Chiến lược bất động sản đặc biệt của DIC Corp

Trần Anh - 08:00, 09/12/2021

TheLEADERSau khi được giao dự án, DIC Corp tập trung vào hoàn thiện cơ sở pháp lý, công tác giải phóng mặt bằng, hoàn thành cơ sở hạ tầng cơ bản như giao thông, đường điện, cấp thoát nước...sau đó chuyển nhượng từng phần dự án cho nhà đầu tư cấp 2.

Công ty Chứng khoán HDB vừa thu xếp thành công cho Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp) lô trái phiếu trị giá 1.500 tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn 36 tháng, với lãi suất 11%/năm cho năm đầu tiên. 

Trước đó, trong tháng 9, Công ty chứng khoán HDB cũng thu xếp cho DIC Corp phát hành thành công hai lô trái phiếu có tổng giá trị 2.000 tỷ đồng.

Đây là số vốn DIC Corp lên kế hoạch huy động từ đầu năm nhằm bổ sung vốn hoạt động 1.000 tỷ đồng và đầu tư thêm 2.500 tỷ đồng cho Khu đô thị du lịch Long Tân (thuộc xã Long Tân và xã Phú Thạnh, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai).

Tài sản đảm bảo cho các lô trái phiếu trên là toàn bộ quyền sở hữu, quyền tài sản và các quyền, lợi ích từ dự án Khu đô thị Du lịch Long Tân; cùng với cổ phiếu DIG và toàn lợi tức, cổ tức được thế chấp tại HDBank.

Khu đô thị du lịch Long Tân có diện tích gần 332 ha, bao gồm ba phân khu được tỉnh Đồng Nai giao cho DIC Corp làm chủ đầu tư năm 2017. Tổng mức đầu tư của dự án khoảng 12.618 tỷ đồng, trong đó giai đoạn 1 trên 3.200 tỷ đồng.

Chiến lược bất động sản 'đặc biệt' của DIC Corp
Phối cảnh Khu đô thị du lịch Long Tân

Tính đến cuối quý 3/2021, dự án đã bồi thường, giải phóng mặt bằng được 109/332 ha, chuẩn bị thi công đường giao thông trục chính Bắc – Nam, đường nối từ cầu Đại Phước. DIC Corp dự kiến sẽ mở bán các sản phẩm đầu tiên của dự án này vào quý 2/2022.

Dự án Long Tân nằm đối diện Khu đô thị du lịch sinh thái Đại Phước, chỉ cách nhau một cây cầu Đại Phước, được xem dự án trọng điểm của DIC Corp trong thời gian tới trong danh mục dày đặc các dự án bất động sản của công ty này trải dài trên nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Thành công của Khu đô thị du lịch sinh thái Đại Phước có thể là bức tranh phản ánh tương lai của dự án Long Tân với phương thức triển khai tương tự. Theo đó, DIC Corp tập trung vào hoàn thiện cơ sở pháp lý, công tác giải phóng mặt bằng, hoàn thành cơ sở hạ tầng cơ bản như giao thông, đường điện, cấp thoát nước... sau đó chuyển nhượng từng phân khu/ giai đoạn cho nhà đầu tư thứ cấp.

Cụ thể, sau khi được cho phép đầu tư vào năm 2005, đến năm 2007, DIC Corp đã kêu gọi các nhà đầu tư thứ cấp lớn như VinaCapital tham gia phát triển dự án. Hiện nay, DIC Corp đã chuyển nhượng được hơn 400 ha trong tổng số 464 ha của dự án cho 6 nhà đầu tư thứ cấp, thu về hàng nghìn tỷ đồng lợi nhuận mỗi năm.

Có thể kể đến các nhà phát triển bất động sản danh tiếng đang phát triển dự án tại dự án này gồm Nam Long, Swan Bay thuộc tập đoàn China Fortune Land Development (CFLD) hay dự án sân golf do Teakwang Hàn Quốc đầu tư.

Báo cáo phân tích của Công ty chứng khoán Bản Việt về DIC Corp kỳ vọng công ty có thể tận dụng kinh nghiệm kinh nghiệm từ việc phát triển và thoái vốn khỏi dự án Đại Phước để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án Long Tân trong các năm tới.

Nhờ vào giá vốn thấp do đã tích lũy đất từ nhiều năm trước, Ban lãnh đạo DIC Corp ước tính, dự án Long Tân sẽ mang về 28.315 tỷ đồng doanh thu và 11.230 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế cho công ty.