Cần liều thuốc đắng hạ nhiệt sốt đất đặc khu

Hà Linh - 16:04, 06/05/2018

TheLEADERNếu không có biện pháp quản lý phù hợp, cơn sốt đất đang càn quét tại các đặc khu tương lai như Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc sẽ để lại những hệ luỵ khôn lường.

Cần liều thuốc đắng hạ nhiệt sốt đất đặc khu
Giá đất ở một số nơi tại Vân Đồn đã tăng phi mã

Không có gì khó hiểu khi giới kinh doanh nhà đất phản ứng quyết liệt với ý định tạm dừng chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại huyện Vân Đồn của nhà chức trách tỉnh Quảng Ninh.

Nếu trở thành hiện thực, ý định này sẽ lấy mất cơ hội kiếm lời khủng của giới đầu cơ nhà đất, bởi giá đất ở Vân Đồn đã tăng chóng mặt nhưng vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam thậm chí đã cảnh báo rằng quyết định ngưng giao dịch nhà đất là “sai luật” và có nguy cơ làm tê liệt thị trường bất động sản không những tại Vân Đồn mà còn của cả tỉnh Quảng Ninh.

Nhưng, nếu chính quyền không có biện pháp mạnh tay, cơn sốt đất hiện nay tại Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc có nguy cơ gây ra những hệ luỵ khôn lường, ảnh hưởng tiêu cực đến việc thu hút đầu tư, phát triển các đặc khu trong tương lai.

Kể từ cuối năm ngoái, khi dự thảo Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt được đưa ra Quốc hội bàn thảo, giá đất ở Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc bắt đầu tăng chóng mặt. Có nơi giá đất tăng 2-3 lần chỉ trong thời gian ngắn. Càng gần đến thời điểm dự thảo Luật kỳ vọng được Quốc hội thông qua thì cơn sốt càng tăng nhiệt.

Cũng từ đây, tình hình mua bán, chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở các đặc khu tương lai càng phức tạp. Tại Vân Đồn đã phát hiện một số trường hợp tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép, san gạt, lấn chiếm đất đai. Tình trạng chuyển nhượng đất đai ở Bắc Vân Phong cũng phức tạp không kém. Nhiều đối tượng đầu cơ trục lợi đã lách luật, buôn bán trao tay, đẩy giá đất lên cao. Lợi ích phát triển đặc khu chưa thấy đâu nhưng cơn sốt đất hiện nay đang làm lợi cho một nhóm nhỏ các nhà đầu cơ đất đai.

Sẽ không có gì đáng nói nếu việc mua bán, chuyển nhượng đất ở những dự án đã hình thành hoặc được chính quyền phê duyệt. Vấn đề ở chỗ, nhiều giao dịch chỉ là giấy viết tay, hoặc ở những khu vực vốn là đất rừng, đất nông nghiệp. Càng nguy hiểm hơn là Vân Đồn, Bắc Vân Phong vẫn chưa có quy hoạch tổng thể, nên việc chuyển nhượng, mua bán đất đai hầu như diễn ra tù mù. 

Tại Phú Quốc, nhiều doanh nghiệp, cá nhân tự quảng cáo các khu phân lô, tách thửa là các dự án dân cư, nhiều người dân mua và chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây dựng, tự làm đường đi, dẫn đến tranh chấp giữa các cá nhân cũng như ảnh hưởng đến quy hoạch và môi trường sau này.

Sốt đất thì chỉ một bộ phận nhà đầu cơ được lợi, còn sẽ để lại hệ luỵ sâu rộng và lâu dài. Đó là dễ phát sinh tình trạng khiếu kiện, tranh chấp đất đai phức tạp hơn. Giá đất tăng không những làm chi phí đề bù tăng lên, mà tình trạng mua bán lòng vòng, không rõ ràng sẽ khiến công tác giải phóng mặt bằng kéo dài, thậm chí bế tắc và khiếu kiện. Việc triển khai các dự án đầu tư cũng vì thế sẽ gặp khó khăn, từ đó làm giảm sức hấp dẫn của đặc khu đối với các nhà đầu tư.

Vì thế, cần thiết phải có những biện pháp mạnh tay để ngăn chặn đầu cơ, mua bán, chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tách thửa, phân lô trái pháp luật. Không nên chỉ vì những vấn đề phức tạp nảy sinh không quản lý được mà cấm giao dịch, chuyển nhượng hợp pháp.