Chuỗi Pizza 4P's có lãi trở lại sau khi Mekong Capital thoái vốn

Việt Hưng - 10:40, 13/04/2023

TheLEADERĐây được xem là một tín hiệu khả quan với Pizza 4P's, khi trong 2 năm 2020 và 2021, doanh nghiệp này liên tục báo lỗ do những ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam.

Trong văn bản tóm lược tình hình tài chính năm 2022 gửi lên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), chuỗi Pizza 4P's báo cáo có lãi sau thuế hơn 83,5 tỷ đồng, so với mức lỗ gần 38 tỷ đồng của năm trước.

Đây được xem là một tín hiệu khả quan với Pizza 4P's, khi trong 2 năm trước đó doanh nghiệp này liên tục báo lỗ do những ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam.

Với việc có lãi trở lại trong năm 2022, vốn chủ sở hữu Pizza 4P’s đã tăng từ hơn 93 tỷ đồng lên gần 152 tỷ đồng. Tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ được cải thiện lên 55% trong năm nay.

Hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu là 1,51, tương ứng nợ phải trả khoảng 230 tỷ đồng. Dư nợ trái phiếu của công ty là gần 14 tỷ đồng.

Chuỗi Pizza 4P's có lãi trở lại sau khi Mekong Capital thoái vốn
Chuỗi Pizza 4P's có lãi trở lại sau khi Mekong Capital thoái vốn

Trước khi mở nhà hàng Pizza 4P’s đầu tiên vào năm 2011, nhà sáng lập Yosuke Masuko và vợ Sanae Masuko đã xây một lò nướng pizza ở sân sau nhà ở Tokyo và thường mời bạn bè đến cùng ăn pizza vào mỗi cuối tuần.

Sau khi chuyển đến Việt Nam, họ đã quyết định thành lập một doanh nghiệp có thể lan truyền nụ cười trên toàn thế giới và pizza sẽ là cách để làm điều đó. Từ nhà hàng đầu tiên trên đường Lê Thánh Tôn, TP. HCM, Pizza 4P’s sau đó đã mở rộng ra Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang và Bình Dương.

Cuối năm ngoái, chuỗi Pizza 4P's cũng những biến động lớn về vốn, khi Mekong Capital thông báo Quỹ Mekong Enterprise Fund III (MEF III) đã hoàn tất thoái 100% vốn đầu tư của quỹ tại Pizza 4P’s.

Kể từ khi quỹ MEF III đầu tư vào công ty năm 2018, Pizza 4P’s đã mở rộng gấp ba lần, từ 8 nhà hàng lên 27 nhà hàng tại Việt Nam và Campuchia, với cam kết phục vụ thực phẩm tươi, an toàn trực tiếp từ nông trại đến khách hàng.

Với việc quỹ MEF III thoái vốn, Pizza 4P’s ngay lập tức đã có nhà đầu tư mới là quỹ Cool Japan. Khoản đầu tư được quỹ Cool Japan rót vào Pizza 4P’s lên tới 10 triệu USD. Cool Japan được thành lập vào tháng 11/2013 với mục đích hỗ trợ và thúc đẩy phát triển nhu cầu ở nước ngoài đối với các sản phẩm và dịch vụ xuất sắc của Nhật Bản.