Tiêu điểm
Cần hiểu đúng về mức thuế 46% Mỹ áp cho Việt Nam
Các chuyên gia kinh tế cho rằng, mức thuế đối ứng 46% chưa phải là thuế suất đánh vào hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ, đây là con số phía Mỹ chỉ ra sự nghiêm trọng trong chênh lệch thương mại hai nước, làm cơ sở để hai bên đàm phán đưa ra mức thuế cụ thể.

Mức thuế 46% là gì?
Dư luận hai ngày qua "sục sôi" trước những thông tin Mỹ áp mức thuế đối ứng 46% với Việt Nam. Nhiều ý kiến dấy lên lo ngại mức thuế này sẽ đánh vào hàng hoá của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế trong nước, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang đặt mục tiêu tăng trưởng 8% trong năm nay.
Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cho rằng, cần bình tĩnh xem xét lại, mức "thuế đối ứng 46%" thực sự có ý nghĩa gì?
Theo TS. Huỳnh Thế Du, giảng viên Trường Chính sách công và quản lý, đại học Fulbright Việt Nam, thuế suất đối ứng mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra ngày 3/4 được tính bằng chênh lệch thương mại giữa hai nước, chia đôi và làm tròn lên (có một số tham số điều chỉnh nhưng hiện tại chúng được quy ra bằng 1).
Ví dụ, năm 2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam và Mỹ đạt 136,6 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu 123,5 tỷ USD, chiếm 90,4%. Con số này chia đôi và làm tròn số lên sẽ là 46% - “thuế đối ứng” áp cho Việt Nam.
Cần có thêm thông tin để hiểu rõ hơn, tuy nhiên, ông Du cho rằng, cần hiểu mức thuế 46% không phải là thuế suất đánh vào các hàng hoá của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ. Đây là con số phía Mỹ chỉ ra sự nghiêm trọng trong chênh lệch thương mại hai chiều giữa hai nước.
Và bước tiếp theo khi Mỹ công bố mức thuế này là các nước phải vào vòng đàm phán - điều ưa thích của ông Trump, nhằm đưa ra mức thuế cụ thể cho từng mặt hàng xuất khẩu.
Mức thuế cụ thể đối với từng mặt hàng và mức chung đối với từng quốc gia như thế nào sẽ phụ thuộc vào quá trình đàm phán giữa hai bên và nhiều các vấn đề liên quan khác như tính chất của các mặt hàng, các ưu tiên và điều kiện của Mỹ.
PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cũng cho rằng, việc chính quyền Trump áp thuế 46%, nghe có vẻ rất nghiêm trọng, nhưng khi phân tích rõ, có thể thấy câu chuyện không quá "sốc" như tưởng tượng.
Đây là mức thuế đối ứng, tức có thể thay đổi tùy vào cách Việt Nam phản ứng và đàm phán. Hiện tại, Việt Nam đã có những động thái đầu tiên như giảm thuế nhập khẩu một số mặt hàng từ Mỹ để làm dịu tình hình và sẽ tiếp tục đàm phán trong tương lai.
Ông Thiên cho rằng, trước những thông tin này, phản ứng tiêu cực từ dư luận có thể sẽ tạo ra những hiệu ứng dây chuyền, có thể có lợi hoặc bất lợi. Do đó, Việt Nam phải tính toán để có ứng xử phù hợp, không nên đánh đồng hay "hoảng loạn" theo kiểu tâm lý đám đông, tạo ra cú sốc không cần thiết.
Làm thế nào để đàm phán được mức thuế thấp?
Theo TS. Huỳnh Thế Du, động thái áp thuế đối ứng này của Mỹ nằm trong chiến lược nhằm “đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại” của Tổng thống Trump. Có thể hiểu một cách đơn giản hơn là để dành lợi thế cho các công ty Mỹ khi kinh doanh với các nước khác.
Theo đó, Mỹ đang muốn chủ động đàm phán lại các mối quan hệ thương mại với các nước trên thế giới. Chính quyền Trump cho rằng, nước Mỹ đang bị bất lợi rất nhiều và các doanh nghiệp Mỹ có thể được nhiều hơn trong cuộc chơi toàn cầu.
Chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ đưa ra nhằm giúp nước này phát triển hơn trong thời gian tới.
Trong bối cảnh đó, Việt Nam muốn mức thuế thấp, hai bên sẽ phải đàm phán cụ thể, rõ ràng, mức thuế đối với từng mặt hàng, một cuộc "mặc cả" sẽ diễn ra hết sức phức tạp.
Nhiều khả năng, theo ông Du, Việt Nam có thể sẽ phải nhập khẩu một số mặt hàng của Mỹ để đổi lại mức thuế suất hợp lý hơn. Đương nhiên, các mặt hàng nào quan trọng sẽ cần đàm phán trước và có sự ưu tiên hơn.
Trong đó, để thuận lợi hơn cho quá trình đàm phán này, Chính phủ, các hiệp hội và doanh nghiệp, cần tìm hiểu kỹ các điều kiện, thu thập các thông tin cần thiết để đàm phán với phía Mỹ sao cho có lợi nhất cho Việt Nam.
Các cơ quan chức năng sẽ phải tìm hiểu các mặt hàng Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ thuộc nhóm chính sách nào liên quan. Với những mặt hàng này, chúng ta có thể đối ứng với mặt hàng nào của Mỹ để đưa ra bàn đàm phán, nhằm giúp cán cân thương mại không quá chênh lệch.
Ví dụ như Việt Nam có thể sẽ nhập khẩu cam của Mỹ để đổi lại những chính sách thuế ưu đãi hơn với tôm của Việt Nam xuất khẩu sang nước này.
Một điều cần lưu ý khác được ông Du đưa ra là con số thuế đối ứng 46% thuần tuý dựa vào công thức toán học. Nó không phản ánh những yếu tố khác, ví dụ như mức độ hài lòng/thiện cảm của cá nhân ông Trump và nội các của ông ấy đối với Việt Nam. Những yếu tố tưởng chừng rất nhỏ như vậy đôi khi lại có tác động đáng kể trong đàm phán.
Do vậy, phía Việt Nam cần tính đến cả các yếu tố làm "hài lòng" ông Trump như cẩn trọng trong việc quan hệ với các nước, xem xét đến các ưu đãi hơn đối với doanh nghiệp Mỹ kinh doanh tại Việt Nam... để có kết quả đàm phán tốt nhất.
"Quá trình này sẽ rất thách thức và cả bất lợi", ông Du nhận định và lo ngại rằng, trong trường hợp quá trình đàm phán không đạt được những kết quả như kỳ vọng, Mỹ áp thuế cao đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sẽ tác động rất nghiêm trọng đến tăng trưởng kinh tế trong nước.
Bởi lẽ, kinh ngạch xuất khẩu sang Mỹ đang chiếm khoảng 20% GDP của Việt Nam, khi con số này biến động giảm sẽ là một thách thức rất lớn với mục tiêu tăng trưởng 8% trong năm nay.
Mỹ áp thuế 46%, Thủ tướng lập tổ phản ứng nhanh, giữ mục tiêu GDP hơn 8%
Chứng khoán 'trắng bên mua' sau lệnh áp thuế của ông Donald Trump
Thị trường chứng khoán Việt Nam lao dốc gần 90 điểm khi Tổng thống Donald Trump công bố mức thuế quan mới vượt xa so với dự báo.
Thuế xuất nhập khẩu: Những lưu ý cho doanh nghiệp
Không chỉ là công cụ điều tiết thương mại, thuế xuất nhập khẩu còn là yếu tố then chốt quyết định chi phí và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.
Kinh tế trưởng SSI: 46% chưa phải mức thuế chính thức Mỹ áp với Việt Nam
Mức thuế 46% mà Mỹ áp đối với Việt Nam là mức trần để đàm phán, sau đó có thể giảm xuống, chứ không phải đã cố định và áp dụng mãi mãi.
Thủ tướng: Thiết kế chính sách để phát triển kinh tế tư nhân là không giới hạn
Thủ tướng khẳng định phát triển kinh tế tư nhân là không giới hạn, yêu cầu khẩn trương hoàn thiện cơ chế, chính sách để tạo đà tăng trưởng bền vững.
Đàm phán thương mại với Mỹ về thuế đối ứng, Việt Nam cần lưu ý gì?
Ngoài vấn đề minh bạch nguồn gốc xuất xứ, Việt Nam cần tính đến khả năng những thỏa thuận trong đàm phán thương mại với Mỹ ảnh hưởng tới các cam kết với những nước khác.
Sumitomo đầu tư khu công nghiệp 2.900 tỷ đồng tại Thanh Hóa
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư cho dự án KCN Thăng Long Thanh Hóa.
Điều hành giá điện hợp lý: Bài toán khó bao giờ mới có lời giải?
Cân bằng giữa tính giá điện theo cơ chế thị trường và ổn định xã hội vẫn luôn là bài toán khó tồn tại nhiều năm qua, nhưng bắt buộc phải giải trong thời gian tới.
Doanh nghiệp điện tái tạo: 'Người vui, kẻ buồn' với khung giá điện 2025
Không ít doanh nghiệp đang trao gửi niềm tin vào việc tháo gỡ các dự án điện tái tạo gặp vướng mắc cũng như dư địa mở ra từ Quy hoạch điện VIII và khung giá điện 2025.
Hoàng Huy gọi vốn 2.000 tỷ cho loạt dự án bất động sản Hải Phòng
Công ty CP Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy lên kế hoạch phát hành thêm hơn 200 triệu cổ phiếu trong năm 2025 để huy động vốn phát triển hai dự án bất động sản lớn tại Hải Phòng.
Thủ tướng: Thiết kế chính sách để phát triển kinh tế tư nhân là không giới hạn
Thủ tướng khẳng định phát triển kinh tế tư nhân là không giới hạn, yêu cầu khẩn trương hoàn thiện cơ chế, chính sách để tạo đà tăng trưởng bền vững.
Vì sao Đất Xanh Group cấp thiết tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng?
Nhà sáng lập Đất Xanh Group, Lương Trí Thìn khẳng định tập đoàn sẽ tăng vốn điều lệ lên trên 10.000 tỷ đồng để trở thành công ty cấp trung và cỡ lớn.
BIM Land khởi động tổ hợp căn hộ phong cách khách sạn SkyM
BIM Land – thành viên BIM Group, khởi động tổ hợp căn hộ cao cấp phong cách khách sạn SkyM tại khu đô thị vịnh biển Halong Marina (Quảng Ninh). Dự án được kỳ vọng sẽ thiết lập chuẩn mực mới cho mô hình nghỉ dưỡng – lưu trú – đầu tư ngay tại trung tâm du lịch năng động bậc nhất miền Bắc.
Mùa đại hội chỉ tiến không lùi
Mùa đại hội năm nay chứng kiến các doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam thể hiện tinh thần "chỉ tiến không lùi", như lời khẳng định về nội lực quốc gia trước những bất ổn toàn cầu.
V-Green cùng 4 đối tác đầu tư 300 triệu USD làm 63.000 cổng sạc VinFast tại Indonesia
V-Green và các đối tác gồm Chargecore, Chargepoint, Amarta Group và CVS, cam kết đầu tư 300 triệu USD để phát triển hạ tầng trạm sạc tại Indonesia.
Hóa dầu Long Sơn tiếp tục thổi bay nghìn tỷ lợi nhuận của SCG
Được kỳ vọng là dự án chiến lược tại Việt Nam nhưng đến hiện tại, Tổ hợp hóa dầu Long Sơn đang gây áp lực tài chính lớn cho Tập đoàn SCG.