Cuộc chơi mới của cựu Chủ tịch Yeah1

Việt Hưng - 14:53, 19/12/2022

TheLEADERRời sân chơi nội dung số, cựu Chủ tịch Yeah1 - ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống lấn sân sang mảng cho vay kỹ thuật số và huy động vốn cộng đồng.

Công ty Công nghệ Bất động sản MGI (MGi PropTech) vừa công bố nhận vốn từ Next Vision Capital Viet Nam (NVC) có trụ sở chính tại Singapore.

Theo giới thiệu, Next Vision Capital sở hữu 1 nền tảng social banking, hợp tác chiến lược với các ngân hàng cung cấp sản phẩm cho vay tín chấp với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, thông qua các phân tích về mặt công nghệ.

Ba đối tác của Next Vision Capital lần lượt là Bảo hiểm Bảo Minh, HDBank và IDG. Trước đó, NVC đã nhận vốn đầu tư từ IDG Capital Blockchain (thuộc IDG) sau một chương trình gặp mặt các nhà đầu tư tại Singapore hồi tháng 10/2022.

Đáng chú ý, Next Vision Capital là một công ty thành viên của NVC Group phụ trách thị trường Việt Nam. Giới chủ đứng sau NVC Group là cái tên quen thuộc trong thị trường khởi nghiệp - ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, cựu chủ tịch Yeah1.

Cuộc chơi mới của cựu Chủ tịch Yeah1
Cựu Chủ tịch Yeah1 - ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống lấn sân sang mảng cho vay kỹ thuật số

Ông Tống được giới thiệu là Chủ tịch của NVC Group. Tương tự Next Vision Capital Viet Nam, NVC Group tập trung vào việc gọi vốn cộng đồng, và sử dụng khoản tiền huy động được cho các doanh nghiệp SMEs vay vốn.

Với mỗi khoản đầu tư từ 1 đến 5 triệu USD, nhà đầu tư rót vốn vào NVC Group được cam kết nhận lại tiền trong 12 tháng, với lãi suất từ 10-11%/năm.

Ngoài các SMEs, một đối tượng khác cũng được NVC Group giải ngân là các nhà sáng tạo nội dung. Công ty này khẳng định có "nguồn lực vững mạnh" để thúc đẩy doanh thu và dòng tiền trong lĩnh vực nội dung số - như sự bảo đảm cho các nhà đầu tư.

Điều này gợi nhớ đến hình ảnh của Tập đoàn Yeah1, thời ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống từng làm Chủ tịch HĐQT. Ở thời kỳ đỉnh cao, Yeah1 sở hữu cùng lúc nhiều kênh truyền hình và kênh nội dung số hàng đầu trên Youtube. Năm 2018, Yeah1 đạt đỉnh doanh thu với 1.684 tỷ đồng, lãi sau thuế 141 tỷ đồng.

Công ty lỗ nặng trong năm 2019 và 2020 bởi dịch bùng phát, dẫn đến 2021 bắt buộc làm mọi cách để có lãi nhằm tránh bị hủy niêm yết theo quy định. Hồi đầu tháng 6 năm nay, ông Tống đã bán toàn bộ hơn 4 triệu cổ phiếu tại Yeah1 và không ứng cử nhiệm kỳ Ban lãnh đạo mới.