Chuyên gia ngoại bật mí cách tăng giá trị bất động sản nghỉ dưỡng

Minh Anh - 09:27, 03/05/2018

TheLEADERTheo Savills Hotels, nếu một dự án condotel chỉ đơn thuần phát triển dịch vụ phòng khách sạn sẽ không đảm bảo được tính cạnh tranh và phù hợp với như cầu của khách hàng trong trung và dài hạn.

Chuyên gia ngoại bật mí cách tăng giá trị bất động sản nghỉ dưỡng
Dự án Mövenpick Cam Ranh Resort của chủ đầu tư Eurowindow được quản lý bởi Tập đoàn Mövenpick Hotels & Resorts, Thụy Sỹ

Chú trọng vào trải nghiệm của khách hàng hiện đại

Condotel đang phát triển rất mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam, theo ước tính của Savills Hotels, trong 2 năm tới, tại các thị trường du lịch chính sẽ chào đón hơn 18.000 căn condotel. 

Bên cạnh đó, sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành du lịch trong giai đoạn gần đây khiến hầu hết khách sạn đều đạt công suất hoạt động cao sẽ tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa việc xây dựng các dự án condotel mới. 

Tuy nhiên, ông Mauro Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotel Châu Á Thái Bình Dương cho rằng, các chủ đầu tư hiện nay đang quá chú trọng vào các cơ hội thị trường trong ngắn hạn, chủ yếu phát triển các sản phẩm phục vụ tăng trưởng nhu cầu phòng. Thị trường đang thiếu sự đa dạng các loại hình sản phẩm do việc lặp lại các mô hình đã hiện hữu, thay vì nắm bắt các xu hướng và mô hình mới. 

Trong khi đó, ngành du lịch nghỉ dưỡng đang có sự thay đổi rất nhanh với nhiều cơ hội mở ra cho các chủ đầu tư, không chỉ tăng trưởng nhu cầu phòng mà còn tăng trưởng các đối tượng khách hàng mới. 

Do đó, nếu đơn thuần chỉ phát triển một dự án với phòng và sảnh lớn sẽ không đảm bảo tính cạnh tranh cũng như phù hợp với như cầu của khách hàng trong trung và dài hạn.

Ông Mauro nhấn mạnh: “Thị trường Việt Nam rất tiềm năng cho những loại hình sản phẩm phức tạp và đa dạng hơn, nắm bắt các xu hướng đang thay đổi trên toàn cầu. Công nghệ hiện đang chuyển hóa cách thức cũng như các hoạt động du lịch. Những xu hướng khác có thể kể đến như big data (nguồn dữ liệu lớn), trí thông minh nhân tạo, hệ thống tự động và cảm biến tòa nhà. 

Chủ đầu tư cần cân nhắc các yếu tố này khi phát triển dự án của họ ngay từ giai đoạn hoạch định ban đầu. Qua đó, thiết kế, điều phối nhân sự cũng như cấu trúc chức năng của khách sạn đều sẽ thay đổi trong tương lai. 

Ngoài ra còn có các xu hướng thay đổi về nhân khẩu học như tăng trưởng dân số cao tuổi, hay tầng lớp trung lưu tại khu vực Châu Á sẽ mở ra rất nhiều cơ hội mới. Chủ đầu tư cần chú trọng hơn nữa vào trải nghiệm của khách hàng và tạo ra “dấu ấn riêng” cho dự án khách sạn của mình”, ông Mauro cho hay.

Lựa chọn thương hiệu quản lý nổi tiếng

Cũng theo ông Mauro, hầu hết dự án condotel hiện được quản lý bởi chính chủ đầu tư, tuy nhiên, xu hướng của thị trường gần đây là các chủ đầu tư cần chú trọng hơn đến việc kết hợp với các thương hiệu quản lý. Điều này sẽ góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy bán hàng, hỗ trợ vận hành cũng như nâng cao giá trị cho dự án của chủ đầu tư. 

Theo ông Andrew Pang từ Yoo Asia Limited, mô hình branded residence (căn hộ và villa có thương hiệu) chưa phổ biến tại thị trường Việt Nam, tuy nhiên đây được đánh giá là mô hình đầu tư tốt đã có mặt tại các thị trường trong khu vực. 

Branded residence là căn hộ được chú trọng thiết kế và quản lý bởi một thương hiệu nổi tiếng. Thông thường các căn hộ này là một phần của khu phức hợp bao gồm khách sạn được quản lý bởi cùng một nhà điều hành dưới một thương hiệu chung.

Ông Karan Kaul, đại diện Onyx Hospitality cho biết thêm rằng việc kết hợp đơn vị quản lý với một thương hiệu thiết kế nổi tiếng sẽ giúp cho dự án có thể đạt được giá bán cao hơn cũng như mang lại giá trị cộng sinh về tiêu chuẩn dịch vụ quốc tế. Các dự án thuần condotel cần được cân nhắc kỹ hơn bởi cả chủ đầu tư và nhà đầu tư.

"Thông thường các dự án này chỉ chú trọng vào mặt bán hàng, thay vì quan tâm đến việc vận hành trong dài hạn sau giai đoạn hoàn tất xây dựng và đưa vào hoạt động. Ở phân khúc từ cao cấp trở lên, một dự án phức hợp bao gồm độc lập hai thành phần khách sạn và branded residence sẽ phù hợp hơn so với mô hình condotel", ông Karan nhận định.

Hướng tới thế hệ du khách millennial

Về xu hướng nghỉ dưỡng trong tương lai, đại diện Savills Hotels cho rằng, hiện trên thị trường đang xuất hiện đối tượng du lịch mới - thế hệ millennial chiếm 24% tổng dân số toàn cầu. 

Ở Việt Nam, quốc gia với dân số trẻ, đối tượng này chiếm tỷ trọng đến 38% tổng dân số năm 2016. Do đó, du khách millennial mang lại tiềm năng lớn về doanh thu du lịch và nghỉ dưỡng.

Ông Chavatik Wanakasemsan từ Lub d Company Limited chia sẻ rằng: “Đối tượng khách du lịch trải nghiệm thường không chuộng các khách sạn truyền thống mà tìm kiếm sự trải nghiệm văn hóa cùng với bạn bè hoặc cộng đồng địa phương. Hầu hết họ đều yêu cầu đường truyền wifi tốc độ cao để truyền tải video, xem Youtube hoặc Netflix. 

Các nền tảng và loại hình chia sẻ lưu trú như airbnb, couch surfing, hostel và poshtel phục vụ nhu cầu các đối tượng này. Phòng ngủ chỉ là một phần trải nghiệm trong suốt chuyến du lịch của họ. Những du khách này yêu thích ghi lại những hình ảnh và khoảnh khắc, tìm hiểu ẩm thực văn hóa địa phương và chia sẻ qua các kênh mạng xã hội. 

Theo ông Chavatik, xu hướng du khách liên tục di chuyển đến các địa điểm khác nhau và họ có nhu cầu kết hợp vừa du lịch vừa làm việc. Co-working space (không gian chia sẻ) giúp cho những du khách này có thể dễ dàng làm việc tại chính khách sạn của họ.

Đại diện này cũng đánh giá cao tiềm năng của mô hình poshtel. Theo thống kê về khách hàng tại các dự án của Lub d ở nhiều địa điểm khách nhau, khách đến từ Việt Nam thuộc top ba nguồn khách lưu trú tại Lub d. Ước tính từ năm 2018 đến 2020, thị trường du khách millennial sẽ đạt tốc độ tăng trưởng hai con số. Đây sẽ là thử thách cho các khách sạn truyền thống trong việc điều chỉnh theo nhu cầu của phân khúc này. 

Gia tăng thêm các dịch vụ giải trí

Mặt khác, một phân khúc quan trọng của du lịch nghỉ dưỡng là dịch vụ giải trí. Việt Nam vẫn thiếu các loại hình dịch vụ ăn uống và giải trí chất lượng, so với các điểm đến du lịch trong khu vực như Phuket, Bali, Bangkok và Singapore. 

Theo ông Mauro, tiện ích dịch vụ ăn uống và giải trí có thể mang lại nguồn doanh thu đáng kể cho các khách sạn và resort. 

Ông Kevin Wallace, đại diện Nikki Beach cũng đánh giá cao tiềm năng loại hình giải trí beach club (câu lạc bộ bãi biển) cũng như club tại các khu đô thị ở thị trường Việt Nam. Những lợi ích mang lại từ khu phức hợp giải trí đối với chính dự án đó cũng như cho các khách sạn resort khu vực xung quanh và toàn bộ địa điểm du lịch. Ông cho rằng. thị trường Việt Nam đang thiếu các loại hình tiện ích giải trí mới.

"Với dân số trẻ của Việt Nam và sự tăng trưởng thu nhập của tầng lớp trung lưu, nhu cầu trải nghiệm ẩm thực, giải trí, phim ảnh, nghệ thuật, âm nhạc và thời trang tại các điểm đến du lịch sẽ gia tăng trong thập kỷ tới. Đây cũng là thị trường tiềm năng cho các mô hình giải trí mà các chủ đầu tư dự án du lịch nghỉ dưỡng cần chú trọng phát triển để đáp ứng nhu cầu của khách hàng”, ông Kevin nhận định.