Chính thức ra mắt sàn giao dịch ứng dụng blockchain truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Quỳnh Chi - 17:10, 07/11/2018

TheLEADERVới việc tích hợp công nghệ blockchain, sàn giao dịch nông sản sạch GCAECO cho phép người dùng cuối cùng truy suất nguồn gốc sản phẩm từ trang trại đến bàn ăn.

Chính thức ra mắt sàn giao dịch ứng dụng blockchain truy xuất nguồn gốc thực phẩm
Sàn giao dịch nông sản sạch GCAECO vừa chính thức ra mắt.

Sàn thương mại điện tử GCAECO được ra mắt chính thức sáng ngày 7/11/2018 và App ứng dụng định hình dành riêng cho các nhà sản xuất, nhà buôn, doanh nghiệp kinh doanh nông, lâm, thủy sản và thực phẩm sạch.

Thực tế cho thấy tại Việt Nam, việc áp dụng công nghệ sản xuất trong lĩnh vực nông, lâm, thuỷ sản mặc dù có được cải thiện nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế đặt ra.

Ngoài ra, quá trình tổ chức sản xuất trong nông nghiệp hiện nay vẫn chủ yếu theo mô hình hộ cá thể, gây khó khăn trong nâng cao năng lực sản xuất và ứng dụng khoa học – công nghệ, xây dựng chuỗi giá trị. Ngoài ra, nguồn gốc của sản phẩm vẫn là một vấn đề đau đầu từ trước đến nay.

Ông Đoàn Xuân Huy, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Kết nối Thanh toán toàn cầu (GPC) cho biết, ứng dụng và phát triển công nghệ blockchain, sàn thương mại điện tử GCAECO cho phép người dùng truy xuất hành trình sản xuất trên mỗi sản phẩm, qua đó truy xuất nguồn gốc, hành trình nông sản, thuỷ sản, thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn.

Ngoài ra, công nghệ thanh toán nhanh bảo mật đi kèm với hợp đồng thông minh, tích hợp công nghệ IoT qua cổng kết nối API giúp các bên tham gia đều cùng theo dõi, giám sát chuỗi theo cách minh bạch nhất.

Với việc phát triển cả phiên bản trên PC và phiên bản App trên hệ điều hành IOS và Android với đầy đủ các tính năng tích hợp như tìm kiếm, đặt hàng, vận chuyển, thanh toán… cho phép người mua, người bán kết nối không khoảng cách, giao dịch trực tiếp dễ dàng và an toàn.

Theo ông Hoàng Mạnh Tuân, Trưởng phòng marketing của GCAECO, sàn giao dịch này giúp tiết kiệm chi phí, người mua sẽ được hưởng giá cả phải chăng với chi phí gần bằng ở chợ. GCAECO còn tích hợp tính năng so sánh giá, giúp người tiêu dùng tìm kiếm được mặt hàng nông sản có giá thành phải chăng nhất. Sàn này còn liên kết với các đơn vị vận chuyển để mang sản phẩm đến cho khách hàng.

Đối với đơn vị cung cấp, GCAECO cung cấp kho dữ liệu lớn (big data) giúp nông dân nắm được nhu cầu các mặt hàng nông sản trên thị trường để đưa ra kế hoạch trồng trọt hợp lí.

"Chỉ cần truy cập GCAECO.VN hoặc tải ứng dụng GCAECO về điện thoại, đăng ký tài khoản miễn phí rồi nhập tên sản phẩm cần mua, các tính năng của sàn thương mại điện tử này sẽ giúp người dùng chọn lựa các loại sản phẩm theo đúng tiêu chí mong muốn", ông Huy cho biết.

Ngoài ra, người sử dụng còn có thể tìm kiếm tất cả địa chỉ mua-bán quanh vị trí được chọn sẵn, điều này sẽ giúp kết nối người mua-người bán một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Với bất kỳ giao dịch nào diễn ra trên sàn, các thành viên đều sẽ được hoàn tiền vào tài khoản thẻ trong các chương trình ưu đãi như mua hàng tích điểm, khuyến mãi giảm giá…. Thẻ này còn cho phép khách hàng thanh toán mọi giao dịch chỉ với một chạm bằng cách quét mã QRCode, tiết kiệm tối thời gian và chi phí phát sinh so với giao dịch bằng tiền mặt hoặc qua các hệ thống ngân hàng.

Sử dụng hợp đồng thông minh trong giao dịch thương mại và thanh toán bảo mật kết nối qua sàn GCAECO có thể giúp việc giao thương xuyên biên giới trở nên dễ dàng hơn bởi không cần thông qua bên thứ 3.

Điều này kết hợp với công nghệ truy xuất nguồn gốc nông lâm, thuỷ hải sản trên nền tảng công nghệ blockchain sẽ giải quyết bài toán nâng tầm giá trị và xây dựng thương hiệu cho nông sản Việt trên thị trường quốc tế.

Với những ưu thế trên, sàn thương mại điện tử GCAECO định hình sẽ là trang thương mại điện tử chuyên biệt cho chuỗi cung ứng nông nghiệp có số lượng người tham gia đăng bán và số thành viên thân thiết hàng đầu Việt Nam.