Bất động sản chuẩn bị cho nhịp tăng tốc cuối năm

An Chi - 11:37, 06/08/2021

TheLEADERBên cạnh việc ứng phó với đại dịch trong ngắn hạn, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã sẵn sàng kế hoạch tăng tốc vào những tháng cuối năm để bù đắp doanh thu cho thời gian bị ảnh hưởng bởi giãn cách xã hội.

Bất động sản chuẩn bị cho nhịp tăng tốc cuối năm
Dự án NovaWorld Phan Thiet vẫn có thanh khoản tốt trong đại dịch

Dù đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại TP. HCM và trên phạm vi cả nước, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh, bán hàng của nhiều doanh nghiệp bất động sản, song ông Nguyễn Thái Phiên, Phó tổng giám đốc NovaGroup tiết lộ, nhiều dự án do NovaLand triển khai vẫn có kết quả kinh doanh rất khả quan.

Theo ông Phiên, trong bối cảnh thị trường du lịch và bất động sản tê liệt vì dịch bệnh, các dự án bất động sản nghỉ dưỡng của tập đoàn vẫn có sự tăng trưởng tốt. Tại hai dự án trọng điểm mà NovaLand đang triển khai là Novaworld Hồ Tràm và Novaworld Phan Thiết, hoạt động bán hàng đều có kết quả tích cực.

"Với 10 phân khu của dự án Novaworld Hồ Tràm, nhiều phân khu mở bán từ đầu năm như Habana Island hiện đã bán hết 100%, hoạt động bán hàng diễn ra cả trong thời gian giãn cách xã hội. Còn đối với Novaworld Phan Thiết, những phân khu đã mở bán đều đạt tỷ lệ hấp thụ từ 90 - 95%. Hiện, doanh nghiệp đang có kế hoạch mở bán các phân khu tiếp theo của dự án", ông Phiên chia sẻ.

Theo vị lãnh đạo doanh nghiệp này, hoàn cảnh dịch bệnh, giãn cách xã hội đang gây những khó khăn nhất định cho doanh nghiệp trong ngắn hạn. Tuy nhiên, nếu nhìn tổng quan về một chu kỳ dài hơi của thị trường, từ 3 - 5 năm tới, thì đây không phải những khó khăn quá lớn, tác động xấu đến khả năng thu hồi lợi nhuận của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp bất động sản xoay sở giữa đại dịch
Ông Nguyễn Thái Phiên

Nguyên nhân là do nhu cầu của khách hàng, nhà đầu tư đối với các sản phẩm bất động sản là rất lớn, bao gồm cả bất động sản nhà ở và bất động sản du lịch. Đây đều là các sản phẩm cơ bản, đáp ứng nhu cầu không thể thiếu của người dân.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, khách hàng không thể trực tiếp đến tìm hiểu dự án, doanh nghiệp đã nhanh chóng kích hoạt các phương án ứng phó tình huống khẩn cấp để bảo đảm hoạt động của công ty không bị gián đoạn. 

Trong đó, hoạt động tư vấn, kinh doanh online được công ty đẩy mạnh. Vì vậy các dự án lớn của Novaland như Aqua City, NovaWorld Phan Thiết, NovaWorld Hồ Tràm vẫn được khách hàng quan tâm, tìm hiểu.

Bên cạnh đó, để hoàn thành mục tiêu trong năm 2021, ông Phiên cho rằng, doanh nghiệp đã có kế hoạch chi tiết cho 3 tháng cuối năm, sau khi giãn cách xã hội kết thúc để bù đắp cho thời gian hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Với tiến trình tiêm vaccine đang được đẩy nhanh như hiện nay, Việt Nam sẽ sẽ sớm vượt qua đại dịch.

"Khi dịch bệnh được kiểm soát, những tháng cuối cùng của năm 2021 sẽ là thời điểm doanh nghiệp phải rất tích cực trong mọi hoạt động. Mọi nhân viên phải "gồng" mình lên để chạy chỉ tiêu, kế hoạch kinh doanh, bù đắp cho 3 tháng đã mất do giãn cách xã hội.

Mặt khác, việc có kế hoạch chi tiết, sẵn sàng trở lại khi hết dịch cũng giúp doanh nghiệp tận dụng cơ hội hồi phục thị trường trong những tháng cuối năm để làm bàn đạp cho các năm tiếp theo. Đây là cơ hội vô cùng đáng quý, không thể bỏ lỡ của doanh nghiệp. Bởi, trong thời gian giãn cách xã hội, khách hàng, nhà đầu tư bị hạn chế mọi hoạt động mua bán, đầu tư bất động sản, do đó, sau dịch, nhu cầu này chắc chắn sẽ bật tăng mạnh mẽ trở lại", ông Phiên chia sẻ. 

Bàn đạp để thị trường bật dậy

Bên cạnh kỳ vọng nhu cầu của nhà đầu tư sẽ trở lại sau dịch, Phó tổng giám đốc NovaGroup cũng cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh, tốc độ giải ngân vốn đầu tư công cùng kế hoạch triển khai hàng loạt các dự án giao thông trọng điểm của Chính phủ đang được đẩy mạnh sẽ phần nào hỗ trợ cho sự phục hồi và phát triển của thị trường bất động sản cuối năm.

Kế hoạch đầu tư công trung hạn đã được Quốc hội thông qua với 3 dự án trọng điểm là đường cao tốc vành đai phía Đông, đường vành đai 4 tại Hà Nội và đường vành đai 3 tại TP. HCM. Cùng với đó là 30 dự án đường cao tốc, trong đó có nhiều dự án lớn tại khu vực phía Nam cũng đã có kế hoạch triển khai.

Ông Phiên nhận định, những thông tin tích cực về hạ tầng này đang tạo sức bật lớn đối với thị trường bất động sản sau dịch.

Đồng quan điểm, ông Hoàng Văn Thọ, chuyên gia phân tích bất động sản, Công ty CP Quản lý quỹ Dragon Capital cũng cho rằng, đầu tư công là yếu tố quan trọng để thị trường bất động sản tăng tốc sau dịch.

Minh chứng rõ nhất tại thị trường miền Nam, như Phan Thiết trước đây 3 - 5 năm gần như ít nhà đầu tư bất động sản để mắt tới, nhưng gần đây khi có cao tốc đang triển khai và sân bay sắp được xây dựng thì đột nhiên mọi thứ thay đổi, các doanh nghiệp, nhà đầu tư ùa về, giá bất động sản tăng mạnh.

Tương tự, tại Đồng Nai, 10 năm trước, đất đai bị bỏ hoang rất nhiều. Tuy nhiên, sau khi kết nối giao thông thuận tiện, nhiều chủ đầu tư lớn đã về đây phát triển dự án, tạo cú huých lớn cho thị trường bất động sản.

Cũng theo ông Thọ, hạ tầng giao thông còn giúp các nhà đầu tư đa dạng hoá sản phẩm đầu tư, nhất là trong bối cảnh TP. HCM đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.

Trước đây, nhà đầu tư chỉ có thể đầu tư chung cư ở TP. HCM, mua biệt thự nhà phố ở Quận 9, Quận 2, nhưng hiện nay, họ có thể về Bình Dương Đồng Nai để đầu tư, ông Thọ phân tích.

Bên cạnh yếu tố về cơ sở hạ tầng tác động tích cực đến thị trường bất động sản, ông Vũ Ngọc Quang, chuyên gia phân tích của Trung tâm Phân tích và tư vấn đầu tư SSI cho rằng, những thuận lợi của thị trường hiện nay còn đến từ dòng tiền.

Theo đó, trong dịch bệnh, hoạt động sản xuất kinh doanh bị gián đoạn, một lượng lớn dòng tiền đầu tư của người dân, trong đó có nhiều nhà đầu tư F0, đang có xu hướng chảy vào thị trường bất động sản.

Ông Quang cho rằng, nhu cầu đầu tư bất động sản của người dân vẫn còn rất lớn và vẫn luôn tồn tại. Chỉ đợi khi dịch bệnh được kiểm soát, thị trường sẽ hồi phục và tăng trưởng mạnh mẽ trở lại.