Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi 34.500 tỷ 'chỉ hư hỏng có 70m2'

Minh Anh - 20:46, 03/12/2018

TheLEADERTheo Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Nhật, dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có tổng diện tích là 3,1 triệu m2, trong đó có 70m2 bị hư hỏng.

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi 34.500 tỷ 'chỉ hư hỏng có 70m2'
Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2018, về việc dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi bị hư hỏng nặng sau khi đưa vào sử dụng không lâu, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Nhật cho biết, dự án này dài 139 km, trong đó 65km đầu đưa vào sử dụng từ tháng 7/2018. 

"Tổng diện tích dự án là 3,1 triệu m2 nhưng chỉ hỏng 70m2", ông Nhật cho hay. 

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Giao thông, hiện bộ này đã chỉ đạo sửa chữa khẩn cấp những hư hỏng của dự án vì cao tốc đang trong thời gian bảo hành. Bên cạnh đó, Thanh tra Bộ Giao thông cũng đang vào cuộc kiểm tra. 

Ngày 28/11, đoàn kiểm tra của Quốc hội do Phó chủ tịch Phùng Quốc Hiển cũng đã kiểm tra vấn đề này. Sau khi có kết quả, bộ sẽ thông tin sớm đến dư luận.

Trước đó, về việc xử lý trách nhiệm đối với những khiếm khuyết của dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cũng cho biết, cơ quan chủ quản là Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo chủ đầu tư thực hiện việc khắc phục kịp thời và kiểm điểm trách nhiệm cá nhân của chủ đầu tư là Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam và cả các cơ quan bên dưới như tư vấn giám sát, nhà thầu thực hiện.

Với trách nhiệm cơ quan chủ quản, bộ đã giao Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông quản lý về tiến độ, chất lượng chung của các dự án kết cấu hạ tầng giao thông như đôn đốc chung về tiến độ, tham mưu cho bộ về quản lý chất lượng, phát hiện các vấn đề, chỉ định các đơn vị kiểm định, theo dõi kiểm tra thực hiện, theo dõi việc tuân thủ các quy định về chất lượng, về quy định hợp đồng.

"Chúng tôi đã chỉ đạo Cục Quản lý xây dựng kiểm điểm trách nhiệm về việc này và sẽ có công bố sau", Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải khẳng định.

Được biết, đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư là một phần của tuyến cao tốc Bắc – Nam nằm trong quy hoạch tổng thể phát triển mạng đường bộ cao tốc Việt Nam. 

Dự án được đầu tư hơn 34.000 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành, đường cao tốc sẽ rút ngắn khoảng cách và thời gian đi lại giữa các trung tâm kinh tế của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Mới đây, nhiều thông tin phản ánh về việc tuyến đường này mới đi vào hoạt động nhưng đã xuất hiện nhiều hư hỏng nặng, ổ trâu, ổ gà đã gây bức xúc trong người dân và dư luận. Theo ông Nguyễn Tiến Thành - Giám đốc Ban quản lý dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, dự án này chỉ đạt 6/10 điểm.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này được ông Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải thừa nhận là do chất lượng bê tông nhựa không đảm bảo.