Chủ tịch Kim Oanh Group kêu bị bôi xấu, vu khống trên mạng xã hội

Trọng Nghĩa - 16:28, 20/04/2021

Hàng loạt video nặc danh xuất hiện trên mạng xã hội Youtube nhắm vào cá nhân bà Đặng Thị Kim Oanh và các công ty thành viên thuộc Kim Oanh Group nhằm vu khống, bôi xấu, xuyên tạc sai sự thật.

Bà Đặng Thị Kim Oanh, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Địa ốc Kim Oanh cho biết từ đầu tháng 3/2021 đến nay, trên mạng xã hội Youtube xuất hiện hàng loạt video nặc danh nhắm vào cá nhân bà và các công ty thành viên thuộc Kim Oanh Group nhằm vu khống, bôi xấu, xuyên tạc sai sự thật.

Kim Oanh Group bị nặc danh, vu khống trên mạnh xã hội
Tài khoản nặc danh “thông tin tài chính và pháp luật” được lập ra để bôi xấu có chủ đích nhắm vào Kim Oanh, có 85/ 180 clip là bôi xấu Kim Oanh tính đến 16/4/2021

Những video này được tung lên với mục đích nhằm hạ thấp uy tín của bà Đặng Thị Kim Oanh và các công ty thành viên thuộc Kim Oanh Group làm cho khách hàng hoang mang, gây thiệt hại kinh tế đối với công ty.

Cụ thể, trong tháng 3/2021, trên mạng xã hôi Youtube xuất hiện hai tài khoản có tên “BDS Kim Oanh” và “Địa ốc Kim Oanh”, cùng được khởi tạo ngày 23/3/2021 để phát tán các video sai sự thật về cá nhân và Đặng Thị Kim Oanh và các doanh nghiệp của bà. Nội dung các video và kỹ thuật “chế” video của hai kênh này hoàn toàn giống nhau, cho thấy chúng được tạo bởi cùng một cá nhân hoặc một nhóm người dấu mặt.

Ngoài ra, các video này còn được phát tán trên một kênh Youtube khác có tên “Tin tức Tài chính và Pháp luật”, được khởi tạo từ tháng 8/2020.

Phân tích các video này, một chuyên gia về công nghệ cho biết, các video cắt ghép hình ảnh của cá nhân bà Oanh, hình ảnh dự án do các doanh nghiệp của bà Oanh phát triển rồi dùng kỹ thuật ghép tiếng “kỹ thuật số” để tạo ra một video.

Nội dung, hình ảnh trong các video này quy kết không có căn cứ, trái pháp luật và không đúng thẩm quyền. Chẳng hạn, việc quy kết bà Đặng Thị Kim Oanh là “lừa đảo” và phát tán các hình ảnh này trên mạng, gây tổn hại danh dự, uy tín của bà Đặng Thị Kim Oanh là đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm “Làm nhục người khác”.

Ngoài ra, việc sử dụng tài khoản mạng xã hội để phát tán thông tin sai sự thật, gây tổn hại uy tín, thương hiệu của tổ chức kinh tế, của cá nhân còn có dấu hiệu của tội phạm tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Kim Oanh Group bị nặc danh, vu khống trên mạnh xã hội 1
Tài khoản này được "tội phạm mạng" sử dụng chính tên Công ty của bà Đặng Thị Kim Oanh để vu khống chủ Kim Oanh Group trên mạng xã hội

Trong quá trình hoạt động, năm 2020 Kim Oanh Group vướng vào vụ tránh chấp khá ồn ào liên quan đến dự án khu dân cư Hòa Lân tại TP. Thuận An (Bình Dương) do Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Kim Oanh TP.HCM trúng đấu giá từ năm 2017. Vụ án được TAND quận 7 TP.HCM đưa ra xét xử từ tháng 3/2020 đến hết năm mới khép lại.

Hiện nay, chỉ còn vụ việc liên quan đến bà Trần Ngọc Bích, Trần Uyên Phương, con gái của ông Trần Quý Thanh, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát, đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) khởi tố vụ án và điều tra.

Trước tình thế bị những kẻ dấu mặt “tấn công mạng” bằng những thông tin sai sự thật, xuyên tạc, bôi xấu, phá hoại, Kim Oanh Group đã gửi đơn đến Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (A05) – Bộ Công an, Cục Phát thanh & thông tin điện tử - Bộ Thông tin và truyền thông với mong muốn các cơ quan chức năng sớm điều tra.

Kim Oanh Group là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản có tiếng ở các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai. Năm 2021, Kim Oanh Group đề ra kế hoạch tiếp tục hoàn thành thủ tục pháp lý 8 dự án tại Bình Dương, Đồng Nai và đưa ra thị trường gần 7.000 sản phẩm.