Tài chính
Công ty tài chính thua lỗ lớn được VNPT chào bán 500 tỷ đồng
Có vốn điều lệ 500 tỷ đồng nhưng đến năm 2013 Công ty tài chính Bưu Điện đã bị âm vốn chủ sở hữu hàng trăm tỷ đồng.
Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) sẽ bán đấu giá Công ty Tài chính Bưu điện (PTF) vào ngày 1/2/2018 với giá khởi điểm 500 tỷ đồng. Đây chính là mức vốn điều lệ công ty này được cấp theo giấy phép năm 1998.
Tuy nhiên theo bản công bố thông tin gửi các nhà đầu tư trước phiên đấu giá, vốn chủ sở hữu của công ty tại thời điểm giữa năm 2017 chỉ còn 414 triệu đồng. Trước đó các năm 2015 và 2016, vốn chủ sở hữu của PTF đều bị âm 44 và 29 tỷ đồng.
Cũng theo báo cáo của công ty, từ năm 2013 đến năm 2016, công ty có tổng lợi nhuận 104 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2017, ước tính lợi nhuận của PTF đạt 31 tỷ đồng.
Như vậy trước năm 2013, PTF đã bị âm vốn chủ sở hữu hàng trăm tỷ đồng.

Theo báo cáo đánh giá kết quả kinh doanh các năm qua, PTF cho biết, khó khăn lớn nhất của công ty là không khai thác được chức năng của một tổ chức tín dụng trong hoạt động tín dụng, đầu tư do tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động thấp.
Ngoài việc bị mất gần như toàn bộ vốn điều lệ, tính đến giữa năm 2017, công ty còn các khoản nợ phải trả 347 tỷ đồng, trong đó có các khoản nợ tập đoàn VNPT.
Quy chế bán đấu giá PTF quy định, nhà đầu tư trúng đấu giá phải có trách nhiệm kế thừa toàn bộ tài sản, công nợ của công ty tại thời điểm chốt số liệu bàn giao.
Ngoài ra, nhà đầu tư phải có bảo lãnh thanh toán hợp lệ của một ngân hàng trong nước cam kết thanh toán vô điều kiện, không hủy ngang cho VNPT số tiền mà PTF phải trả VNPT tại thời điểm 30/6/2017.
Tài sản của PTF hiện nay chủ yếu là các khoản đầu tư tài chính, đến cuối năm 2016, các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn là 263 tỷ đồng và đầu tư dài hạn là 36 tỷ đồng, chiếm 77% tổng tài sản công ty.
Dựa trên các công bố về việc bán quyền mua cổ phần của PTF tại một số doanh nghiệp, có thể thấy PTF đã đầu tư vào tập đoàn bất động sản C.E.O, tập đoàn Hòa Phát, Công ty Dịch vụ kỹ thuật Mobifone, Công ty bất động sản Phương Nam, Công ty cấp nước Setfil Hà Nam hay Công ty Thủy điện Quế Phong.
Chỉ có 2 đối tượng được tham gia đấu giá PTF là các ngân hàng thương mại trong nước và tổ chức tín dụng nước ngoài. Quy chế đấu giá quy định, ngân hàng trong nước phải có tổng tài sản trên 100 nghìn tỷ đồng và tổ chức tín dụng nước ngoài phả có tổng tài sản trên 10 tỷ USD mới đủ điều kiện tham gia đấu giá.
Tập đoàn VNPT mới đây cũng công bố tiếp tục thoái vốn khỏi một loạt công ty bao gồm cả khoản đầu tư vào ngân hàng Maritime Bank có giá trị 850 tỷ đồng. Đây là lần thứ 3 VNPT thoái vốn khỏi ngân hàng này sau các lần đầu giá năm 2016 và tháng 3 năm nay không thành công.
Ngoài ra, VNPT cũng công bố thoái vốn hỏi Công ty Đầu tư Xây dựng Viễn Thông Cần Thơ, Công ty Tư vấn Đầu tư và Phát triển Bưu điện Hà Hội, Công ty Xây lắp Bưu Điện Miền Trung và Công ty Bất động sản Bưu chính Viễn thông Việt Nam.
Techcombank bán công ty tài chính cho Lotte Card
Chuyên gia hiến kế huy động hàng trăm tấn vàng trong dân
Các chuyên gia cho rằng vấn đề không còn là có làm sàn vàng hay không mà là lộ trình triển khai và cơ chế giám sát để vận hành hiệu quả và minh bạch.
Home Credit đưa kiến thức tài chính đến gần hơn với phụ nữ và sinh viên
Thông qua các chuỗi hội thảo, hoạt động cộng đồng, Home Credit mong muốn mỗi cá nhân đều có hiểu biết tài chính để đưa ra các quyết định an toàn, có trách nhiệm.
'Chìa khóa vàng' mở lối thị trường vốn cho doanh nghiệp Việt
Trong bối cảnh khung pháp lý ngày càng hoàn thiện, xếp hạng tín nhiệm đang định hình thị trường vốn trưởng thành và bền vững hơn.
Techcombank phân phối sản phẩm bảo hiểm nhân thọ Techcom Life
Sự kết hợp giữa năng lực ngân hàng số hàng đầu Việt Nam của Techcombank và các giải pháp bảo hiểm thế hệ mới của Techcom Life kỳ vọng sẽ góp phần mang lại giải pháp bảo hiểm hiện đại, khác biệt, đặt khách hàng.
CEO Quỹ Manulife Việt Nam: Mục đích của đầu tư là gia tăng tài sản
"Đừng đầu tư theo cách đày đọa bản thân và trở thành nạn nhân của thị trường", bà Trần Thị Kim Cương, Tổng giám đốc Manulife IM nhấn mạnh.
Chuyên gia hiến kế huy động hàng trăm tấn vàng trong dân
Các chuyên gia cho rằng vấn đề không còn là có làm sàn vàng hay không mà là lộ trình triển khai và cơ chế giám sát để vận hành hiệu quả và minh bạch.
Hải An muốn nâng mục tiêu lợi nhuận
Công ty CP Vận tải và xếp dỡ Hải An công bố tài liệu tổ chức đại hội cổ đông bất thường, dự kiến tăng mạnh mục tiêu sản lượng, lợi nhuận và doanh thu.
FPT đạt chứng nhận cao nhất về AI tạo sinh
Chứng nhận này khẳng định năng lực của FPT trong việc hỗ trợ khách hàng xây dựng dịch vụ, công cụ và hạ tầng cốt lõi với công nghệ AI tạo sinh.
Tư duy lãnh đạo trẻ và hành trình đưa SHB bứt phá, dẫn đầu trong kỷ nguyên mới
Tại Vietnam Future Economy Summit 2025 do Bloomberg Businessweek Vietnam tổ chức, trong phiên thảo luận “Tư duy lãnh đạo mới: Từ di sản đến bứt phá”, ông Đỗ Quang Vinh – Phó chủ tịch HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) – đã chia sẻ nhiều góc nhìn sâu sắc về vai trò của thế hệ lãnh đạo trẻ trong thời đại số.
Vicostone tiên phong triển khai ESG vì tương lai bền vững
Trong bối cảnh ngành vật liệu xây dựng đang dịch chuyển mạnh mẽ theo hướng phát triển bền vững, Vicostone đã sớm khẳng định vị thế doanh nghiệp tiên phong ứng dụng ESG trong toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh, với mục tiêu kiến tạo tương lai xanh thông qua hoạt động sản xuất có trách nhiệm.
Sun Group tiếp nhận hạ tầng Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc
Thỏa thuận 01/2025/TT giữa ACV, UBND tỉnh An Giang và SAC (thuộc Tập đoàn Sun Group) đánh dấu bước ngoặt pháp lý quan trọng, mở đường cho dự án mở rộng sân bay Phú Quốc quy mô 1.050 ha và nâng công suất lên 20 triệu khách/năm.
Sandoz Việt Nam nỗ lực giải vấn nạn kháng kháng sinh
Sandoz Việt Nam cùng Tổng hội Y học Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược nâng cao nhận thức và phòng chống kháng kháng sinh.

















































