương trong vùng ảnh hưởng, qua đó đã pháp huy hiệu quả được phương châm 4 tại chỗ.

Việc khẩn trương sơ tán người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, vùng có nguy cơ sạt lở cao được các địa phương triển khai hết sức khẩn trương. Người dân nêu cao ý thức tự giác và tuân chủ các chỉ đạo cũng như rất tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng, chủ động trong thực hiện công tác phòng chống bão lụt.

Các công trình thủy lợi, trong đó có nhiều công trình ứng dụng công nghệ mới, được bảo đảm an toàn, khẳng định khả năng ứng phó và chống chịu được với tác động của bão lũ, thiên tai của công trình.

“Từ sự chủ động, các biện pháp được triển khai từ sớm, từ xa, đồng bộ, quyết liệt từ Trung ương đến địa phương, qua đó chúng ta đã giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do cơn bão gây ra, dù đây được đánh giá là cơ bão lớn”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhận định và cho biết từ nay tới cuối năm dự báo sẽ còn có 10-12 cơn bão nữa.

Tuy nhiên, Phó thủ tướng Lê Văn Thành lưu ý tránh tâm lý chủ quan sau bão, ông yêu cầu rà soát các khu vực nguy hiểm như đập tràn, khu vực có nguy cơ sạt lở cao để bố trí lực lượng ứng trực, không để người dân qua lại khu vực này.