Bất chấp Brexit, London vẫn giành danh hiệu trung tâm tài chính hàng đầu thế giới

Linh Lan - 08:54, 12/09/2017

TheLEADERLondon một lần nữa chiếm vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng các trung tâm tài chính toàn cầu, bỏ xa thành phố New York (NYC) ở vị trí thứ hai.

Bất chấp Brexit, London vẫn giành danh hiệu trung tâm tài chính hàng đầu thế giới
Brexit dự kiến sẽ gây ảnh hưởng lớn đến trung tâm tài chính London. Nguồn: Getty Images

Đây là ấn bản lần thứ 22 của xếp hạng chỉ số trung tâm tài chính toàn cầu (GFCI), được thực hiện bằng kết hợp các kết quả khảo sát định tính và các yếu tố định lượng của các cơ quan bao gồm Cơ quan tình báo kinh tế, Ngân hàng Thế giới, Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) và Liên Hợp Quốc.

Bất chấp việc Brexit làm dấy lên những lo ngại rằng thành phố sẽ chứng kiến số lượng đáng kể các công ty tài chính và nhân viên phải di chuyển đến các thành phố khác và những thay đổi này có thể làm giảm sức hút của thành phố, số điểm của London trong bảng xếp hạng các trung tâm tài chính toàn cầu chỉ giảm đi hai điểm so với báo cáo trước.

New York giữ vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng các trung tâm tài chính hàng đầu thế giới.

Trong thời gian đó, các thành phố Bắc Mỹ, cụ thể là thành phố đứng đầu khu vực - New York - đã mất 24 điểm kể từ tháng 3 và những trung tâm khác bao gồm San Francisco, Chicago, Boston và Vancouver, đã chứng kiến mức sụt giảm lớn hơn do những lo ngại về chính sách thương mại của Mỹ.

Báo cáo tiến hành nghiên cứu định lượng trên 102 yếu tố khác nhau cũng như nghiên cứu định tính khác. Phần lớn các tiêu chí được xem xét xoay quanh khả năng cạnh tranh, môi trường kinh doanh, nhân lực, cơ sở hạ tầng, phát triển khu vực tài chính và danh tiếng.

Các thành phố khu vực Tây Âu đã trở lại các thứ hạng cao với một loạt các kết quả tăng đối với Frankfurt, Dublin, Paris và Amsterdam - tất cả các thành phố được xem là sẽ hưởng lợi từ Brexit - trong khi các trung tâm tài chính truyền thống khác, bao gồm Geneva, Zurich và Luxembourg, giảm vị trí.

Một khu vực khác có sự sụp giảm rộng là khu vực Châu Á - Thái Bình Dương với 6 thành phố nằm trong Top 10 đã tụt hạng, dẫn đầu là Singapore và Tokyo, hai thành phố mất điểm nhiều nhất.