Chủ tịch Hòa Bình lý giải kế hoạch doanh thu 2019 chỉ tăng 1,6%

Hứa Phương - 09:13, 17/04/2019

TheLEADERÔng Lê Viết Hải, Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình cho biết, công ty đưa ra một kế hoạch doanh thu thận trọng trong năm 2019 và không quá lạc quan về thị trường như năm 2018.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (Hòa Bình), một trong những đơn vị xây dựng lớn trong nước, đã tổ chức Đại hội cổ đông thường niên hôm qua (16/4) nhằm thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2019.

Một trong những vấn đề được cổ đông quan tâm và đặt câu hỏi với Ban lãnh đạo công ty là vì sao năm 2018, công ty không hoàn thành kế hoạch kinh doanh và năm 2019 doanh thu dự kiến chỉ tăng 1,6% lên mức 18.600 tỷ đồng.

Lý giải về việc này, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT cho biết năm 2018, Ban lãnh đạo đã không lường được những rủi ro về kinh tế trong nước, trên thế giới cũng như ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Nhiều dự án bất động sản gặp rủi do pháp lý trong quá trình phê duyệt, giá nguyên vật liệu xây dựng tăng, quy định về chính sách bảo hiểm mới có hiệu lực, lãi suất vay tăng vào những tháng cuối năm. Đó là những nguyên nhân khiến doanh thu thuần năm 2018 của Hòa Bình chỉ đạt 88% so với kế hoạch, lợi nhuận sau thuế đặt 630 tỷ đồng, giảm 26,7% so với năm 2017 và chỉ đạt 59% so với kế hoạch.

Năm 2019, trên cơ sở đánh giá toàn diện thị trường, Hòa Bình đã xây dựng một kế hoạch thận trọng, doanh thu dự kiến đạt 18.600 tỷ đồng tăng 1,6%, lợi nhuận sau thuế 720 tỷ tăng 16% so với năm 2018. Tỷ lệ cổ tức chi trả 15%.

"Chúng tôi không dám đưa ra một kế hoạch doanh thu cao, không quá lạc quan như năm vừa rồi, mặc dù hợp đồng chuyển từ 2018 sang 2019 tăng mạnh, trên 25.800 tỷ đồng.", ông Hải cho biết.

Chủ tịch Hòa Bình lý giải nguyên nhân doanh thu 2019 chỉ tăng 1,6%
ĐHCĐ Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình

Tại Đại hội, các cổ đông đã thông qua tờ trình của HĐQT về việc phát hành riêng lẻ 25 triệu cổ phiếu cho Hyundai Elevator với giá chào bán 23.000 đồng/ cổ phiếu. Thời gian phát hành dự kiến trong quý II năm 2019.

Tổng lượng vốn huy động được là 575 tỷ đồng sẽ được dùng để bổ sung vốn lưu động cho hoạt động xây dựng, mua sắm máy móc thiết bị phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, mở rộng hoạt đông tại thị trường nước ngoài.

Ngoài ra, thỏa thuận hợp tác kinh doanh giữa Hòa Bình và Hyundai Elevator còn bao gồm các điều khoản hợp tác như Hòa Bình hỗ trợ cho Hyundai Elevator cung cấp sản phẩm thang máy và tháng cuốn tại các dự án công ty là nhà thầu hoặc chủ đầu tư.

Ngược lại Hyundai Elevator giới thiệu Hòa Bình làm nhà thầu cho các khách hàng của họ tại Việt Nam và nước ngoài. Công ty Hàn Quốc sẽ cung cấp sản phẩm có giá cạnh tranh và điều kiện ưu đã nhất cho Hòa Bình tham gia đấu thầu dự án.

Thay đổi nhân sự đáng chú ý tại Đại hội cổ đông lần này là ông Đặng Hồng Anh được bầu vào vị trí thành viên HĐQT độc lập của Hòa Bình. Ông Đặng Hồng Anh từng đảm nhận vị trí Chủ tịch HĐQT Công ty Địa ốc Sài Gòn Thường Tín (TTC Land- Mã: SCR), hiện là Phó Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công.

Một nhân sự mới khác là ông Park Seok Bae cũng được bầu là thành viên HĐQT. Ông hiện là Tổng giám đốc Công ty Thang máy Hyundai Thành Công Việt Nam. 

4 nhân sự khác đều là thành viên HĐQT cũ và đang điều hành công ty bao gồm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Lê Viết Hải, Phó Tổng giám đốc Lê Quốc Duy, Phó Tổng giám đốc Trương Quang Nhật và Giám đốc tài chính Phan Ngọc Thạnh.