Cơ hội tăng tốc chuyển đổi số

Tùng Anh - 13:09, 31/12/2022

TheLEADERKhi càng nhiều công ty quy tụ về Việt Nam, nhu cầu về cơ sở hạ tầng của họ càng tăng, đây sẽ là cơ hội tuyệt vời cho Việt Nam và cả Qualcomm trong thúc đẩy tăng tốc chuyển đổi số.

Cơ hội tăng tốc chuyển đổi số
TS. Trần Mỹ An, Phó chủ tịch Kỹ thuật của Tập đoàn Qualcomm

Đứng trước những thách thức buộc phải chuyển mình để phát triển, một số thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam, đã và đang đạt được những thành tựu đáng mong đợi trong công cuộc chuyển đổi số.

Chia sẻ tại hội thảo "Tăng tốc chuyển đổi số: Vì lợi ích thiết thực của người dân, doanh nghiệp", ông Nguyễn Phú Tiến, Phó cục trưởng Cục Chuyển đổi số quốc gia (Bộ Thông tin và truyền thông) cho rằng, giai đoạn năm 2022 - 2025 được xem là giai đoạn đẩy mạnh tốc độ chuyển đổi số triển khai theo từng ngành, lĩnh vực, địa phương tại Việt Nam. Theo thống kê, ước tính có hơn 53 triệu người đã chuyển sang tiêu dùng số trong năm 2021-2022 và tỷ trọng kinh tế số trong cơ cấu GDP tính đến tháng 6/2022 đạt mức 10,41%.

"Việt Nam có rất nhiều khu vực chưa được xây dựng cơ sở hạ tầng nên chúng ta có thể ứng dụng những công nghệ mới nhất khi bắt đầu xây dựng ở đây. Đôi khi, phá bỏ cái cũ còn khó hơn là xây mới ngay từ đầu. Tôi nghĩ Việt Nam có rất nhiều cơ hội, và hầu như không có hạn chế nào cả”, TS. Trần Mỹ An, Phó chủ tịch kỹ thuật Tập đoàn Qualcomm chia sẻ về lợi thế của Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi số. 

Bà An cho rằng, khi xây dựng cơ sở hạ tầng hay ứng dụng một công nghệ mới, Việt Nam cần có những kế hoạch phát triển xa hơn trong tương lai. Khi áp dụng bất kỳ công nghệ tiên tiến nào vào các sản phẩm, dự án, cơ sở hạ tầng, các nhà đầu tư cần cân nhắc rằng tính linh hoạt của công nghệ này phải đủ để nâng cấp về sau.

“Nếu quá thiển cận và đưa vào một công nghệ mà không nâng cấp được hay không sử dụng được, thì quá trình loại bỏ nó lại rất tốn kém. Vậy nên đưa ra lựa chọn và đầu tư đúng đắn ngay từ ban đầu là điều rất quan trọng”, bà An nhận định trong The Next Power.

Cùng quan điểm với Chủ tịch HĐQT IBP Trương Lý Hoàng Phi về việc Việt Nam đang là điểm đến đầu tư đáng mong đợi của các ông lớn công nghệ khi các doanh nghiệp này dần dịch chuyển chuỗi cung ứng về Việt Nam trong bối cảnh nước ta giành được thị phần đáng kể trong xuất khẩu điện thoại và chip xử lý, bà An cho rằng đó là cơ hội tuyệt vời cho Việt Nam và cả Qualcomm trong thúc đẩy tăng tốc chuyển đổi số khi nhu cầu về cơ sở hạ tầng tăng lên.

Tập đoàn Qualcomm là công ty bán dẫn toàn cầu có trụ sở tại Mỹ, hiện nay đang sở hữu văn phòng tại hơn 157 quốc gia trên thế giới. Một trong những sản phẩm nổi tiếng đến từ tập đoàn này là chip Snapdragon, dòng chip được xem là mạnh nhất hiện nay được lắp đặt ở hầu hết các thiết bị điện thoại thông minh trên thế giới. 

Tháng 6/2020, Qualcomm chính thức công bố trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) đầu tiên ở Đông Nam Á được đặt tại Hà Nội với trọng tâm nghiên cứu, phát triển công nghệ không dây (5G) và Internet vạn vật (IoT).

Là một đơn vị tiên phong trong lĩnh vực công nghệ hiện đại, tập đoàn Qualcomm khi tiến vào thị trường Việt đã đặt mục tiêu chia sẻ những công nghệ mà tập đoàn phát triển, thiết kế và xây dựng các giải pháp kỹ thuật với các doanh nghiệp Việt trong hệ sinh của công ty.

Bước chân vào thị trường Việt Nam vào năm 2003 với cam kết hỗ trợ phát triển công nghệ không dây ở Việt Nam, từ năm 2020 tập đoàn Qualcomm tăng cường mục tiêu thúc đẩy chuyển đổi số, hỗ trợ hệ sinh thái công nghệ tại thị trường 100 triệu dân.

Qualcomm có riêng một đội ngũ nhằm cung cấp, thiết kế các giải pháp, sáng kiến công nghệ đặc thù cho các doanh nghiệp có mặt trong hệ sinh thái. Bà An cũng bày tỏ ấn tượng với sự thân thiện, kiên cường của người lao động ở đất nước hình chữ S. 

Điều này có thể kể đến khi đội ngũ nhân viên tại đây đã có cú bắt tay hợp tác nhịp nhàng với đội ngũ Qualcomm tại San Diego để triển khai chương trình Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm (QVIC) tại Việt Nam nhằm hỗ trợ các startup Việt trên chặng đường đổi mới sáng tạo.

“Người Việt Nam luôn quyết tâm hoàn thành công việc một cách tốt nhất, không chỉ vì tiền lương mà còn vì niềm tự hào khi làm tốt công việc của mình”, bà An cho biết.

Bên cạnh đó, khi nói về phong cách quản trị để xây dựng một đội ngũ nhân viên tiềm năng tại Việt Nam, bà An cũng không ngần ngại chia sẻ rằng người lãnh đạo cần dành thời gian quan sát, tìm hiểu thế mạnh, năng lực cũng như mối quan tâm của các nhân viên trong đội ngũ. Từ đó, có thể bố trí nhân viên vào vị trí phù hợp, nơi họ có thể thể hiện khả năng của mình. Nếu làm được điều này, đội ngũ nhân sự sẽ nỗ lực cống hiến cho sự phát triển của doanh nghiệp.

“Tôi luôn khuyến khích các bạn nhân viên phát biểu ý kiến. Nếu trong một cuộc họp để xem xét một thiết kế mà không có ai tranh luận, tôi sẽ thấy lo lắng vì điều đó có nghĩa là mọi người không quan tâm đến nó, và tôi luôn tạo cho họ không gian để tìm tòi, học hỏi và phát triển”, bà An bày tỏ.

Cũng theo chia sẻ của vị Phó chủ tịch Qualcomm, các công nghệ mà doanh nghiệp vừa phát triển sẽ mang lại nhiều lợi ích cho quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam, và tương lai sẽ rất đáng sống với sự phát triển của công nghệ.