Cơn khát vốn có thể thu hẹp cửa tăng trưởng của BIDV

Trần Anh Thứ sáu, 15/02/2019 - 16:07

Với hệ số an toàn vốn (CAR) tính theo chuẩn Basel 1 đang ở mức thấp, áp lực tăng vốn trong những năm tới của BIDV không hề nhỏ dù ngân hàng đã tìm được đối tác chiến lược nước ngoài để bán 15% cổ phần.

Mới đây Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) công bố lợi nhuận trước thuế năm 20181 đạt 9.472 tỷ đồng, tăng trưởng 9,32%.

Cả thu nhập lãi thuần và thu nhập ngoài lãi của BIDV trong năm qua đều ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể. Theo báo cáo, thu nhập lãi thuần tăng trưởng 13% đạt 34.955 tỷ đồng.

Thu nhập ngoài lãi cũng tăng 18,3% đạt 9.534 tỷ đồng, với đóng góp chính là từ lãi thuần hoạt động dịch vụ ( 3.550 tỷ đồng) và thu nhập từ thu hồi nợ xấu (3.822 tỷ đồng). Nguồn thu từ các hoạt động khác như kinh doanh ngoại hối, chứng khoán đầu tư và kinh doanh cũng ghi nhận tăng trưởng tốt trong năm ngoái.

Năm 2018, cho vay khách hàng tăng trưởng 14,1% , đạt 988,73 nghìn tỷ đồng, với đóng góp chính là cho vay ngắn hạn khi tăng trưởng 21,7%, chiếm 61,82% tổng dư nợ của BIDV. Tiền gửi khách hàng tăng 15%, tương ứng đạt 989,67 nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên, chi phí huy động bình quân trong năm 2018 tăng nhẹ lên 7,05%, chủ yếu do chi phí tiền gửi khách hàng. Ước tính tỷ lệ NIM của BIDV giảm nhẹ xuống dưới 3%.

Mặc dù kết quả kinh doanh tốt và quá trình xóa nợ xấu của BIDV đã có những tiến triển lớn trong hai năm qua, song BIDV sẽ cần thêm 2 đến 3 năm trích lập dự phòng mạnh mẽ nữa để xử lý nợ xấu tồn đọng.

Tỷ lệ nợ xấu sau xử lý của BIDV vào cuối năm 2018 là 1,69%, tăng so với mức 1,61% vào cuối năm 2017. Con số này tương ứng đã có 2.747 tỷ đồng nợ xấu hình thành mới trong năm 2018, chủ yếu là nợ nhóm 3 và nhóm 5.

Năm qua, BIDV cũng đã trích lập dự phòng ở mức cao kỷ lục, là 18.893 tỷ đồng (tăng 27,3% so với năm 2017).  Đây là nỗ lực của ngân hàng nhằm hướng tới việc xóa nợ xấu tồn đọng vào năm 2020.

Tuy vậy, các công ty phân tích nhận định, BIDV vẫn còn nợ xấu tại VAMC chưa được trích lập đầy đủ và có thể phát sinh một số khoản nợ xấu khác, tương tự như trường hợp của Vietinbank. Trong tương lai tổng thu nhập hoạt động của ngân hàng có thể tăng trưởng mạnh khi BIDV chuyển hướng sang tập trung hơn vào bán lẻ, lợi nhuận vẫn sẽ bị ăn mòn phần lớn bởi chi phí dự phòng.

Một vấn đề khác đó là đà tăng trưởng tín dụng của BIDV vẫn đang có nguy cơ bị kìm hãm trong năm nay. Hiện tại, hệ số an toàn vốn (CAR) của BIDV ở mức rất thấp dù áp dụng theo chuẩn Basel I. Đây có thể coi là “gót chân Asin” của BIDV và kéo theo nhu cầu vốn cấp 1 rất lớn trong ba năm tới.

Để tăng vốn, BIDV đã có kế hoạch phát hành riêng lẻ mới cho đối tác chiến lược, KEB Hana Bank. Kế hoạch này đế nay vẫn chưa thể hoàn tất và kể cả trong trường hợp hoàn thành, BIDV vẫn cần có thêm các đợt phát hành riêng lẻ nữa để tiếp tục gọi vốn.

Các công ty phân tích dự báo, BIDV có thể sẽ sớm thực hiện huy động vốn mới từ thị trường sau khi hoàn tất phát hành riêng lẻ cho đối tác chiến lược là KEB Hana Bank trong nửa đầu năm 2019. 

Sau khi hoàn tất, vốn cấp 1 của BIDV sẽ tăng thêm khoảng 18 nghìn tỷ đồng dựa trên giả định giá phát hành là 30.000 đồng mỗi cổ phần. Đồng thời ngân hàng có dư địa huy động thêm vốn cấp 2 sẽ tăng thêm khoảng 9.000 tỷ đồng. Khi đó, hệ số CAR theo Basel 1 mới tăng đáng kể lên khoảng 13%, ở mức chấp nhận được để tiếp tục xét lên chuẩn Basel II. Tuy nhiên, việc phải liên tục phát hành thêm cổ phiếu mới sẽ đẩy biến BIDV thành một trong những ngân hàng đã niêm yết có rủi ro pha loãng cổ phiếu lớn nhất.

BIDV bán 15% cổ phần cho ngân hàng Hàn Quốc

BIDV bán 15% cổ phần cho ngân hàng Hàn Quốc

Tài chính -  6 năm
Ngân hàng KEB Hana của Hàn Quốc sẽ đầu tư khoảng 650 - 700 triệu USD để nắm giữ 15% cổ phần của BIDV.
BIDV bán 15% cổ phần cho ngân hàng Hàn Quốc

BIDV bán 15% cổ phần cho ngân hàng Hàn Quốc

Tài chính -  6 năm
Ngân hàng KEB Hana của Hàn Quốc sẽ đầu tư khoảng 650 - 700 triệu USD để nắm giữ 15% cổ phần của BIDV.
Tăng cường hướng dẫn hộ kinh doanh dùng hóa đơn điện tử

Tăng cường hướng dẫn hộ kinh doanh dùng hóa đơn điện tử

Tài chính -  2 ngày

Thủ tướng giao nhiệm vụ hướng dẫn hộ kinh doanh hiểu rõ lợi ích cũng như trách nhiệm sử dụng hóa đơn điện tử, đặc biệt là loại hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền.

Sáu năm liên tiếp Lotte Finance tăng vốn điều lệ

Sáu năm liên tiếp Lotte Finance tăng vốn điều lệ

Tài chính -  3 ngày

Năm nay, vốn điều lệ của Lotte Finance đã tăng hơn 726 tỷ đồng so với năm 2024, từ 4.186 tỷ đồng lên hơn 4.912 tỷ đồng để thúc đẩy cho vay tiêu dùng.

Ngân hàng 'toát mồ hôi' khi hộ kinh doanh nhận tiền mặt để 'né thuế'

Ngân hàng 'toát mồ hôi' khi hộ kinh doanh nhận tiền mặt để 'né thuế'

Tài chính -  3 ngày

Hệ thống ngân hàng cũng như toàn nền kinh tế có thể đối mặt với áp lực thanh khoản lớn hơn, ảnh hưởng đến sự ổn định tài chính tổng thể.

Luật hóa quyền thu giữ tài sản đảm bảo cần cơ chế kiểm soát lạm quyền

Luật hóa quyền thu giữ tài sản đảm bảo cần cơ chế kiểm soát lạm quyền

Tài chính -  3 ngày

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, các nội dung trong dự thảo cơ bản đã được xây dựng một cách đầy đủ và rõ ràng trên cơ sở thực tiễn triển khai thí điểm Nghị quyết 42.

Ngân hàng chuyển giao bắt buộc có thể bị giảm hết vốn điều lệ

Ngân hàng chuyển giao bắt buộc có thể bị giảm hết vốn điều lệ

Tài chính -  4 ngày

Trong quy định mới, Ngân hàng Nhà nước sẽ giảm toàn bộ vốn của ngân hàng được chuyển giao bắt buộc nếu lỗ lũy kế lớn hơn 100% vốn điều lệ và quỹ dự trữ.

Kinh tế học hài hước

Kinh tế học hài hước

Tủ sách quản trị -  1 giờ

Kinh tế học hài hước mở ra tư duy phân tích dữ liệu phi truyền thống, thiết kế động lực và chiến lược linh hoạt cho nhà quản trị doanh nghiệp.

PVFCCo bắt tay chiến lược PVOil

PVFCCo bắt tay chiến lược PVOil

Nhịp cầu kinh doanh -  1 giờ

PVFCCo – Phú Mỹ và PVOil sẽ hợp tác toàn diện, đa lĩnh vực nhằm tối ưu hiệu quả khai thác hệ sinh thái hạ tầng và năng lực của hai bên.

MobiFone có tân chủ tịch là Giám đốc Công an Bến Tre

MobiFone có tân chủ tịch là Giám đốc Công an Bến Tre

Hồ sơ quản trị -  1 giờ

Tân chủ tịch MobiFone tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội, từng có nhiều năm công tác trong lĩnh vực an ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao.

Cơ hội nhận tài trợ 1 triệu USD cho các startup AI

Cơ hội nhận tài trợ 1 triệu USD cho các startup AI

Nhịp cầu kinh doanh -  4 giờ

Giờ đây, các startup AI sẽ có cơ hội được hướng dẫn kỹ thuật, cố vấn chuyên môn, hỗ trợ tiếp cận thị trường khi tham gia AWS Generative AI Accelerator 2025.

Vụ Nestlé Việt Nam quảng cáo sữa Milo: Liệu có đang lừa dối khách hàng?

Vụ Nestlé Việt Nam quảng cáo sữa Milo: Liệu có đang lừa dối khách hàng?

Doanh nghiệp -  7 giờ

Nestlé Việt Nam đã có hành vi đưa các thông tin sai lệch, không chính xác trên nhãn bao bì khi quảng cáo sữa Milo.

Sau cú trượt dài, LDG còn cơ hội nào để hồi sinh?

Sau cú trượt dài, LDG còn cơ hội nào để hồi sinh?

Doanh nghiệp -  9 giờ

Việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo, cùng với chiến lược tập trung vào 11 dự án tại nhiều tỉnh thành, liệu có đủ để giúp Đầu tư LDG hồi sinh sau giai đoạn lao dốc?

Trungnam Group đầu tư khu công nghiệp Cà Ná

Trungnam Group đầu tư khu công nghiệp Cà Ná

Tiêu điểm -  14 giờ

Công ty CP Đầu tư hạ tầng khu công nghiệp Trung Nam Cà Ná - thành viên của Trungnam Group - đã trở thành chủ đầu tư dự án khu công nghiệp Cà Ná – giai đoạn 1.

Đọc nhiều