Cuộc chiến condotel - khách sạn truyền thống: Khách hàng hưởng lợi

Thu Phương - 11:31, 21/03/2019

TheLEADERTheo ông Trần Đình Quý, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Khánh Hoà, sự cạnh tranh ngày càng mạnh mẽ giữa các condotel, bất động sản nghỉ dưỡng với khách sạn truyền thống đang mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng.

Cuộc chiến condotel - khách sạn truyền thống: Khách hàng hưởng lợi
Ông Trần Đình Quý, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Khánh Hoà

Thị trường kinh doanh khách sạn, cơ sở lưu trú phục vụ du lịch tại Nha Trang, Khánh Hoà thời gian gần đây đang xuất hiện nhiều thông tin cho rằng, công suất phòng khách sạn bắt đầu xuống mức thấp, một số khách sạn buộc phải giảm giá để thu hút khách du lịch.

Nguyên nhân của thực trạng này được lý giải là do nguồn cung mới, số lượng phòng lưu trú tăng trưởng nóng, đặc biệt là sự ra đời ồ ạt của căn hộ du lịch/condotel trong thời gian gần đây.

Trước thực tế này, lãnh đạo nhiều khách sạn cho rằng, thị trường kinh doanh khách sạn đã bắt đầu cho thấy xu hướng giảm giá và công suất thuê sụt giảm nghiêm trọng. Đây là những tín hiệu đáng lo ngại cho các nhà kinh doanh khách sạn trong thời gian tới.

Tuy nhiên, đưa ra góc nhìn khác về quan điểm này, ông Trần Đình Quý, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Khánh Hoà lại cho rằng, thị trường phòng lưu trú phục vụ du lịch tại Nha Trang, Khánh Hoà nói riêng và trên cả nước nói chung đang xuất hiện ngày càng nhiều các sản phẩm mới như condotel, biệt thự nghỉ dưỡng. 

Hệ quả tất yếu là tạo ra sự cạnh tranh mạnh mẽ của các sản phẩm này với khách sạn truyền thống khiến các khách sạn sụt giảm công suất và giá phòng. Song, điều này chưa hẳn đã là một tín hiệu không tốt của thị trường. Cạnh tranh là một quy luật muôn thủa của bất cứ thị trường nào muốn phát triển một cách thực chất và bền vững.

Khách du lịch hưởng lợi nhờ lượng phòng lưu trú dồi dào

Đối với thị trường khách sạn Nha Trang, ông Quý cho rằng, mỗi dịp lễ tết, du khách trong và ngoài nước đi du lịch rất đông, kịch bản thường gặp là giá phòng khách sạn tăng cao gấp đôi, thậm chí là gấp ba, bốn lần. Các khách sạn truyền thống bắt tay với đơn vị lữ hành tăng giá phòng.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, khi có sự tham gia của một phân khúc mới vào thị trường phòng lưu trú là condotel, khách du lịch đã có nhiều sự lựa chọn hơn. Nhiều thương hiệu hiệu bất động sản nghỉ dưỡng lớn có chất lượng dịch vụ tốt đã thu hút được sự quan tâm của khách du lịch và phát triển rất thành công. 

Bên cạnh đó, theo ông Quý, quan điểm cho rằng các cơ sở lưu trú trú bất động sản nghỉ dưỡng cung cấp chất lượng dịch vụ không đảm bảo để giảm giá thuê phòng là không chính xác bởi những khách sạn uy tín, 4 - 5 sao của các chủ đầu tư lớn như Vinpearl, InterContinental, Novotel giá vẫn rất cao, chất lượng dịch vụ tốt nên vẫn rất đông khách.

Cũng theo Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Khánh Hoà, bên cạnh những dự án condotel chất lượng cao của các chủ đầu tư uy tín như kể trên, không thể phủ nhận rằng thị trường vẫn còn một số dự án quy mô nhỏ chất lượng chưa thực sự đáp ứng hoặc các căn hộ condotel được các nhà đầu tư cá nhân mua lại để tự kinh doanh theo hình thức homestay. 

Tuy nhiên, có thể thấy rằng đây là phân khúc hướng tới các khách hàng trẻ, có mức tài chính thấp hơn. Có thể thấy thị trường phòng lưu trú tại Nha Trang hiện nay đang rất có lợi cho khách hàng. Giá rẻ là lợi cho người dân và không thể nói như vậy là tác động xấu đến thị trường.

Về ý kiến cho rằng thị trường phòng lưu trú tại Khánh Hoà đang tăng mạnh dẫn đến dư thừa nguồn cung, ông Quý cho rằng, điều này là không chính xác. Trên thực tế cho thấy, mỗi dịp nghỉ lễ, khách du lịch đến Nha Trang, Đà Nẵng rất đông. Khách hàng muốn có phòng phải đặt trước cả tháng trời. Nói như vậy để thấy nhu cầu vẫn còn rất lớn. 

Mặt khác, tốc độ tăng trưởng du lịch của Việt Nam dù đang mạnh trong vài năm trở lại đây song vẫn còn thua khá xa so với thế giới. Trong khi đó, nước ta lại có khí hậu, bãi biển đẹp hơn các nước khác rất nhiều. Cùng với đó là chính trị ổn định, các khách sạn được xây mới với dịch vụ phòng tương đối tốt. 

Trong thời gian tới, lượng khách du lịch đến Khánh Hoà nói riêng và Việt Nam nói chung sẽ còn tăng mạnh. Các đơn vị phát triển dịch vụ lưu trú cần tận dụng cơ hội này để nâng cao chất lượng dịch vụ, trao dồi năng lực ngành nghề của mình để phát triển, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Khánh Hoà nhận định.