Bộ Tài chính bác kiến nghị giảm phí trước bạ ô tô

Hoài An - 11:44, 12/05/2021

TheLEADERBộ Tài chính đánh giá đề nghị của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam về việc giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với xe ô tô đăng ký mới là không phù hợp với bối cảnh hiện nay.

Đầu tháng 3, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) đã gửi kiến nghị về các chính sách hỗ trợ bổ sung cho doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, trong đó đề xuất tiếp tục giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô đăng ký mới.

Bộ Tài chính cho biết quan tổng kết, rà soát chính sách hỗ trợ, đề nghị trên của VAMA “là không phù hợp với bối cảnh hiện nay”, đề nghị các doanh nghiệp thuộc VAMA thực hiện theo quy định hiện hành về chính sách lệ phí trước bạ.

Bộ này cho biết thời gian qua, để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh, bao gồm cả các doanh nghiệp trong ngành sản xuất, lắp ráp ô tô bị tác động bởi đại dịch Covid-19, Chính phủ đã ban hành các nghị định về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước, giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết ngày 31/12/2020.

Cùng với đó, gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất năm 2021.

Sau khi hết thời hạn đối với chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ cho xe trong nước, Bộ Tài chính cũng từng cho biết chính sách này chỉ là giải pháp ngắn hạn hỗ trợ doanh nghiệp sau những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Giải pháp này được đánh giá không chỉ góp phần kích thích tiêu dùng sản phẩm ô tô mà còn khuyến khích tiêu dùng các hàng hóa, dịch vụ khác hoặc các nhu cầu đầu tư của người dân mà còn hỗ trợ các nhà phân phối tiêu thụ được lượng xe tồn kho kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, tăng doanh thu, bù đắp chi phí, tổn thất do dịch bệnh, góp phần giúp ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước sớm vượt qua khủng hoảng và phát triển.

Tuy nhiên, mức giảm trên sẽ ảnh hưởng tới nguồn thu của địa phương bởi khoản thu lệ phí trước bạ thuộc ngân sách địa phương theo quy định của Luật Ngân sách.

Bộ Tài chính đánh giá việc điều chỉnh giảm 50% lệ phí trước bạ đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước dự kiến tác động giảm thu ngân sách địa phương năm 2020 ước tính khoảng 6.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, VAMA cũng đề nghị giảm sản lượng xe sản xuất, lắp ráp của chương trình ưu đãi thuế nhập khẩu. Bộ Tài chính cho biết trước mắt, đề nghị các doanh nghiệp thuộc VAMA thực hiện theo quy định.

Trong thời gian tới, Bộ sẽ cập nhật số liệu, tình hình sản xuất của các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước và diễn biến, tác động của đại dịch Covid -19 để phối hợp với các bộ, ngành có liên quan nghiên cứu tham mưu, báo cáo cấp có thẩm quyền các chính sách phù hợp để thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô trong nước phát triển.