Bức tranh kinh tế vĩ mô 6 tháng đầu năm

Trần Anh - 15:28, 20/07/2022

TheLEADERTrong báo cáo vĩ mô mới công bố Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự báo lạm phát Việt Nam sẽ đạt đỉnh trong quý IV và giảm dần trong năm 2023. Rủi ro biến động tỷ giá, lãi suất trong 6 tháng cuối năm sẽ được kiểm soát. Trong khi đó GDP có thể tăng trưởng chậm lại từ quý IV.

Bức tranh kinh tế vĩ mô 6 tháng đầu năm
Bức tranh kinh tế vĩ mô 6 tháng đầu năm 1

Vốn FDI đăng ký mới chững lại, kể cả khi loại trừ khoản tăng đột biến năm 2021. Việc các ngân hàng trung ương nâng lãi suất sẽ ảnh hưởng tới triển vọng FDI của Việt Nam.

Bức tranh kinh tế vĩ mô 6 tháng đầu năm 2

Đầu tư tư nhân chững lại, đầu tư công được kỳ vọng thúc đẩy mạng hơn trong nửa cuối năm 2022 và cả năm 2023, đặc biệt tập trung vào các dự án cao tốc.

Bức tranh kinh tế vĩ mô 6 tháng đầu năm 3

Dự trữ ngoại tệ giảm sau khi đạt đỉnh vào tháng 1/2022. Gần đây NHNN đã tăng tần suất bán ngoại tệ để ổn định tỷ giá VND/USD

Bức tranh kinh tế vĩ mô 6 tháng đầu năm 5
Bức tranh kinh tế vĩ mô 6 tháng đầu năm 6
Bức tranh kinh tế vĩ mô 6 tháng đầu năm 7
Bức tranh kinh tế vĩ mô 6 tháng đầu năm 8
Bức tranh kinh tế vĩ mô 6 tháng đầu năm 9
Tăng trưởng tín dụng kiểm soát trước áp lực lạm phát nên thời gian tới khó có thể tăng mạnh như nửa sau của các năm gần đây. NHNN nhiều khả năng sẽ chỉ nới hạn mức tín dụng cho các ngân hàng với mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm 14% như đầu năm đề ra.
Bức tranh kinh tế vĩ mô 6 tháng đầu năm 10
Trước các áp lực từ lạm phát và tỷ giá, lãi suất có thể sẽ được điều chỉnh tăng trong nửa cuối năm. Tuy nhiên, mức tăng sẽ chưa quá lớn để vẫn có thể hỗ trợ hồi phục kinh tế.