Boeing dự báo Đông Nam Á trở thành thị trường hàng không lớn thứ 4 thế giới

Minh An - 16:23, 22/09/2017

TheLEADERCác hãng hàng không giá rẻ như Vietjet Air, AirAsia, Lion Air...là động lực tăng trưởng của thị trường hàng không Đông Nam Á trong 20 năm tới.

Boeing, nhà sản xuất máy bay của Mỹ vừa cộng thêm 460 chiếc vào dự báo nhu cầu của khu vực Đông Nam Á, nâng tổng số lên 4.210 chiếc. Ước tính giá trị vào khoảng 650 tỷ USD.

Dự báo này dựa trên nhu cầu đi lại của khu vực này tăng trưởng 6,2% so với mức trung bình của thế giới chỉ 1,5%.

Trước đó, Boeing ước tính nhu cầu máy bay của khu vực là 3.750 chiếc với giá trị 550 tỷ USD.

“Cơ sở hạ tầng tại Việt Nam, Thái Lan và Indonesia đang được đầu tư lớn và liên tục tăng trưởng. Hàng không đóng vai trò quan trọng trong vận tải hành khác và hàng hóa, cũng như phát triển du lịch ở các quốc gia này” Dinesh Keskar, Phó chủ tịch khu vực Châu Á, Thái Bình Dương và Ấn Độ của Boeing nói.

Đông Nam Á là thị trường tăng trưởng nhanh nhất thế giới và Boeing coi đây là thị trường trọng điểm khi doanh số ở đây đang chiếm 10% doanh thu toàn cầu.

Các hãng hàng không giá rẻ như Lion Air của Indonesia, Vietjet Air của Việt Nam và AirAsia của Malaysia đang trở thành đối tác quan trọng của Boeing và Airbus khi mà các thị trường Bắc Mỹ và Châu Âu đang suy giảm.

Ông Keskar nói, các dòng máy bay thân hẹp như 737 MAX và Airbus A320 đang chiếm 70% các đơn hàng mới vì các đường bay trong khu vực đều ngắn.

Dự báo của Boeing trên đây không bao gồm các thị trường như Myanmar, Cambodia và Lào, nơi mà ngành hàng không kém phát triển hơn các quốc gia khác trong khu vực như Việt Nam, Thái Lan.

Trong khi đó, Airbus không công bố dự báo riêng cho khu vực Đông Nam Á nhưng nhà sản xuất này kỳ vọng tăng trưởng hành khách của khu vực sẽ tăng 7%/năm trong 2 thập kỷ tới.

Boeing dự báo Đông Nam Á sẽ là thị trường hàng không lớn thứ 4 thế giới vào năm 2036