Công ty ô tô đầu tiên ở Việt Nam đóng cửa vì dịch Covid-19

Tùng Anh - 16:25, 25/03/2020

TheLEADERChỉ sau hơn hai tháng công bố nâng cấp nhà máy, Ford Motor đã chính thức thông báo tạm dừng sản xuất tại Hải Dương kể từ ngày 26/3/2020 vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Công ty ô tô đầu tiên ở Việt Nam đóng cửa vì dịch Covid-19
Nhà máy Ford Hải Dương tạm thời đóng cửa từ 26/3/2020

Tập đoàn Ford Motor đã chính thức công bố thông tin tạm dừng hoạt động sản xuất tại các nhà máy ở Ấn Độ, Nam Phi, Thái Lan và Việt Nam do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Thời gian bắt đầu tạm ngừng sản xuất tại nhà máy từ ngày 21/3/2020.

Theo thông báo, các nhà máy của Ford tại Ấn Độ bao gồm nhà máy lắp ráp xe ở Chennai, Sanand và nhà máy sản xuất động cơ ở Sanand, Chennai đã chính thức tạm dừng hoạt động từ ngày 21/3. 

Tiếp đến, nhà máy lắp ráp xe Ford Hải Dương tại Việt Nam sẽ tạm ngừng sản xuất vào ngày 26/3. Từ ngày 27/3, nhà máy của Ford tại Rayong (Thái Lan), nhà máy lắp ráp Silverton và nhà máy động cơ Struandale (Nam Phi) sẽ chính thức tạm dừng hoạt động. 

Hãng này chưa có kế hoạch rõ ràng về thời gian mở cửa trở lại của các nhà máy. Thời gian tạm dừng sẽ kéo dài khoảng vài tuần, tuỳ vào tình hình dịch bệnh, lệnh hạn chế của chính phủ cũng như tình hình tồn kho tại mỗi nước. 

Thông báo này được đưa ra sau khi Ford tuyên bố tạm đóng cửa, dừng sản xuất xe và động cơ tại các nhà máy ở khu vực Bắc Mỹ cũng như ở châu Âu vào ngày 18/3/2020 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Ông Mark Ovenden, người đứng đầu khối thị trường quốc tế (IMG) của Ford khẳng định, sức khỏe và sự an toàn của nhân viên và cộng đồng là ưu tiên hàng đầu: "Chúng tôi đang tiếp tục hành động và thực hiện các biện pháp an toàn bổ sung bằng cách tạm thời ngừng sản xuất tại các cơ sở sản xuất trên thị trường quốc tế". 

Lãnh đạo Ford cũng cho biết, trong thời gian tạm thời đóng cửa, nhân viên được yêu cầu làm việc từ xa trừ khi các công việc của họ bắt buộc phải có mặt tại nhà máy. Chính sách này sẽ tiếp tục cho đến khi có thông báo mới để giúp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. 

Trước đó vào giữa tháng 1/2020, Ford Việt Nam đã công bố khoản đầu tư bổ sung hơn 1.900 tỷ đồng để nâng cấp nhà máy lắp ráp Hải Dương, nâng tổng giá trị đầu tư vào Việt Nam lên 4.600 tỷ đồng. Tính toán của hãng này là nâng công suất nhà máy từ 14.000 xe lên 40.000 xe/năm. Dự án nâng cấp nhà máy trước đó được dự kiến sẽ hoàn thành vào giữa năm 2022.