BSC: Thời điểm tích cực của VN Index 2019 là từ tháng 3 đến tháng 6

Trần Anh - 14:49, 10/01/2019

TheLEADERCác tham số chính ảnh hưởng đến đà tăng điểm sẽ là dòng tiền mới, kỳ vọng vào khả năng nâng hạng lên thị trường mới nổi sơ cấp của FTSE

Thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2018 đã trải qua 1 năm với đầy biến động. Trong hơn 4 tháng đầu năm VN Index đã tăng trưởng tốt và đạt đỉnh 1,204.3 điểm vào đầu tháng 4, mốc cao nhất trong lịch sử thị trường.

Tuy nhiên thị trường đã chịu nhiều tác động trong khoảng thời gian còn lại của năm 2018 và tạo đáy ở mốc 888.82 điểm trong tháng 10. Nhà đầu tư đã lo ngại về tác động của cuộc chiến thương mạiHoa Kỳ - Trung Quốc, động thái tăng lãi suất của FED và giảm giá nội tệ của khu vực thị trường mới nổi.

Kết thúc năm, chỉ số VN Index đã giảm 9.31% và nằm trong các nước có mức suy giảm chỉ số chứng khoán trong khu vực và xếp sau Mông cổ, Indonesia, Pakistan, Australia, Đài loan, New Zealand và Ấn độ.

Sang năm nay, trong báo cáo vĩ mô thị trường năm 2019, Công ty chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) dự báo, thị trường vẫn có nhiều tiềm năng nhờ hệ thống kinh tế vĩ mô ổn định, môi trường kinh doanh cởi mở tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Quy mô thị trường sẽ tiếp tục mở rộng nhờ lộ trình niêm yết mới, thoái vốn cổ phần hóa. Dòng vốn ngoại được kỳ vọng vẫn chảy vào thị trường nhờ triển vọng nâng hạng. Tuy nhiên biến động từ bên ngoài như kinh tế thế giới tăng trưởng chậm, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vẫn là yếu tố khó lường và làm phức tạp hơn diễn biến thị trường 2019, vốn được dự báo có nhiều thách thức.

BSC đánh giá, thị trường trong quá trình hình thành vùng tích lũy sau khi tạo đỉnh năm 2018. Mặt bằng cổ phiếu đã giảm về mức hợp lý và tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp vẫn duy trì tốt là cơ sở cho việc tạo nền giá hỗ trợ thị trường trong năm 2019.

Dự báo theo 3 phương pháp (phương pháp PE, phương pháp cổ phiểu trọng số lớn và phương pháp phân tích kỹ thuật), BSC dự báo VN-Index sẽ khoảng từ 800.3 đến 1,265.6 điểm, trọng tâm tại 1,050 điểm. Các tham số chính ảnh hưởng đến đà tăng điểm sẽ là dòng tiền mới, kỳ vọng vào khả năng nâng hạng lên thị trường mới nổi sơ cấp của FTSE.

Quy mô vốn hóa thị trường sẽ đạt khoảng 202 tỷ USD nhờ các cổ phiếu niêm yết mới với thanh khoản bình quân đạt 310 triệu USD/phiên. Thời điểm tích cực của thị trường sẽ nằm trong khoảng từ tháng 3 đến tháng 6.

Về định giá thị trường, báo cáo của BSC tính toán, thu nhập bình quân trên môi cổ phiếu của các công ty trong VNIndex (EPS VN-Index toàn thị trường) trong 4 quý gần nhất 2.262 đồng, mức tăng trưởng bình quân 4 năm khoảng 6%. Ước tính tăng 5% lên 2.390 đồng năm 2019. 

Khi đó, P/E và P/B trung bình của VNIndex năm 2019 dự báo lần lượt 15.7 và 2.5. Tương tự, P/E và P/B HNX Index năm 2018 dự báo lần lượt 10 và 1.0.

Về nhóm cổ phiếu lưu ý đầu tư trên thị trường trong năm 2019, BSC đưa ra danh sách các nhóm cổ phiếu đáng quan tâm gồm: (1) Nhóm cổ phiếu trong VN30 nhờ kỳ vọng nâng hạng thị trường; (2) Nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại gồm Dệt may, Thủy Sản, Khu công nghiệp và Cảng biển; (3) Những cổ phiếu có tính phòng thủ có mức lợi tức cao, các ngành có tiềm năng tăng trưởng ổn định, dài hạn như Tiện ích, Dược phẩm, Công nghệ thông tin; (4) Những cổ phiếu cơ bản, đang có mức định giá hợp lý thuộc nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ có kế hoạch thoái vốn nhà nước; (5) Các ngành tập trung vào tăng trưởng tiêu dùng trong nước như bán lẻ, đồ uống, dịch vụ hàng không…