Xu hướng đầu tư bất động sản sau đại dịch

An Chi Thứ bảy, 26/06/2021 - 11:23

Trong thị trường bất động sản hậu suy thoái do dịch bệnh, các nhà đầu tư trên toàn cầu đang tập trung chủ yếu vào sản phẩm bất động sản cốt lõi như toà nhà văn phòng khu vực trung tâm hay nhà ở. Đây là những phân khúc tạo ra thu nhập ổn định và ít rủi ro trong thời điểm bất ổn.

71% thương vụ đầu tư bất động sản trên toàn cầu trong 3 tháng đầu năm tập trung vào các sản phẩm đầu tư cốt lõi, tạo thu nhập ổn định và ít rủi ro.

Trong một bài phát biểu vào năm 1948, cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill, trích lời nhà triết học Geogre Santayana đã nói: “Những người mà không học hỏi được từ lịch sử, thì ắt sẽ lặp lại nó”. 

Từ trước tới nay, các nhà kinh tế và nghiên cứu bất động sản thường sử dụng dữ liệu từ những biến động thị trường trong giai đoạn khủng hoảng trước đó để đưa ra nhận định về triển vọng thị trường tương lai. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng mới nhất và cũng được coi là cuộc khủng hoảng chưa từng có tiền lệ trong lịch sử - đã thách thức phương pháp này.

Hiện vẫn có những tranh cãi nhất định đối với phương pháp dự đoán thị trường bằng cách nhìn lại xu hướng quá khứ, trong khi một vài người tin tưởng vào cách nhìn nhận lại kinh nghiệm cũ thì một số khác lại tìm kiếm những cách thức mới mẻ hơn. Trong năm qua, vấn đề này luôn là chủ đề chính trong những cuộc tranh luận của các nhà nghiên cứu bất động sản,và thị trường cần chuẩn bị kỹ càng cho một trạng thái bình thường mới.

Triển vọng thị trường bất động sản lần này cần nhìn nhận dưới cả hai góc độ. Bởi, các yếu tố dẫn đến cuộc khủng hoảng lần này là chưa từng có tiền lệ và vấn đề chính của thị trường trong 5 năm tới vẫn sẽ là sự suy thoái gây ra bởi Covid-19. Tuy nhiên, việc nhìn lại xu hướng phổ biến xuất phát từ các cuộc suy thoái trước đó vẫn có thể cho chúng ta một định hướng tốt hơn để dự đoán sự phát triển của thị trường sau khủng hoảng lần này.

Xu hướng suy thoái và hậu suy thoái rõ ràng nhất có thể được nhận ra dựa trên thái độ đối với rủi ro. Nhìn chung, suy thoái thường xảy ra bởi tâm lý chủ quan trước rủi ro, và thời kỳ hậu suy thoái sẽ xuất hiện khi thị trường có những bước tiếp cận đề phòng hơn.

Suy thoái có thể được nhận ra trong nhiều lĩnh vực, đơn cử như sự nhảy vọt về giá vàng, sự tăng giá của những cổ phiếu hưởng lợi từ Covid-19 hay sự chuyển dịch đầu tư vào các bất động sản cốt lõi, ít rủi ro với khả năng sinh lời ổn định.

Năm 2021 đã ghi nhận về sự chuyển dịch đầu tư này, với 71% thương vụ đầu tư bất động sản trên toàn cầu trong 3 tháng đầu năm tập trung vào các sản phẩm đầu tư cốt lõi, tạo thu nhập ổn định và ít rủi ro. Các nhà đầu tư thường ít quan tâm đến các cơ hội phát triển ngay sau cuộc khủng hoảng.

Nhận định rủi ro

Ở cấp độ quốc gia, người ta cũng thường thấy sự chuyển dịch của các nhà đầu tư từ các thị trường quốc tế về thị trường nội địa. Ví dụ tại Anh, các hoạt động đầu tư sau hai cuộc suy thoái trước đây tại London chiếm gần 70% tổng số hoạt động đầu tư (mức tăng bình thường khoảng 50%). 

Tuy nhiên, quyết định đầu tư này liệu có được suy tính kỹ càng không vẫn là vấn đề gây tranh cãi, bởi thị trường tại các thành phố lớn đều có tính thanh khoản cao hơn và dễ xảy ra biến động về giá hơn.

Sau ba cuộc suy thoái gần nhất, chúng ta đã chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh mẽ trong vốn đầu tư toàn cầu vào các bất động sản cốt lõi như toà nhà văn phòng khu vực trung tâm và nhà ở cho nhiều hộ gia đình - những lĩnh vực luôn được coi là có rủi ro đầu tư thấp hơn trong thời điểm bất ổn. 

Ngoài ra, dòng tiền cũng có xu hướng ra khỏi các lĩnh vực khác, với rủi ro về dư thừa nguồn cung, đặc biệt là phân khúc thường dễ bị tác động như bất động sản bán lẻ.

Ông James Lock, Giám đốc Điều hành Bất động sản tại Savills Blackstone cho biết: “Cách các lĩnh vực mới xuất hiện sau thời kỳ kinh tế khó khăn sẽ khác nhau, phụ thuộc vào những thách thức cũng như thuận lợi của từng ngành và từng thời điểm. Tuy nhiên, cách tiếp cận đầu tư của thị trường luôn tập trung vào tầm nhìn dài hạn; xem xét các giai đoạn biến động và đầu tư vào các lĩnh vực có niềm tin cao, phù hợp với quan điểm đầu tư và được hưởng lợi từ sự thay đổi hiện tại".

Thêm vào đó, đại dịch và cuộc khủng hoảng lần này đã thúc đẩy sự bùng nổ của một số xu hướng sẵn có trước đó, đơn cử như chuyển hướng đầu tư từ bán lẻ tại cửa hàng truyền thống sang các dịch vụ hậu cần hay việc phát triển không gian làm việc tập trung vào sức khoẻ tinh thần và thể chất người lao động. 

Điều này đã thúc đẩy một số lĩnh vực của thị trường bất động sản trở thành phân khúc đầu tư sinh lời cốt lõi và ít rủi ro, với số lượng lớn đầu tư bất động sản năm 2021 tập trung vào các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, khoa học đời sống, dân cư.

Covid-19 thúc đẩy tiêu dùng, đầu tư bền vững

Ông Andy Allen, Trưởng bộ phận Chiến lược và phát triển tại Savills Anh Quốc cho biết: “Thông thường, các nhà đầu tư khá chậm trong việc nhận ra các xu hướng hậu suy thoái, và trở nên thận trọng trước các tín hiệu phục hồi. Nhà đầu tư an toàn sẽ tiếp tục hướng đến các loại hình bất động sản sinh lời ít rủi ro, trong khi các nhà đầu tư mạo hiểm sẽ có chiến lược phân bổ vào các phân khúc như nhà ở, khách sạn, nhà ở sinh viên và bất động sản công nghiệp".

Kịch bản phát triển tiếp theo sẽ khá dễ đoán. Khi ngày càng có nhiều nhà đầu tư tập trung đầu tư các bất động sản ít rủi ro thì giá sẽ bắt đầu tăng và lợi nhuận đồng thời giảm xuống. Nhà đầu tư sẽ sớm nhận ra rằng các tài sản cốt lõi ít rủi ro khi đầu tư sẽ có hiệu suất sinh lời thấp, và khi các nền kinh tế phục hồi, sức hấp dẫn của các tài sản có lợi nhuận cao hơn sẽ tạo ra rủi ro đối với các loại tài sản này.

Văn phòng tại khu vực trung tâm là phân khúc được quan tâm nhất

Nguyên nhân của cuộc suy thoái mới nhất là khá đặc thù, vì vậy hoàn toàn có thể cho rằng thời kỳ hậu suy thoái sẽ xuất hiện nhiều xu hướng mới hơn so với trước kia.Sự hỗ trợ về tài chính và tiền tệ của chính phủ các nước trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19 cũng là điều chưa từng có tiền lệ.

Ông Bill Page, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Thị trường Bất động sản, Savills Anh Quốc, cho rằng: “Cuộc suy thoái lần này sẽ khác biệt so với trước đây. Về lý thuyết, bất động sản được xem là tài sản đảm bảo gia tăng giá trị đầu tư hơn là các loại tài sản khác. Tuy nhiên, hiện khoảng cách giữa thu nhập và nợ cần trả đang là thách thức lớn đối với các nhà đầu tư.Do đó, các nhà đầu tư sẽ cần một chiến lược đầu tư rõ ràng cho bất động sản và các loại tài sản khác thay vì đi theo một làn sóng phục hồi chung.Mỗi cách đầu tư cụ thể sẽ trở nên quan trọng hơn nhiều".

Vào đầu năm 2021, một số nhà đầu tư đặt câu hỏi rằng liệu các văn phòng khu trung tâm có là phân khúc đầu tư cốt lõi tương tự như sau các cuộc khủng hoảng trước đó hay không. Câu trả lời cho câu hỏi này sẽ chỉ được tìm thấy khi các lệnh giãn cách trên toàn cầu được loại bỏ hoàn toàn. Tuy vậy, phân khúc này hiện nay vẫn nhận được khoản đầu tư lớn nhất và tính thanh khoản cao.

Văn phòng cho thuê giữ giá

Ông Richard Spencer, Đối tác đầu tư bất động sản tại Goldman Sachs Asset Management, cho biết thêm: “Trong lĩnh vực văn phòng, khách thuê và nhà đầu tư sẽ quan tâm tới những tòa nhà chất lượng cao, mang lại hiệu quả môi trường, kết nối kỹ thuật số và chăm chút cho trải nghiệm của nhân viên. Sự phục hồi sẽ theo mô hình chữ K, thể hiện sự phân hoá trong nền kinh tế với những nhóm ngành được hưởng lợi sẽ tiếp tục tăng trưởng, trong khi phần còn lại sẽ giảm mạnh".

Các lĩnh vực mới cũng sẽ được phát triển hơn từ cuộc khủng hoảng này, ông Simon Hope, Giám đốc Thị trường vốn toàn cầu, Savills Anh Quốc, cho rằng: “Chúng ta cần xem xét các lĩnh vực mới của tương lai chứ không phải từ quá khứ”. Những lĩnh vực này có thể kể đến như nhà ở cho nhiều gia đình, bất động sản với các yếu tố ESG, bất động sản khoa học và trung tâm dữ liệu.

Cuối cùng, các hoạt động của thị trường bất động sản thường yên tĩnh nhất trong thời kỳ hậu suy thoái và sau đó sẽ bùng phát trở lại mạnh mẽ hơn, khi được thúc đẩy bởi nhu cầu toàn cầu dành cho các không gian có chất lượng tốt hơn cũng như các nhu cầu tái sử dụng các loại tài sản thừa cung trong thời kỳ suy thoái. Đây có thể là thời gian mà sự cạnh tranh giữa các thị trường bất động sản toàn cầu trở nên yên ắng nhất, tuy nhiên cũng là thời gian mà đầu tư sẽ mang lại lợi nhuận cao nhất.

Nhận định về thị trường Việt Nam, Ông Troy Griffths, Phó tổng Giám đốc, Savills Việt Nam cho rằng, đối với các thị trường đã phát triển, việc nhìn lại các xu hướng xảy ra trong quá khứ trong khủng hoảng là điều cần thiết. 

Tuy nhiên đối với các thị trường mới nổi như Việt Nam, sẽ có nhiều đòn bẩy cho các hoạt động kinh tế hơn bởi cung và cầu tại đây vẫn chưa giữ được ở mức ổn định nhất định. 

Với lợi thế về dân số trẻ, tốc độ đô thị hoá nhanh, tăng trưởng thu nhập, ổn định chính trị và sự phát triển cơ cấu của các loại tài sản, Việt Nam đang hưởng lợi từ chu kỳ đầu tư lần này, đặc biệt trong các phân khúc bất động sản chăm sóc sức khoẻ, khoa học đời sống, dân cư, bất động sản xanh và thậm chí cả giáo dục.

Giá chung cư Hà Nội tiếp tục tăng cao

Giá chung cư Hà Nội tiếp tục tăng cao

Bất động sản -  4 năm
Bất chấp những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, báo cáo thị trường bất động sản quý IV/2020 của CBRE cho thấy, giá bất động sản vẫn tăng 3% theo năm và sẽ còn tiếp tục tăng cao trong năm 2021.
Giá chung cư Hà Nội tiếp tục tăng cao

Giá chung cư Hà Nội tiếp tục tăng cao

Bất động sản -  4 năm
Bất chấp những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, báo cáo thị trường bất động sản quý IV/2020 của CBRE cho thấy, giá bất động sản vẫn tăng 3% theo năm và sẽ còn tiếp tục tăng cao trong năm 2021.
Boutique hotel: Bất động sản ‘nặng ký’ thu hút nhà đầu tư

Boutique hotel: Bất động sản ‘nặng ký’ thu hút nhà đầu tư

Bất động sản -  4 năm

Boutique hotel là mô hình lưu trú độc đáo, có tốc độ phát triển nhanh nhờ tạo được sức hút lớn với du khách và mang lại lợi nhuận ổn định cho nhà đầu tư. Chủ sở hữu boutique hotel còn có thể gia tăng tỷ suất sinh lời bằng việc khai thác linh hoạt tối đa công năng của loại hình bất động sản này.

Thời điểm đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng Hội An

Thời điểm đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng Hội An

Bất động sản -  4 năm

Bà Hoàng Thị Thùy Giang, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và phát triển bất động sản Peakhomes cho rằng, mặc dù, ngành du lịch còn nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19 nhưng thời điểm hiện tại là phù hợp để đầu tư vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Hội An.

SJM Holdings muốn đầu tư casino 6 tỷ USD tại Quy Nhơn

SJM Holdings muốn đầu tư casino 6 tỷ USD tại Quy Nhơn

Bất động sản -  4 năm

Trùm casino Macau là SJM Holdings Limited muốn đầu tư 6 tỷ USD để xây dựng một tổ hợp trung tâm giải trí, nghỉ dưỡng, tài chính, thương mại và sòng bạc với quy mô tầm cỡ thế giới tại dự án Hải Giang Merry Land do Tập đoàn Hưng Thịnh làm chủ đầu tư.

VFCA: Nhà đầu tư chứng khoán có thể gặp rủi ro trong ngắn hạn

VFCA: Nhà đầu tư chứng khoán có thể gặp rủi ro trong ngắn hạn

Tài chính -  4 năm

Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA0 đánh giá triển vọng trung hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam là tích cực. Tuy nhiên, với việc nhiều cố phiếu đã có mức tăng giá mạnh nền giá thấp của năm 2020, có thể sẽ có những đợt điều chỉnh ngắn hạn 10 – 20% gây thiệt hại cho nhà đầu tư.

Tâm điểm mới của bất động sản trung tâm TP.HCM

Tâm điểm mới của bất động sản trung tâm TP.HCM

Bất động sản -  10 giờ

Dù giá cao, bất động sản khu vực trung tâm vẫn giữ sức hút nhờ hai lợi thế không thể sao chép: vị trí đắc địa và nguồn cung khan hiếm.

Nguồn cung văn phòng cho thuê ngoài trung tâm Hà Nội tăng mạnh

Nguồn cung văn phòng cho thuê ngoài trung tâm Hà Nội tăng mạnh

Bất động sản -  2 ngày

Xu hướng dịch chuyển trên thị trường văn phòng Hà Nội đang ngày càng rõ nét khi nguồn cung lớn được mở rộng ra ngoài khu vực trung tâm.

Smart Asset - bất động sản dòng tiền thông minh

Smart Asset - bất động sản dòng tiền thông minh

Bất động sản -  3 ngày

Cùng với xu hướng thuê văn phòng, ngày càng nhiều doanh nghiệp tính đến bài toán sở hữu mặt bằng ổn định để kiểm soát chi phí và bảo toàn dòng tiền dài hạn. Đây chính là động lực thúc đẩy mô hình Smart Asset - tài sản dòng tiền thông minh, trở thành cấu phần mới trong chiến lược tài chính của doanh nghiệp và nhà đầu tư tổ chức.

Người Việt mua nhà hay mua lối sống?

Người Việt mua nhà hay mua lối sống?

Bất động sản -  3 ngày

Xu hướng kinh tế trải nghiệm đang định hình tiêu dùng mới tại Việt Nam, khi khách hàng ưu tiên cảm xúc, giá trị sống và sự phát triển bản thân hơn tài sản vật chất.

HoREA nêu lý do chưa cần lập trung tâm giao dịch bất động sản Nhà nước

HoREA nêu lý do chưa cần lập trung tâm giao dịch bất động sản Nhà nước

Bất động sản -  3 ngày

HoREA cho rằng thời điểm hiện nay chưa thật sự cần thiết triển khai mô hình trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất do Nhà nước thành lập.

Cần siết quản lý, tránh nguy cơ nâng khống giá trị tài sản sở hữu trí tuệ

Cần siết quản lý, tránh nguy cơ nâng khống giá trị tài sản sở hữu trí tuệ

Diễn đàn quản trị -  2 giờ

Việc cho phép chủ sở hữu quyền sở hữu trí tuệ lập danh mục và tự xác định giá trị tài sản trí tuệ được nhận định đang thiếu đi nghĩa vụ chứng minh hoặc chuẩn mực tối thiểu, theo đại biểu quốc hội.

Về tay SCG, Bao bì Biên Hòa muốn hủy niêm yết

Về tay SCG, Bao bì Biên Hòa muốn hủy niêm yết

Doanh nghiệp -  2 giờ

Bao bì Biên Hòa dự kiến trình cổ đông phương án hủy niêm yết trên HoSE do cơ cấu sở hữu quá cô đặc, hơn 94% cổ phần nằm trong tay Tập đoàn SCG (Thái Lan).

Nhiều doanh nghiệp có thể mất hàng nghìn tỷ đồng lợi nhuận vì tỷ giá

Nhiều doanh nghiệp có thể mất hàng nghìn tỷ đồng lợi nhuận vì tỷ giá

Doanh nghiệp -  3 giờ

Tỷ giá USD/VND tăng sẽ khiến các công ty có nợ vay bằng USD và các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên vật liệu bằng USD gặp khó khăn.

Người lãnh đạo thời AI: Khi dữ liệu phải đi cùng tâm và trí

Người lãnh đạo thời AI: Khi dữ liệu phải đi cùng tâm và trí

Leader talk -  4 giờ

Theo CEO YouNet Group, người lãnh đạo thời AI không chỉ biết đo, mà còn biết dừng đúng lúc, biết khi nào nên ra quyết định bằng dữ liệu, và khi nào nên lắng nghe bằng tâm.

SOL giải bài toán mở rộng chuỗi ẩm thực Nhật giữa thời F&B thanh lọc khắc nghiệt

SOL giải bài toán mở rộng chuỗi ẩm thực Nhật giữa thời F&B thanh lọc khắc nghiệt

Diễn đàn quản trị -  5 giờ

Kiên định giữ tinh thần ẩm thực Nhật và tạo phiên bản vừa vặn cho người Việt, CEO Hoàng Viễn Đông đang đưa SOL bứt phá giữa “cơn bão thanh lọc” ngành F&B.

Ba trụ cột làm nên 'triết lý giá thấp' của ông chủ Thorakao

Ba trụ cột làm nên 'triết lý giá thấp' của ông chủ Thorakao

Phát triển bền vững -  5 giờ

Ông chủ Thorakao lý giải triết lý giá thấp dựa trên ba giá trị cốt lõi: đạo đức kinh doanh, thương khách hàng và tinh thần học tập suốt đời.

Dự báo giá vàng tuần 24-28/11/2025: Khó tăng

Dự báo giá vàng tuần 24-28/11/2025: Khó tăng

Vàng -  9 giờ

Giá vàng hôm nay 24/11 được giữ nguyên đối với cả vàng miếng và vàng nhẫn SJC. Giới chuyên gia dự báo giá vàng tuần này khó tăng.