Bất chấp Covid-19, Bamboo Airways lên kế hoạch mua 12 chiếc 777x từ Boeing?

Hồ Mai - 20:39, 19/02/2020

TheLEADERTheo Bloomberg, hãng hàng không Bamboo Airways dự kiến sẽ ký kết mua 12 chiếc máy bay thân rộng Boeing 777x từ Boeing, với tổng trị giá hợp đồng gần 5 tỷ USD.

Theo Bloomberg, hãng hàng không Bamboo Airways sẽ mua 12 máy bay 777X của Boeing trong quý II. Đó sẽ là một khoản tăng hàng tỷ USD cho nhà sản xuất máy bay Mỹ sau khi không giành được một đơn hàng nào cho bất kỳ loại máy bay nào trong tháng 1.

Thỏa thuận này sẽ có tổng giá trị gần 5 tỷ USD dựa trên giá niêm yết. Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Bamboo Airways, từ chối cung cấp bất kỳ chi tiết tài chính nào về thỏa thuận này.

Bất chấp Covid-19, Bamboo Airways lên kế hoạch mua 12 chiếc 777x từ Boeing?
Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Bamboo Airways.

Bamboo Airways, chỉ bắt đầu hoạt động một năm trước, có kế hoạch mở rộng đội bay của mình lên 30 máy bay trong quý này và lên 50 vào cuối năm nay. Công ty hiện đang vận hành các loại máy bay Boeing 787-9 Dreamliners, Airbus SE A321neos và A320. Tuyến châu Âu đầu tiên của hãng - Hà Nội đến Prague - dự kiến ​​bắt đầu vào ngày 29/3.

Máy bay tầm xa thân rộng Boeing 777x có khả năng chở hơn 400 hành khách với hai hạng ghế. Sau một loạt các đơn đặt hàng ban đầu đối với 777x, việc bán hàng đang trở nên khó khăn hơn. Tháng 1 năm nay là tháng thứ hai không có thỏa thuận nào cho Boeing kể từ khi lệnh cấm bay 737 Max bắt đầu vào tháng 3 sau hai vụ tai nạn chết người.

Boeing dự báo Đông Nam Á sẽ cần 4.500 máy bay mới trị giá 710 tỷ USD trong hai thập kỷ tới. Tại Singapore Airshow tuần trước, Giám đốc bán hàng cao cấp Ihssane Mounir cho biết Công ty đang thảo luận với khách hàng về các máy bay thân rộng và các đơn đặt hàng sẽ sớm được mong đợi. Tuy nhiên, vị này đã không cung cấp bất kỳ danh tính đơn vị mua nào. 

Theo SCMP, lãnh đạo Boeing cho hay, năm nay Boeing cũng có khởi đầu khó khăn trong bối cảnh bùng phát virus corona từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.

Ông Ihssane Mounir cho biết, tác động của đợt bùng phát sẽ lan rộng trên toàn khu vực. “Một số hãng hàng không đã hạn chế những chuyến bay vào và ra khỏi Trung Quốc. Điều này sẽ tác động đến nền kinh tế, doanh thu, đến các hãng hàng không và cả các quốc gia đó", ông nói.

Bamboo Airways thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC và có kế hoạch niêm yết trên thị trường chứng khoán TP. HCM hoặc Hà Nội trong năm nay. Việt Nam là một trong những thị trường hàng không phát triển nhanh nhất thế giới, mặc dù có mối lo ngại về tình trạng quá tải. 

Công ty cổ phần Tập đoàn Vingroup tháng trước đã từ bỏ kế hoạch ra mắt hãng hàng không, cho biết một động thái như vậy có thể dẫn đến tình trạng thừa cung.