Chính thức vận hành Vườn ươm khởi nghiệp AppWorld

Quỳnh Như - 09:19, 08/04/2018

TheLEADERÔng Đào Phúc Trí – CEO của Yeah1 Group cho biết, vườn ươm khởi nghiệp có tên là AppWord với mong muốn đưa app do người Việt sáng tạo lan tỏa ra khắp thế giới, tạo ra những Nguyễn Hà Đông mới. Tổng vốn đầu tư ban đầu là 1 triệu USD.

Chính thức vận hành Vườn ươm khởi nghiệp AppWorld
Yeah1 - VECOM - Trung ương Hội liên hiệp Thanh niên ký thỏa thuận ra mắt Vườn ươm khởi nghiệp AppWorld. Ảnh: Q.N

Xuất phát từ khó khăn chung của nhiều cá nhân, công ty có những ý tưởng xây dựng các ứng dụng di động (app) giải trí nhưng không có khả năng lập trình, hay các công ty nhỏ có app tiềm năng song không đủ kinh phí để makerting… Yeah1 Group đã nảy ra ý tưởng thành lập một vườn ươm khởi nghiệp chuyên về nội dung số để giúp các bạn trẻ tháo bỏ những vướng mắc vừa nêu trên.

Vườn ươm có tên là AppWorld, với mong muốn đưa app do người Việt sáng tạo lan tỏa ra khắp thế giới, tạo ra những Nguyễn Hà Đông mới. Tổng vốn đầu tư ban đầu là 1 triệu USD. 

Nhằm giúp vườn ươm thu hút được nhiều nhân tài cũng như phát triển mạnh, Yeah1 Group đã liên kết hợp tác với Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) và Trung ương Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Ngọc Dũng, Phó chủ tịch của VECOM, AppWorld sẽ nhắm đến 3 đối tượng: những công ty nhỏ có app tốt đang chạy nhưng không đủ nguồn lực để phát triển, cá nhân có app mới song không biết nên đi theo chiều hướng nào, các sinh viên – bạn trẻ có ý tưởng về app xuất sắc – sáng tạo nhưng chưa biết cách thực hiện.

VECOM và Trung ương Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam sẽ đứng ra hỗ trợ vườn ươm khởi nghiệp AppWorld về mặt quảng bá và tổ chức.

Yeah1 Group với những công ty con và liên kết sẽ chịu trách nhiệm cung cấp nguồn vốn, cung cấp công nghệ - giải pháp, makerting, khai thác quảng cáo, tư vấn pháp lý về pháp luật và thuế, "tài trợ" mentor… nhằm giải quyết 4 điểm yếu chí tử của các mô hình khởi nghiệp nội dung số: thiếu vốn, thiếu công nghệ, không có người định hướng tầm nhìn và hiểu biết mù mờ về pháp lý.

Ông Đào Phúc Trí, CEO của Yeah1, sẽ chịu trách nhiệm về mảng mentor. "Khi tôi khởi nghiệp, phải mất hai năm mới huy động được vốn. Lúc đó, muốn huy động vốn thì phải chuẩn bị rất kỹ, dự án phải rất tốt, giờ nghĩ lại, tôi thấy mình lúc đó thật ấu trĩ.

Hai năm gần đây, giới khởi nghiệp đã có rất nhiều chuyển biến tích cực. Trong doanh nghiệp của tôi, có những công ty thành viên họ chỉ cần hai năm để đạt tới doanh số mà Yeah1 phải mất tám năm mới đạt được. 

Các bạn startup bây giờ cần học tập những kinh nghiệm của người đi trước trong việc tuyển nhân sự, định hướng kinh doanh… để có thể lớn lên qua thời gian ngắn, tự tin góp phần trong cuộc cách mạng khởi nghiệp", ông Trí nói.

Vườn ươm khởi nghiệp AppWorld và chiến lược tạo ra những Nguyễn Hà Đông mới
Ông Đào Phúc Trí, CEO Yeah1 Group (người đang phát biểu).

Ông Trí chia sẻ, ông từng khởi nghiệp nên biết nó rất khó, không phải toàn màu hồng, do đó, Yeah1 cũng chỉ hy vọng từ 1.000 bạn trẻ tham gia vườn ươm AppWorld có thể xuất hiện vài app có thể đáp ứng được nhu cầu, đủ điều kiện đứng ra gọi vốn. Trong một vườn ươm khởi nghiệp, vài phần trăm thành công là đã mãn nguyện. 

Yeah1 Network sẽ đảm nhận phần makerting. Hiện, Yeah1 Network có khoảng hơn 1.000 nhà sản xuất nội dung trên YouTube, Facebook, đa số là các bạn trẻ, cá nhân. Mỗi tháng Yeah1 Networld có tầm 3 tỷ lượt xem video mới, trong đó tầm 60% lượt xem đến từ Việt Nam, 40% lượt xem đến từ khắp nơi trên thế giới. 

Trong đó có không ít người Việt ở nước ngoài, traffic đến từ Mỹ rất nhiều và doanh thu quảng cáo đến từ Mỹ cũng rất cao.

Ở Việt Nam, có nhiều bạn trẻ sản xuất nội dung cho toàn cầu với hàng triệu lượt xem, nhưng ít người Việt biết điều đó. Vì sao có nhiều bạn trẻ có thể làm vậy? Một trong những lý do chính là nội dung cho trẻ em thì không cần ngôn ngữ, thứ hai chúng ta có thể diễn họa bằng 3D, bằng đồ chơi trẻ em...

"Ngoài lượng truy cập lớn như vậy, chúng tôi còn tối ưu thêm. Ví dụ như kết hợp với những kênh fanpage, YouTube, Facebook… trong hệ thống của chúng tôi, mời những nghệ sỹ như Phở Đặc Biệt, Ngọc Thảo, hay các nhóm hài nổi tiếng trên mạng xã hội có thể như Dam TV, các ca sỹ trong hệ thống như Hồ Ngọc Hà, nhóm 365 chẳng hạn… hợp tác. Họ sẽ sử dụng sản phẩm, chia sẻ, làm video đưa lên kênh Facebook, YouTube của họ.

Ngoài ra, chúng tôi còn giúp những app của các bạn trẻ trong vườn ươm liên kết với những đối tác của mình khắp châu Á, châu Âu lẫn châu Mỹ", ông Nguyễn Ngọc Hưng, Nhà sáng lập kiêm CEO của Yeah1 Network cho biết.

Trung tâm nội dung số Bến Tre sẽ đồng hành, giúp đỡ, hỗ trợ từ pháp lý đến thuế làm sao để các bạn trẻ trong vườn ươm yên tâm tập trung hoàn toàn tinh lực vào nghiên cứu. 

Cũng như thế, Netlink sẽ giúp các app lấy quảng cáo và tối ưu hóa quảng cáo trên các app, đồng thời Netlink còn có thể đứng ra thỏa thuận và thu tiền quảng cáo từ những ông lớn như YouTube, Facebook, Google… cho các bạn trong vườn ươm.