Chiến tranh thương mại có nguy cơ biến thành chiến tranh tiền tệ

Phương Mai - 20:23, 21/07/2018

TheLEADERNhững động thái "ăn miếng trả miếng" mới nhất của Mỹ đang khiến chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có khả năng biến thành một cuộc chiến tranh tiền tệ.

Chiến tranh thương mại có nguy cơ biến thành chiến tranh tiền tệ
Sự đối đầu đã không còn nằm trong phạm vi thương mại mà lan rộng sang cả tiền tệ. Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã thể hiện thái độ chỉ trích của mình đối với Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) vì những động thái được xem là thao túng tiền tệ.

Trên trang Twitter cá nhân của mình, ông Trump tuyên bố: "Trung Quốc, EU và các nước khác đang thao túng tiền tệ của họ và để lãi suất thấp, trong khi nước Mỹ tăng lãi suất và mỗi ngày trôi qua, đồng USD ngày càng mạnh lên, làm mất đi lợi thế cạnh tranh. Như thường lệ, đây không phải là sân chơi bình đẳng".

Chưa dừng lại, vị tổng thống Mỹ còn nhấn mạnh: "Nước Mỹ không phải chịu trừng phạt chỉ bởi vì đã làm rất tốt. Việc thắt chặt (chính sách tiền tệ) sẽ gây tổn thương đến những gì chúng ta đạt được. Nước Mỹ nên được phép lấy lại những gì đã mất do thao túng tiền tệ bất hợp pháp và những giao dịch thương mại tồi tệ".

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) kể từ đầu năm đã tăng lãi suất tới hai lần sau khi tiến hành 3 đợt tăng vào năm ngoái. Dự kiến, Fed sẽ có hai đợt tăng nữa trong năm nay, từ bỏ tăng trưởng kinh tế để giữ mức lạm phát. Khả năng lạm phát gia tăng đã cao hơn sau khi ông Trump tiến hành cắt giảm thuế lớn kể từ khi nhậm chức, gây ra tăng nợ và thâm hụt cho ngân sách Mỹ, AFP nhận định.

Những tuyên bố mới nhất của người đứng đầu Nhà Trắng đã tạo ra sự chuyển hướng dư luận sau khi áp lực ngày càng gia tăng lên ông liên quan mối quan hệ với Tổng thống Nga Putin sau hội nghị thượng đỉnh tại Phần Lan.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC phát sóng mới đây, ông Trump đã nhắc lại việc Mỹ "đang bị lợi dụng", bao gồm cả vấn đề chính sách thương mại. Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung mới đây là cuộc đối đầu lớn nhất và rộng nhất trong những cuộc chiến của ông Trump.

Phần lớn thương mại quốc tế đang bị đe dọa, bao gồm thuế quan đối với ô tô và phụ tùng ô tô đang được xem xét và có thể gây tổn hại tới nền kinh tế toàn cầu khi các chuỗi cung ứng sản xuất bị phá vỡ, giá tăng lên cũng như khiến các nhà đầu tư ngừng các khoản đầu tư mới.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Trump cho biết sự "không hài lòng" với kế hoạch tiếp tục tăng lãi suất của Fed. Điều này đang tạo ra sự phá lệ trong suốt nhiều thập kỷ tại nước Mỹ khi các đời Tổng thống ít bình luận trực tiếp về đồng USD cũng như chính sách tiền tệ quốc gia.

Nhiều nhà chiến lược cho rằng cuộc chiến thương mại dường như đang hướng tới cuộc chiến tiền tệ nhưng viễn cảnh này có xảy ra hay không, tất cả đều phải chờ ở tương lai.