‘Cơn mưa’ đầu tư vẫn chưa tạnh với Grab

Hoài An - 16:07, 07/11/2018

TheLEADERVới mức đầu tư mới 250 triệu USD từ Hyundai Motor và Kia Motors, Grab đang dần tiến tới mục tiêu gọi vốn 3 tỷ USD trong năm nay.

‘Cơn mưa’ đầu tư vẫn chưa tạnh với Grab
Grab hiện là doanh nghiệp khởi nghiệp có giá trị nhất Đông Nam Á. Ảnh: Grab

Dịch vụ gọi xe lớn nhất Đông Nam Á Grab mới đây cho biết sẽ nhận khoản đầu tư trị giá 250 triệu USD từ Hyundai Motor và Kia Motors, trong đó 175 triệu USD từ Hyundai và 75 triệu USD từ Kia, theo Asian Nikkei Review.

Đây là mức đầu tư lớn nhất của Hyundai vào một công ty công nghệ, cho thấy sự thay đổi lớn trong chiến lược của nhà sản xuất ô tô hàng đầu Hàn Quốc. Trước đó, hãng xe này chủ yếu tự phát triển công nghệ riêng thay vì hợp tác.

Hồi tháng Một, Hyundai cũng đã rót 25 triệu vào Grab, nắm giữ 0,45% cổ phần.

Các nhà sản xuất ô tô của Hàn Quốc sẽ kết hợp cùng Grab trong những dự án xe điện nhằm tối đa hóa hiệu quả chi phí cho các lái xe cũng như thúc đẩy việc xây dựng các trạm thu phí. Các dự án này sẽ được thí điểm tại Singapore vào năm sau, Asian Nikkei Review đưa tin.

Bên cạnh đó, Hyundai Motor cũng dự kiến cho Grab thuê 200 chiếc xe ô tô điện. Theo thông tin từ Reuters, dự án này sau đó có thể được mở rộng sang các quốc gia khác như Malaysia hay Việt Nam.

Việc đầu tư vào Grab cũng là cơ hội để Hyundai và Kia phát triển tại một trong những khu vực kinh tế năng động nhất thế giới, giữa bối cảnh doanh số tại Trung Quốc và Mỹ đang sụt giảm. Kể từ đầu năm tới nay, giá cổ phiếu của Hyundai Motor đã mất gần 1/3 giá trị, theo Reuters.

Ông Chi Young-cho, Giám đốc đổi mới của Hyundai Motor nhận định: "Là một trong những trung tâm tiêu dùng phát triển nhanh nhất thế giới, Đông Nam Á đang trở thành một thị trường xe ô tô tiện mới nổi. Với những dấu chân ấn tượng tại khu vực và cơ sở khách hàng ngày càng mở rộng, Grab sẽ là đối tác giá trị thúc đẩy nhanh việc áp dụng các loại xe điện tại Đông Nam Á", Nikkei dẫn lời.

Grab hiện đang chuẩn bị nguồn lực cho cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt hơn với đối thủ đến từ Indonesia Go-Jek cũng như những "tay chơi" mới trên thị trường. Dịch vụ gọi xe này trước đó cho biết phần lớn số tiền được huy động trong vòng gây quỹ hiện tại sẽ được chi tiêu cho thị trường Indonesia, nền kinh tế lớn nhất trong khu vực.

Theo thông tin từ Grab, ứng dụng này đã được tải xuống khoảng 125 triệu lần với mức khách hàng tham gia khoảng 2,5 tỷ lượt kể từ khi ra mắt vào năm 2012.

Bên cạnh việc gọi xe, Grab đang gia tăng các dịch vụ khác, tạo ra một ứng dụng siêu cấp hàng ngày, cung cấp cho người dùng mọi thứ, từ giao thông, mua sắm đến chăm sóc sức khỏe.

Tính đến nay, Grab đã huy động được 2,7 tỷ USD, tiến dần tới mục tiêu 3 tỷ USD của vòng gọi vốn đang diễn ra.

Cuối tháng trước, Booking Holdings, nhà điều hành hai trang đặt phòng khách sạn là Booking.com và Agoda đã đầu tư 200 triệu USD vào Grab.

Hồi tháng 6, Toyota Motor đã rót 1 tỷ USD vào ứng dụng gọi xe này nhằm khai tác dữ liệu phục vụ kinh doanh kết nối ô tô.

Phía Grab cho biết hãng này đang tiến tới mục tiêu công ty công nghệ đầu tiên trong khu vực đạt doanh thu hơn 1 tỷ USD trong năm nay. Theo CB Insights, với mức định giá khoảng 11 tỷ USD, Grab đang là doanh nghiệp khởi nghiệp có giá trị nhất Đông Nam Á.