Corona kéo theo ‘cơn sốt’ cổ phiếu doanh nghiệp dược phẩm

Sơn Phạm - 12:14, 11/02/2020

TheLEADERDòng vốn đang đổ vào những công ty dược phẩm dù tiềm năng ra đời vắc xin phòng chống Corona vẫn còn khá xa vời.

Corona kéo theo ‘cơn sốt’ cổ phiếu doanh nghiệp dược phẩm
Nghiên cứu chế phẩm sinh học cho dịch bệnh Corona trở thành một khu vực hấp dẫn mới. Ảnh: CNBC

Dòng vốn đầu tư ngày càng đổ nhiều vào các doanh nghiệp đang tham gia công cuộc nghiên cứu nhằm hạn chế sự bùng phát của vi rút Corona, từ công nghệ y sinh học, phương pháp điều trị, vắc xin phòng bệnh cho đến các dịch vụ chăm sóc người bệnh tại nhà.

Trong khi một số nhà đầu tư tìm kiếm các gói sinh lời nhanh thì số khác lại tập trung vào những dự án dài hạn nổi lên từ dịch bệnh mới này.

Ông Thomas Hayes, Chủ tịch quỹ phòng hộ Great Hill Capital tại New York, cho biết sự bùng phát của dịch Corona từ Vũ Hán đã mang đến tỷ suất sinh lời đáng kinh ngạc. Thị trường đang mang lại nhiều lợi nhuận cho một số đối tượng nhất định dù quy trình nghiên cứu vắc xin chẳng thể thành công một sớm một chiều, Financial Times dẫn lời. 

Vi rút Corona đang lan rộng hơn dịch SARS năm 2003 khi số ca tử vong chỉ riêng tại Trung Quốc đã vượt qua 1.000 ca và tỷ lệ tăng tử vong hàng ngày ở mức kỷ lục.

Thứ Sáu tuần trước, Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) thông báo tạm đình chỉ giao dịch của Aethlon Medical, một công ty công nghệ về các sản phẩm y tế chẩn đoán và điều trị vì lo ngại thông tin sai lệch từ bên thứ ba về tiềm năng sử dụng các sản phẩm của đơn vị này giữa “cơn bão” Corona.

Ông Hayes cho rằng, một số nhà đầu tư có thể chiến thắng trong cuộc đua tung ra vắc xin hay liều thuốc đặc trị dứt điểm vi rút Corona nhưng một số khác lại có thể đặt cược vào các đơn vị có lợi thế trong liệu pháp điều trị.

Theo số liệu từ Bloomberg, giá cổ phiếu của công ty dược phẩm sinh học Gilead Sciences đã thiết lập đỉnh gần 8 tháng qua, giao dịch ở mức 68,99 USD/cổ phiếu. Mã cổ phiếu của doanh nghiệp này tăng đáng kể sau khi thông báo sự hợp tác với các cơ quan y tế toàn cầu trong thử nghiệm với Remdesivir – một dược phẩm có thể sử dụng điều trị Corona nhưng hiện chưa được phê duyệt bởi cơ quan quản lý.

Loại thuốc này đã được sử dụng để điều trị các dịch bệnh hô hấp nguy hiểm khác có nhiều điểm tương đồng với Corona là MERS và SARS khi được nghiên cứu trên động vật.

Công ty dược phẩm Regeneron cũng đang tiến hành nghiên cứu phương pháp điều trị Corona dựa trên các kháng thể hợp tác cùng cơ quan y tế của Mỹ. Công ty này tuần trước cho biết kỳ vọng sẽ tạo ra một loại thuốc có thể thử nghiệm trên bệnh nhân trong vài tháng tới đây, thúc đẩy giá cổ phiếu tăng tới 13%.

Không chỉ các doanh nghiệp lớn, nhiều đơn vị nhỏ hơn hoạt động trong lĩnh vực công nghệ sinh học cũng tham gia cuộc đua tìm vắc xin phòng chống vi rút Corona, chấp nhận cơ hội thành công mong manh. Trên thực tế, dù vắc xin có hiệu quả thì cũng sẽ mất khoảng vài tháng tiến hành thử nghiệm trên người và dịch bệnh có thể kết thúc trước lúc đó.

Cổ phiếu của Vaxart đã tăng khoảng 28%, lên mức 1,60 USD vào thứ Hai sau khi doanh nghiệp này tuyên bố sẽ nghiên cứu vắc xin qua đường uống nhằm điều chế thuốc viên. Hồi đầu năm, cổ phiếu của Vaxart chỉ có trị giá khoảng 36 cents.

Vaxart đang tiếp bước nhiều ngành nghề đầu cơ liên kết trong các công ty công nghệ sinh học khác những tuần gần đây.

Cổ phiếu của doanh nghiệp công nghệ sinh học Vir đã tăng 111% trong khi Novavax tăng 91% trong tháng qua.

CNBC dẫn thông tin từ nhà phân tích Alan Carr cho biết, hàng tá doanh nghiệp đã công bố chính thức hoặc không chính thức việc phát triển thuốc hoặc vắc xin cho vi rút Corona và có khả năng một vài chương trình sẽ chuyển sang giai đoạn thử nghiệm lâm sàng trong vài tháng tới.

Các chương trình phát triển trên bao gồm các loại thuốc đã được thông qua cho các bệnh khác, chưa được thông qua, các kháng thể mới cũng như vắc xin mới.