Covid-19 khiến nhà phố thương mại 'khó càng thêm khó'

Phương Linh Thứ ba, 25/08/2020 - 16:03

Với tác động tiêu cực của dịch Covid-19, đầu tư shophouse đang ngày càng khó khăn do cho thuê ế ẩm.

Nhà phố thương mại treo biển tìm khách thuê

Sở hữu lợi thế vừa sử dụng để ở vừa có thể kinh doanh thương mại, ngay từ khi xuất hiện trên thị trường bất động sản vào năm 2015, nhà phố thương mại – shophouse đã từng được nhiều chuyên gia, nhà đầu tư đánh giá là sản phẩm "hot", "con gà đẻ trứng vàng" của thị trường bất động sản.

Thời điểm đó, hầu như dự án bất động sản nào cũng dành những lô đất gần trục đường chính hoặc khối đế của các toà nhà chung cư có vị trí đẹp để phát triển dòng sản phẩm này. Không ít nhà đầu tư đã bỏ ra hàng chục tỷ đồng để đầu tư shophouse với kỳ vọng cao về lợi nhuận.

Tuy nhiên, sau một thời gian đi vào hoạt động, thực tế cho thấy đầu tư shophouse không hề “màu hồng” như mong đợi. Đặc biệt, với những tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 từ đầu năm 2020 đến nay, phân khúc này đang ngày càng khó khăn do hoạt động cho thuê ế ẩm, giảm giá hàng loạt. 

Đầu tư hơn 20 tỷ đồng mua một căn shophouse tại dự án The Manor Central Park, đường Nguyễn Xiển, quận Hoàng Mai, Hà Nội với giá tại thời điểm mở bán là 200 triệu đồng/m2, anh Tú (Thanh Xuân – Hà Nội) đang khổ sở, chật vật tìm khách thuê cho căn nhà phố của mình.

Theo anh Tú, vốn dĩ lợi nhuận từ việc kinh doanh cho thuê tại dự án đã không mấy khả quan khi mỗi tháng, tiền thuê nhà anh nhận được chỉ khoảng hơn 30 triệu đồng. Đây là mức tỷ suất lợi nhuận thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của anh, thậm chí thấp hơn cả lãi suất gửi ngân hàng.

Tuy nhiên, dịch Covid-19 từ đầu năm càng khiến cho hoạt động cho thuê tại căn nhà phố của anh bết bát.

“Cách đây 4 tháng, khách thuê nhà cũ đã dừng hợp đồng do kinh doanh không hiệu quả, mặc dù tôi đã giảm giá cho thuê để hỗ trợ họ trong dịch bệnh. Từ đó đến nay, căn nhà phố vẫn chưa tìm được khách thuê mới. Lợi nhuận từ việc cho thuê thấp cộng với khó khăn trong việc cho thuê khiến tôi thực sự mệt mỏi”, anh Tú chia sẻ.

Hoàn cảnh của anh Tú cũng là thực trạng ế ẩm chung tại hàng loạt các dự án nhà phố thương mại hiện nay. Dạo một vòng quanh các tuyến đường lớn, không khó để thấy hình ảnh hàng loạt các dãy nhà phố thương mại cho thuê để kinh doanh đóng cửa, treo biển sang nhượng, cho thuê lại mặt bằng.

Báo cáo thị trường bất động sản thương mại của Savills mới đây cho biết, đại dịch khiến nhiều khách thuê nhà phố mặt tiền làm mặt bằng kinh doanh phải đối mặt với khó khăn chồng chất. Nhiều chuỗi ăn uống và thời trang, dịch vụ tại các vị trí đắc địa phải đóng cửa ở các mặt bằng nhà phố do tình hình kinh doanh giảm sút.

Theo Savills, các khách thuê tiềm năng đang tìm kiếm các ưu đãi giảm giá thuê lên đến 40%, trong khi đó, con số này ở thời điểm cuối năm 2019 chỉ giảm ở mức tối đa 20%.

Còn theo khảo sát của CBRE, giá chào thuê mặt bằng bán lẻ nhà phố đã giảm 10-20% so với trước dịch. Bên cạnh đó, thời gian trong hợp đồng thuê nhà cũng ngắn hơn, rút xuống còn 2-3 năm thay vì kéo dài trong 5 năm như trước đây. Nhiều nhà bán lẻ hoãn việc mở mặt bằng mới khiến thời gian các mặt bằng bị bỏ trống kéo dài thêm.

Đáng nói, dịch Covid-19 không phải nguyên nhân khiến nhà phố thương mại kinh doanh gặp khó. Thực tế từ vài năm nay, các căn shophouse đã luôn trong tình trạng chật vật tìm khách thuê. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tình hình càng trầm trọng hơn. Nhiều cửa hàng phải trả lại mặt bằng, chấp nhận mất cọc vì không thể kinh doanh được.

Đơn cử, dự án Shophouse 24h trên đường Tố Hữu, quận Hà Đông, Hà Nội. Nhờ sở hữu vị trí đắc địa, hướng trực diện ra mặt đường Tố Hữu đông đúc, khi mới ra mắt trên thị trường, dự án đã được định giá ở mức rất cao, 150 - 180 triệu đồng/m2, tương đương mỗi căn shophouse thấp nhất từ 7 - 8 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, hoạt động kinh doanh cho thuê của dự án rất đìu hiu. Các căn đã được thuê cũng chỉ mang lại doanh thu khiêm tốn, khoảng 30 triệu đồng/tháng. Nhiều căn thậm chí chưa có khách thuê.

Hay như dự án shophoues tại phố Nguyễn Chánh có giá chào bán tới 40 tỷ đồng nhưng chào thuê chỉ 70 - 100 triệu đồng/tháng, thấp hơn nhiều lãi suất gửi ngân hàng.

Lý giải nguyên nhân nhiều dự án shophouse chưa mang lại lợi nhuận như kỳ vọng cho các nhà đầu tư, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Hà Nội cho rằng, vài năm trở lại đây, các dự án shophouse tại nhiều khu đô thị lớn đã phát triển mạnh mẽ. Song, thực tế cho thấy đây là một sản phẩm tương đối khó của thị trường bất động sản.

Các dự án nhà phố thương mại đòi hỏi phải có sự nghiên cứu kỹ lưỡng về vị trí phù hợp với việc kinh doanh, mật độ dân số và thói quen mua sắm, tiêu dùng của người dân.

Nếu các shophouse khi có vị trí phù hợp trong một một quần thể dự án, khu đô thị quy mô lớn, đông dân thì khả năng kinh doanh tốt. Tuy nhiên, nếu đặt trong một dự án quy mô nhỏ, đơn lẻ sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng ế ẩm. Nhiều dự án đã đi vào bàn giao nhưng vẫn rất khó để kinh doanh do kén khách.

Hơn nữa, theo bà An, với tác động của dịch bệnh Covid-19, sức tiêu dùng của người dân giảm khiến nhiều căn nhà phố kinh doanh không hiệu quả, buộc phải trả lại mặt bằng.

Dịch bệnh đã khiến phương thức mua sắm, giải trí của người dân có sự thay đổi lớn. Hiện nay, người tiêu dùng đã sử dụng phương thức mua hàng online nhiều hơn. "Chưa bao giờ thị trường bất động sản xuất hiện nhiều kênh bán hàng trực tuyến nhiều đến thế. Các chủ đầu tư đang thay đổi phương thức tiếp cận khách hàng khiến hoạt động kinh doanh của các shophouse vốn đã khó khăn càng khó khăn hơn", bà An chia sẻ.

Ở khía cạnh khác, giám đốc một sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội cho rằng, phần lớn các shophouse hiện nay chưa có vị trí phù hợp để kinh doanh.

Các shophouse muốn kinh doanh hiệu quả không chỉ phải có vị trí tại các mặt đường lớn mà còn phải tính toán được quy mô dân số của khu vực, hành vi người dùng, số lượng người qua lại để kinh doanh, mua sắm.

Cùng với đó là các yếu tổ tưởng chừng như rất nhỏ nhưng cũng ảnh hướng lớn tới hoạt động mua sắm của người dân tại các căn shophouse như chỗ dừng, đậu xe không phù hợp, tắc đường...

Theo vị lãnh đạọ này, đã qua thời các nhà đầu tư có tâm lý mua nhà phố để cho thuê sinh lợi, tích luỹ dòng tiền. Với những diễn biến trên thị trường bất động sản hiện nay, thời gian tới, thị trường bất động sản có thể sẽ xuất hiện nhiều sản phẩm shophouse rao bán cắt lỗ do kinh doanh ế ẩm.

Doanh nghiệp làm gì để tồn tại trước cú sốc Covid-19 thứ hai?

Doanh nghiệp làm gì để tồn tại trước cú sốc Covid-19 thứ hai?

Diễn đàn quản trị -  5 năm
"Covid-19 là một phép thử với câu hỏi trong tình huống tệ nhất, doanh nghiệp có thể làm gì để tồn tại phát triển, tăng trưởng đột phá”.
Doanh nghiệp làm gì để tồn tại trước cú sốc Covid-19 thứ hai?

Doanh nghiệp làm gì để tồn tại trước cú sốc Covid-19 thứ hai?

Diễn đàn quản trị -  5 năm
"Covid-19 là một phép thử với câu hỏi trong tình huống tệ nhất, doanh nghiệp có thể làm gì để tồn tại phát triển, tăng trưởng đột phá”.
Bán hàng livestream nở rộ mùa Covid-19: bài học từ Trung Quốc

Bán hàng livestream nở rộ mùa Covid-19: bài học từ Trung Quốc

Tiêu điểm -  5 năm

Bán hàng thông qua các kênh phát trực tiếp được nhiều chủ cửa hàng, tiểu thương lựa chọn là giải pháp thay thế trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Cách ứng phó đại dịch Covid-19 của doanh nghiệp vừa và nhỏ Đông Nam Á

Cách ứng phó đại dịch Covid-19 của doanh nghiệp vừa và nhỏ Đông Nam Á

Tiêu điểm -  5 năm

Trong bối cảnh nền kinh tế ảm đạm do dịch Covid-19, các doanh nghiệp Đông Nam Á đang nỗ lực chuyển đổi hoạt động để quản lý dòng tiền với hy vọng sống sót qua cơn khủng hoảng cũng như chớp lấy cơ hội phát triển lâu dài.

Nguy cơ thanh niên thất nghiệp tăng cao vì Covid-19

Nguy cơ thanh niên thất nghiệp tăng cao vì Covid-19

Tiêu điểm -  5 năm

Thanh niên (người trong độ tuổi 15 - 24) sẽ bị ảnh hưởng nặng nề hơn so với người lớn trong cuộc khủng hoảng Covid-19 và sẽ chịu chi phí kinh tế, xã hội cao hơn trong dài hạn.

Covid-19: Thời của các giám đốc an toàn thông tin

Covid-19: Thời của các giám đốc an toàn thông tin

Diễn đàn quản trị -  5 năm

Hội đồng quản trị và các giám đốc điều hành đã không còn băn khoăn về lợi ích đầu tư cho các chuyên gia về giải pháp và kiến trúc an ninh mạng. Đã đến thời điểm các giám đốc an toàn thông tin có tầm ảnh hưởng và tư duy sáng tạo bước lên phía trước.

Sunshine Group khai trương NobleX Sales Gallery

Sunshine Group khai trương NobleX Sales Gallery

Bất động sản -  6 giờ

Sunshine Group khai trương NobleX Sales Gallery – văn phòng bán hàng chuẩn 5 sao với quy mô hơn 1.200m2 và nhà mẫu Noble Crystal Long Bien WorldHotels Residences toạ lạc trong lòng dự án Sunshine Green Iconic, phường Phúc Lợi, Hà Nội.

Chủ tịch Tập đoàn Nam Long nhận giải thưởng 'Nhân vật bất động sản của năm'

Chủ tịch Tập đoàn Nam Long nhận giải thưởng 'Nhân vật bất động sản của năm'

Bất động sản -  1 ngày

Với những nỗ lực tiên phong trong việc thúc đẩy phát triển nhà ở hợp túi tiền, góp phần kiến tạo các khu đô thị đáng sống cho hàng nghìn gia đình Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Nam Long đã đạt giải thưởng "Nhân vật bất động sản của năm".

Bài 5: Để giấc mơ nhà ở vừa túi tiền không còn là 'nhiệm vụ bất khả thi'

Bài 5: Để giấc mơ nhà ở vừa túi tiền không còn là 'nhiệm vụ bất khả thi'

Bất động sản -  1 ngày

Thay vì cố gắng phát triển nhà ở vừa túi tiền ở trung tâm như một "nhiệm vụ bất khả thi", lời giải nằm ở việc dịch chuyển dân cư ra các vùng ven với hạ tầng kết nối tốt.

Bài 4: Phát triển nhà ở vừa túi tiền - Mệnh lệnh chính sách hay áp lực thị trường

Bài 4: Phát triển nhà ở vừa túi tiền - Mệnh lệnh chính sách hay áp lực thị trường

Bất động sản -  1 ngày

Khi các mệnh lệnh chính sách chưa đủ sức lay chuyển một thị trường khát lợi nhuận, thì những yếu tố rủi ro do tập trung quá nhiều nguồn cung vào phân khúc nhà ở cao cấp lại đang âm thầm đẩy các doanh nghiệp trước một áp lực mới.

Dự án đầu tiên của Gamuda Land tại Hải Phòng thắng lớn tại Property Guru Awards 2025

Dự án đầu tiên của Gamuda Land tại Hải Phòng thắng lớn tại Property Guru Awards 2025

Bất động sản -  2 ngày

Đánh dấu cột mốc đầu tiên tại thành phố cảng, Ambience - khu phức hợp căn hộ và thương mại do Gamuda Land phát triển đã ghi dấu ấn mạnh mẽ khi chinh phục 4 giải thưởng tại Vietnam PropertyGuru Awards 2025.

TTC Land “bắt tay” cùng TTC IZ phát triển khu dân cư hơn 42ha tại Tây Ninh

TTC Land “bắt tay” cùng TTC IZ phát triển khu dân cư hơn 42ha tại Tây Ninh

Nhịp cầu kinh doanh -  1 giờ

Khu dân cư TTC do TTC Land đóng vai trò phát triển dự án không chỉ đón đầu nhu cầu an cư thực của đội ngũ chuyên gia, kỹ sư và người lao động tại các khu công nghiệp, mà còn góp phần định hình diện mạo đô thị hiện đại cho khu vực.

SHB công bố phương án tăng vốn lên 53.442 tỷ đồng

SHB công bố phương án tăng vốn lên 53.442 tỷ đồng

Tài chính -  1 giờ

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng, để lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản.

Gánh hàng trăm tỷ đồng thuế đối ứng, doanh nghiệp thủy sản 'thấm đòn' thuế quan

Gánh hàng trăm tỷ đồng thuế đối ứng, doanh nghiệp thủy sản 'thấm đòn' thuế quan

Doanh nghiệp -  1 giờ

Doanh nghiệp thủy sản tiếp tục duy trì đà tăng trưởng nhưng báo cáo tài chính quý III bắt đầu hé lộ một giai đoạn đầy sóng gió đang chờ phía trước.

T&T Group đề xuất đầu tư nhiều dự án chiến lược tại tỉnh Khánh Hòa

T&T Group đề xuất đầu tư nhiều dự án chiến lược tại tỉnh Khánh Hòa

Doanh nghiệp -  1 giờ

Ngày 30/10, tại Khánh Hoà, lãnh đạo Tập đoàn T&T Group đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa trao đổi về đề xuất các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Vietjet và Rolls-Royce ký hợp đồng động cơ Trent 7000 trị giá 3,8 tỷ USD

Vietjet và Rolls-Royce ký hợp đồng động cơ Trent 7000 trị giá 3,8 tỷ USD

Doanh nghiệp -  1 giờ

Vietjet và Rolls-Royce vừa ký kết hợp đồng 92 động cơ Trent 7000, bao gồm cả dịch vụ bảo dưỡng toàn diện trị giá 3,8 tỷ USD.

Vinamilk: Tổng doanh thu hợp nhất quý 3 tiến sát cột mốc 17 nghìn tỷ đồng

Vinamilk: Tổng doanh thu hợp nhất quý 3 tiến sát cột mốc 17 nghìn tỷ đồng

Nhịp cầu kinh doanh -  1 giờ

Tổng doanh thu hợp nhất quý III của Vinamilk đạt 16.968 tỷ đồng, tăng 9,1% so với cùng kỳ. Lũy kế 9 tháng, doanh thu hợp nhất đạt 46.678 tỷ đồng, tăng nhẹ 0,7%. Cả mảng kinh doanh trong nước và nước ngoài của doanh nghiệp sữa hàng đầu Việt Nam đều ghi nhận tăng trưởng so với quý trước.

Tập đoàn DOJI và Sunset Hospitality Group ký kết hợp tác chiến lược

Tập đoàn DOJI và Sunset Hospitality Group ký kết hợp tác chiến lược

Doanh nghiệp -  1 giờ

Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI và Sunset Hospitality Group vừa chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược và hợp đồng quản lý – vận hành, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc đưa những trải nghiệm ẩm thực và khách sạn đẳng cấp quốc tế đến với thị trường Việt Nam.