Bất động sản chờ vaccine để bật dậy

Phương Linh - 08:25, 07/07/2021

TheLEADERSự quan tâm của người dân, nhà đầu tư đến thị trường bất động sản không hề mất đi, chỉ bị nén lại và chờ đợi.

Bất động sản chờ vaccine để bật dậy
Thị trường bất động sản chờ vaccine để "bật" mạnh mẽ trở lại

Thích ứng với đại dịch

Thị trường bất động sản đã trải qua hơn một năm sống chung với đại dịch Covid-19. Mặc dù những ảnh hưởng từ dịch bệnh là điều không thể phủ nhận, song trong cả ba đợt dịch vừa qua, mỗi khi dịch bệnh được kiểm soát, thị trường lại ngay lập tức "bật" mạnh trở lại.

Ngay trong thời điểm hiện tại, khi làn sóng Covid-19 thứ 4 đang lan rộng, báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản quý II/2021 của Batdongsan.com.vn vừa công bố cũng cho thấy, thị trường nhà đất vẫn duy trì một số điểm sáng tích cực khi mức độ quan tâm và nhu cầu giao dịch trong quý vẫn cao hơn quý trước và hầu hết các tháng trong năm 2020.

Cụ thể, so với quý I/2021, số lượng người tìm mua và thuê bất động sản trên cả nước tăng đến 54% trong quý II, lượng khách hàng đăng tin rao bán nhà đất cũng tăng hơn 3%. Mức độ quan tâm tìm kiếm nhà đất trên toàn trang tăng 8% so với quý I/2021 và 13% so với cùng kỳ 2020. Lượng tin đăng rao bán bất động sản cũng tăng 23% so với quý I trước đó và 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý, báo cáo của Batdongsan.com.vn cũng chỉ ra rằng, ở những tỉnh thành có số ca nhiễm Covid-19 thấp, sớm kiểm soát được dịch bệnh, lượng quan tâm tìm mua nhà đất vẫn tăng khá ổn định. 

Đơn cử, các địa phương nổi bật như Bình Định, Bình Thuận, Khánh Hòa, nơi số ca nhiễm Covid-19 đang được kiểm soát tốt (chỉ khoảng 10-14 ca) ghi nhận mức độ quan tâm bất động sản tăng từ 28 - 42%. Trong khi đó, các thành phố trung tâm đang bùng dịch như Hà Nội, TP. HCM nhu cầu tìm kiếm bất động sản tăng trưởng thấp, lần lượt là 12% và 5% so với quý trước đó.

Theo bà Lê Nguyễn Hồng Phương, Giám đốc Thương hiệu, Công ty Bất động sản Tuấn 123, thị trường bất động sản đang có những cơ hội phát triển nhất định, ngay trong dịch bệnh. 

Nhu cầu về nhà đất của người dân được chia thành hai mục đích chính là mua để ở và đầu tư. Đối với mua để ở, trong bối cảnh dịch, người dân phải hạn chế đi lại và không thể đến cơ quan làm việc, nhu cầu này càng có xu hướng tăng mạnh.

"Nhà ở vốn là nhu cầu thiết yếu của mọi người, trong đại dịch, nhu cầu này càng được thôi thúc mạnh mẽ. Khi khó khăn, người ta mới thấy rằng, việc có một ngôi nhà cho riêng mình để trở thành nơi trú ẩn an toàn thực sự quan trọng như thế nào", bà Phương nhìn nhận.

Còn với nhu cầu đầu tư, Covid-19 là cơ hội lớn đối với các nhà đầu tư. Thực tế, nhiều nhà đầu tư đã xuống tiền rất nhanh và thắng lớn. Bất động sản vẫn là kênh hấp dẫn các nhà đầu tư hơn so với vàng, chứng khoán. 

Đồng quan điểm, ông Đỗ Quý Duy, Giám đốc Kinh doanh, Tập đoàn Hải Phát cũng cho rằng, nhu cầu đầu tư vẫn rất sôi động trong dịch bệnh, nhất là đối với các nhà đầu tư có vốn dưới 5 tỷ đồng. 

Thị trường bất động sản thời gian vừa qua cho thấy, nhiều khu vực đã sốt nóng, giá đất tăng trưởng mạnh mang lại lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, sau thời gian dài sống chung với dịch bệnh, thị trường bất động sản đang dần thích nghi với bối cảnh mới.

Thị trường bất động sản chờ vaccine để "bật dậy" mạnh mẽ

Nhìn vào đồ thị mô phỏng diễn biến sự quan tâm của nhà đầu tư đến thị trường bất động sản có thể thấy nếu dịch Covid-19 là một đường thẳng thì sự quan tâm của nhà đầu tư luôn bám sát đường thẳng này dù có những lần trồi sụt mạnh mẽ.

Đáng chú ý, biểu đồ sự quan tâm của nhà đầu tư chỉ rõ sự quan tâm của bất động sản trong mỗi đợt dịch ghi nhận tốc độ giảm thấp dần. Và đến đợt dịch thứ 4 đường biểu đồ quan tâm đi ngang, không xuất hiện những điểm gãy sóng như các đợt bùng nổ covid-19 trước đó. 

Điều này có thể thấy rõ, tâm lý thị trường đã vững hơn trước những thông tin dịch bệnh bùng phát. "Thời điểm đầu năm 2020, nhiều ý kiến cho rằng, với tác động của đại dịch, thị trường sẽ xấu đi, nhưng thực chất, nó vẫn đang tìm cách để hoạt động tốt nhất có thể", ông Quốc Anh nhấn mạnh.

Chờ vaccine để "bật" mạnh mẽ trở lại

Từ những số liệu tích cực về thị trường trong quý II/2021, tâm lý của người mua nhà đang ngày càng ổn định và dần thích nghi với tình hình chung. Hầu hết người dân đã xác định sẽ phải thích nghi với tình hình dịch bệnh diễn biến lâu dài. 

Các doanh nghiệp bất động sản cũng tích cực hơn trong việc tìm những hướng đi mới bằng cách linh động ứng dụng công nghệ vào bán hàng và chuyển dịch nhịp nhàng từ hoạt động offline sang hình thức tiếp cận khách hàng online. 

Tuy nhiên, để thị trường bất động sản thực sự phát triển trong 6 tháng cuối năm 2021, ông Quốc Anh cho rằng, điều này phụ thuộc rất lớn vào công tác kiểm soát dịch bệnh Covid-19. Nếu dịch bệnh lắng xuống nhờ thành công của chiến dịch tiêm chủng vaccine tới đây, nhiều khả năng, thị trường sẽ bật dậy mạnh mẽ.

"Sự quan tâm của người dân, nhà đầu tư đến thị trường bất động sản không hề mất đi, chỉ bị nén lại và chờ đợi. Giống như chiếc lò xo bị nén chặt, sau khi dịch bệnh được kiểm soát, sức bật của thị trường sẽ rất lớn", vị chuyên gia này nhấn mạnh.

Nhiều khả năng, thị trường bất động sản trong quý III/2021 sẽ vẫn đối mặt với nhiều thách thức và sang quý IV thị trường sẽ phục hồi nếu kế hoạch tiêm chủng vaccine thành công như dự kiến.

Những khu vực được kiểm soát Covid-19 sẽ tiếp tục chứng kiến sự phục hồi nhanh hơn. Căn hộ chung cư và nhà riêng lẻ vẫn là hai phân khúc có nhu cầu tìm kiếm cao nhất thị trường, nhất là loại hình chung cư trung cấp, bình dân, hướng đến phục vụ nhu cầu mua ở thực. 

Phân khúc nhà mặt phố cho thuê sẽ phải đối mặt với sự phục hồi chậm trong khi bất động sản nghỉ dưỡng sẽ phải mất thêm một quý trầm lắng nữa để tiến tới tái khởi động và phục hồi.

Hiện nay, Chính phủ đang rất nỗ lực trong công tác tiêm chủng cộng đồng, số lượng người được tiêm vaccine có thể sẽ tăng nhanh trong quý 3/2021 khi 8 triệu liều vaccine dự kiến về Việt Nam trong tháng 7 này. Chính phủ đang hướng đến mục tiêu 50% lao động tại các thành phố lớn sẽ tiếp cận được vaccine trong quý III. Nếu kịch bản này diễn ra theo đúng lộ trình, nhu cầu giao dịch bất động sản được kì vọng sẽ tăng trưởng nhanh trong những tháng tới, ông Quốc Anh nhận định.