Cơ sở để Quảng Ninh cán đích về thu hút đầu tư

Quỳnh Chi - 09:34, 10/11/2020

TheLEADERViệc đầu tư có tính chất chiến lược tại các khu kinh tế và khu công nghiệp cộng với sức hấp dẫn đặc biệt về địa chính trị, tài nguyên thiên nhiên phong phú, khác biệt..., Quảng Ninh đang thu hút sự quan tâm rất lớn của các nhà đầu tư có tầm cỡ.

Cơ sở để Quảng Ninh cán đích về thu hút đầu tư
Quảng Ninh quyết tâm thu hút 2 tỷ USD vốn đầu tư ngoài ngân sách vào các khu công nghiệp, khu kinh tế trong quý IV/2020.

Vào giữa tháng 8/2020, số lượng nhà đầu tư thứ cấp hiện diện ở khu công nghiệp Đông Mai (thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) mới dừng lại ở con số 9 doanh nghiệp.

Thế nhưng mới đây, bà Nguyễn Thị Thu Hương - Phó Giám đốc điều hành Công ty Kinh doanh bất động sản Viglacera cho biết, số lượng doanh nghiệp vào đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh ở khu công nghiệp Đông Mai đã lên tới 22 doanh nghiệp, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Hàng tuần, khu công nghiệp này đón 2-3 doanh nghiệp đến tìm hiểu đầu tư.

Bà Hương nhận định, có được kết quả này là do tỉnh đã có những đổi mới, sáng tạo trong công tác xúc tiến đầu tư, đồng thời, thực hiện được các cam kết với nhà đầu tư.

Những ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã khiến các hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh Quảng Ninh bị đình trệ trong suốt quý I và quý II năm nay. Do không thể tổ chức thực hiện các đoàn ra nước ngoài xúc tiến đầu tư, Quảng Ninh đã chủ động và linh hoạt đổi mới cách làm bằng cách tập trung vào các hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ và tổ chức các hội nghị, hội thảo trực tuyến.

Hội nghị xúc tiến đầu tư chuyên sâu với tên gọi “Quảng Ninh 2020 - Điểm đến đầu tư” do tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Bộ Kế hoạch và đầu tư, Cục Đầu tư nước ngoài và Đại sứ quán Hàn Quốc tổ chức hồi tháng 8/2020 đã kết nối 50 CEO các tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang đầu tư thành công tại Việt Nam như SK Vietnam, Hyundai Motor, LG International, Lotte với các doanh nghiệp trong nước đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Cơ sở để Quảng Ninh cán đích về thu hút đầu tư
Quảng Ninh tổ chức hội nghị thu hút nhà đầu tư Hàn Quốc vào tháng 8/2020. Ảnh: Đỗ Phương

Ngay sau hội nghị, để nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư, các đơn vị chức năng của tỉnh Quảng Ninh cũng đã tiếp tục bám sát Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc trong việc kết nối mời một số doanh nghiệp Hàn Quốc đến khảo sát, tìm hiểu đầu tư dự án trên địa bàn tỉnh.

Đến tháng 9/2020, tỉnh Quảng Ninh cùng với Vĩnh Phúc và Nghệ An đã tạo được nhiều dấu ấn với hơn 300 doanh nghiệp Nhật Bản trong chương trình hội thảo trực tuyến “Kết nối Đầu tư Việt Nam - Nhật Bản”.

Việc phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương), Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Tổ chức Xúc tiến thương mại JETRO tại Hà Nội tổ chức sự kiện này là một dịp quan trọng để Quảng Ninh quảng bá, giới thiệu môi trường đầu tư của tỉnh, nhất là trong đón làn sóng đầu tư từ các doanh nghiệp Nhật Bản.

Để chuẩn bị cho công tác xúc tiến đầu tư những tháng cuối năm 2020 và năm 2021 đạt kết quả cao nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng đã yêu cầu các cơ quan liên quan đẩy mạnh xúc tiến đầu tư trực tuyến, phối hợp với các nhà đầu tư tổ chức xúc tiến đầu tư theo từng chuyên đề vào các khu công nghiệp, khu kinh tế. Trong đó, việc xúc tiến chú trọng vào lĩnh vực cảng biển, công nghiệp chế biến, chế tạo. Ông Khắng cũng yêu cầu Sở Lao động – thương binh và xã hội tỉnh Quảng Ninh có những giải pháp trong thu hút, đào tạo nguồn nhân lực.

Từng phát biểu tại hội nghị gặp mặt doanh nghiệp do tỉnh Quảng Ninh tổ chức vào tháng 10/2020, ông Koen Sonnes, Giám đốc kinh doanh và marketing khu công nghiệp Deep C (Quảng Yên) cho biết, doanh nghiệp này rất yên tâm khi đầu tư vào Quảng Ninh do có hạ tầng hoàn thiện, vị trí thuận lợi và đặc biệt là chính quyền các cấp luôn nỗ lực đồng hành trước mỗi khó khăn của doanh nghiệp.

Đó là những yếu tố quan trọng, là cơ sở để Quảng Ninh hoàn thành mục tiêu đã đề ra là hết quý IV/2020, hoàn thiện thủ tục trình cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư và cấp phép đầu tư các dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách trong các khu kinh tế, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh với tổng mức đầu tư đạt được ít nhất là 2 tỷ USD.

Quảng Ninh cũng phấn đấu khởi công ít nhất bốn dự án mới trong các khu kinh tế, khu công nghiệp với giá trị đạt ít nhất 500 triệu USD; giá trị giải ngân các dự án ngoài ngân sách trong các khu kinh tế, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đạt ít nhất 1 tỷ USD.

Hiện nay, các khu kinh tế và khu công nghiệp của tỉnh Quảng Ninh đang thu hút sự quan tâm rất lớn của các nhà đầu tư có tầm cỡ. Ngoài nhiều dự án lớn đã và đang triển khai, các nhà đầu tư lớn tiếp tục có những ý tưởng đột phá, xin được nghiên cứu, đăng ký đầu tư với số vốn trên 2,4 tỷ USD tại khu kinh tế Vân Đồn.

Trong đó, Tập đoàn FLC đề xuất dự án khu phức hợp nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp tại đảo Ngọc Vừng và dự án khu công nghiệp dược công nghệ cao. Công ty CP Vân Đồn Heritage Road đề xuất dự án Con đường di sản Vân Đồn. Liên danh nhà đầu tư Tập đoàn Vision Transportion Group (VTG), Công ty CP Đầu tư xây dựng Hải Đăng, Công ty Đầu tư và Phát triển Sunny World nghiên cứu dự án Quy hoạch khu vực phía Bắc đảo Cái Bầu. Tập đoàn Sun Group nghiên cứu Tổ hợp công nghệ cao, thương mại tự do và khu đô thị thông minh Vân Đồn. Công ty CP Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI nghiên cứu phân khu 2, 3 - khu đô thị Cái Rồng.

Nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quyết định tiếp tục đầu tư mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh, mời gọi đối tác vào đầu tư tại các khu công nghiệp, khu kinh tế của tỉnh Quảng Ninh.

Trong đó, Tập đoàn Texhong (Hồng Kông) đăng ký đầu tư thêm hai dự án mới và điều chỉnh tăng vốn một dự án tại khu công nghiệp Cảng biển Hải Hà (tổng vốn đầu tư tăng thêm gần 250 triệu USD). Tập đoàn Vỹ Trọng (Đài Loan) đăng ký đầu tư thêm một dự án sản xuất linh kiện điện tử tại khu công nghiệp Việt Hưng và một dự án dệt may tại khu công nghiệp Hải Yên (tổng vốn đầu tư trên 80 triệu USD).

Tập đoàn Thành Công đã chính thức động thổ dự án đầu tư xây dựng Tổ hợp công nghiệp phụ trợ ô tô Thành Công Việt Hưng tại thành phố Hạ Long. Tập đoàn Vingroup đăng ký đầu tư một dự án tổ hợp công nghiệp tại khu kinh tế Cửa khẩu Móng Cái (tổng vốn đầu tư 148,6 triệu USD)…

Bên cạnh đó, việc khu kinh tế ven biển Quảng Yên được Chính phủ phê duyệt quyết định thành lập và được bổ sung vào quy hoạch phát triển các khu kinh tế ven biển của Việt Nam cũng là góp thêm một động lực lớn giúp Quảng Ninh thu hút đầu tư hiệu quả.

Cùng với những nỗ lực liên tục và không ngừng trong thời gian gần đây, Quảng Ninh cũng đã nắm trong tay những "nguồn vốn" rất lớn đã xây dựng nên trong nhiều năm qua mà nổi bật là việc bám sát thực hiện có hiệu quả ba đột phá chiến lược (cải cách hành chính, phát triển nguồn nhân lực, xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ), khiến địa phương này ngày càng hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư.