Chứng khoán Việt Nam không lọt vào danh sách theo dõi nâng hạng của MSCI

Trần Anh - 15:40, 26/06/2019

TheLEADERThông báo mới cho biết, MSCI quyết định sẽ phân loại lại chỉ số MSCI Kuwait lên trạng thái thị trường mới nổi, còn Việt Nam tiếp tục chờ đợi kỳ đánh giá tiếp theo.

Ngày 26/6, Morgan Stanley Capital International (MSCI) công bố kết quả phân loại định kỳ dành cho 84 thị trường chứng khoán trên thế giới. Trong đó, thị trường chứng khoán Việt Nam đã không được nhắc tên.

Thông báo này cho biết, MSCI quyết định sẽ phân loại lại chỉ số MSCI Kuwait lên trạng thái thị trường mới nổi, còn thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục lỡ hẹn với danh sách theo dõi nâng hạng.

Trước đó, báo cáo đánh giá khả năng tiếp cận thị trường - (MSCI Global Market Accessibility Review) công bố ngày 6/6 của MSCI đưa ra một số nhận định tích cực với thị trường Việt Nam nhưng các điểm đánh giá vẫn được giữ nguyên như như kỳ trước.

Việc Việt Nam không lọt vào danh sách là điều được các công ty phân tích dự báo từ trước. Mặc dù vậy, kết quả công bố từ MSCI lần này vẫn có thể mang lại tín hiệu tích cực cho Việt Nam.

Theo Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), khi Kuwait được nâng hạng, tỷ trọng của Việt Nam sẽ được tăng lên trong MSCI Frontier Market Index và MSCI Frontier Market 100 Index với tỷ lệ lần lượt là 25.8% và 30%.

Trong đó, chỉ riêng quỹ bị động Ishares MSCI Frontier 100 ETF cũng có thể đầu tư thêm 65 triệu USD vào Việt Nam. Tiềm năng của các quỹ chủ động còn lớn hơn thế khi có ít nhất 3 tỷ USD đang “theo dõi” chỉ số MSCI Frontier Market Index. Trong đó có 800 triệu USD đang đầu tư vào Kuwait và Argentina.

Trong dài hạn, VDSC vẫn tin tưởng vào điều đó khi nhìn vào quy mô của nền kinh tế Việt Nam lớn hơn so với nhiều nước trong rổ chỉ số MSCI mới nổi.

Về cơ hội thị trường Việt Nam lọt vào danh sách theo dõi nâng hạng, Công ty chứng khoán SSI đánh giá nếu thuận lợi Luật Chứng khoán sửa đổi có thể được thông qua và có hiệu lực từ đầu năm 2021 và Việt Nam nhiều khả năng sẽ được cân nhắc đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng ngay sau đó.