Chuyển đổi số ở Việt Nam bước vào giai đoạn tăng tốc

Việt Hưng - 06:39, 11/09/2022

TheLEADERChủ tịch VINASA đánh giá, tiến trình chuyển đổi số Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc từ cơ quan, đến doanh nghiệp, người dân, tạo đà cho sự phát triển toàn diện của Việt Nam.

Theo số liệu thống kê, tổng doanh thu năm 2021 của các doanh nghiệp được vinh danh Top 10 năm nay đạt 162.333 tỉ đồng, tương đương 7 tỷ USD, chiếm 51% doanh thu của toàn ngành phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam, với tổng số nhân sự 175.601 người.

Ông Nguyễn Văn Khoa - Chủ tịch VINASA cho biết, dù tình hình thế giới phức tạp, tuy nhiên kinh tế Việt Nam lại đang có được bước phát triển rất mạnh mẽ, với các dự đoán tích cực từ tất cả các tổ chức đánh giá quốc tế.

Moody’s Analytics đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm nay lên 8,5%, là mức cao tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

World Bank cũng nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 7,5% trong năm 2022, cao hơn 2% so với mức dự báo 5,5% đầu năm 2022. Đồng thời, Việt Nam đang dần trở thành trung tâm sản xuất mới của thế giới.

Chủ tịch VINASA đánh giá, tiến trình chuyển đổi số Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc từ cơ quan, đến doanh nghiệp, người dân, tạo đà cho sự phát triển toàn diện của Việt Nam.

"Các doanh nghiệp công nghệ số đang gánh vác trên vai sứ mệnh, lĩnh ấn tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia cũng đang chuyển mình mạnh mẽ để trở thành đối tác chuyển đổi số cho các cơ quan, tổ chức, các doanh nghiệp trong nước và quốc tế", ông Nguyễn Văn Khoa nói.

Chuyển đổi số ở Việt Nam bước vào giai đoạn tăng tốc
Ông Nguyễn Văn Khoa - Chủ tịch VINASA

Đứng trên góc độ cơ quan quản lý, ông Nguyễn Huy Dũng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định, công cuộc chuyển đổi số là của toàn dân.

Tinh thần doanh nhân công nghệ số (technopreneur) lan tỏa trong toàn dân là động lực thúc đẩy sự tham gia của toàn dân vào công cuộc chuyển đổi số. Các doanh nghiệp công nghệ thông tin đã khẳng định được thương hiệu đảm nhận các sứ mệnh tiên phong nghiên cứu, phát triển các nền tảng số.

"Các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo về công nghệ số hãy bắt tay vào giải quyết các bài toán của Việt Nam bằng công nghệ số, bằng các mô hình vận hành đột phá, rồi từ Việt Nam đi ra thế giới. Chìa khóa của công cuộc chuyển đổi số là các nền tảng số. Chính phủ hành động bằng cách xác định đúng bài toán hiện nay của Việt Nam, bằng cách đưa ra danh mục các nền tảng công nghệ số quốc gia cần ưu tiên triển khai", lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định.

Theo ông Nguyễn Huy Dũng, hiện có hơn 50 bài toán đã được công bố. Chính phủ mong muốn và kêu gọi sự tham gia của các doanh nghiệp công nghệ số nhận lấy sứ mệnh, mỗi doanh nghiệp lớn nhận lấy một nhiệm vụ cụ thể. Chính phủ hành động bằng cách lựa chọn ra các nền tảng tốt, sử dụng bộ máy tuyên truyền để lan tỏa, phổ biến, nhân rộng trên phạm vi toàn quốc các mô hình tốt, các câu chuyện thành công.

Đồng quan điểm, ông Tạ Sơn Tùng, Chủ tịch Rikkeisoft cho rằng: "Các doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam cần dấn thân, nhận những trách nhiệm lớn, giải những bài toán khó và chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng lợi thế của đất nước để nâng tầm giá trị Việt trên thế giới".

Rikkeisoft được đánh giá là đại diện cho thế hệ doanh nghiệp công nghệ số trẻ dám dấn thân. Sau 10 năm thành lập, từ 5 thành viên sáng lập, công ty hiện có 1.500 nhân sự. 

Theo ông Tùng, các doanh nghiệp công nghệ Việt cần Mơ lớn - tức dám nghĩ dám làm để tự tin vươn ra thế giới; Hiệp lực - tức cùng nhau chia sẻ, kết nối để tạo nên và lan tỏa thương hiệu CNTT Việt; và Đóng góp cho xã hội, cụ thể là xây dựng các chương trình thúc đẩy nhân tài Việt vươn tầm thế giới, chung tay cho các chương trình của xã hội.