Cuộc gặp Mỹ - Trung tốt đẹp tại G20, Huawei được cứu

Đức Anh - 20:00, 29/06/2019

TheLEADERCuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung đã kết thúc tốt đẹp tại G20 khi không có thêm mức thuế nào bị gia tăng. Cùng với đó, Huawei được nối lại kinh doanh với công ty Mỹ sau lệnh cấm.

Cuộc gặp Mỹ - Trung tốt đẹp tại G20, Huawei được cứu
Cái bắt tay được mong chờ giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung tại G20. Ảnh: Xinhua/Ju Peng

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đạt được đồng thuận nối lại đàm phán thương mại tại cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản sau một loạt động thái khiến căng thẳng dâng cao.

Cả hai bên xác nhận không có kế hoạch gia tăng thuế đối với hàng hóa của đối phương tại thời điểm này, CNBC đưa tin.

Thông tin từ Reuters cho biết ông Trump sẽ không dỡ bỏ mức thuế nhập khẩu hiện tại nhưng sẽ không gia tăng thuế đối với 300 tỷ USD giá trị hàng xuất khẩu của Trung Quốc.

"Chúng tôi đang giữ lại thuế quan và Trung Quốc sẽ mua các sản phẩm nông nghiệp. Nếu chúng ta tạo ra một thỏa thuận, đây sẽ là sự kiện mang tính lịch sử".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc trong tuyên bố cũng cho biết Mỹ sẽ không gia tăng thuế mới đối với xuất khẩu của nước này. Bên cạnh đó, các nhà đàm phán của hai nước sẽ tiếp tục thảo luận về các vấn đề cụ thể.

Trong cuộc gặp mặt với người đứng đầu Nhà Trắng, ông Tập cho biết Trung Quốc rất chân thành trong việc tiếp tục đàm phán thương mại cũng như quản lý sự khác biệt.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán nên dựa trên sự bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, giải quyết các mối quan tâm chính đáng của nhau, hãng thông tấn Tân Hoa Xã (Xinhua) đưa tin.

Là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Trung Quốc và Mỹ cuối cùng sẽ phải tìm ra giải pháp được chấp nhận bởi cả hai bên cho sự khác biệt thông qua đối thoại và tham vấn.

Chủ tịch Trung Quốc nhận định Bắc Kinh và Washington có lợi ích kết hợp cao, các lĩnh vực hợp tác sâu rộng và không nên rơi vào bẫy của sự xung đột và đối đầu.

Phát biểu sau cuộc họp song phương, ông Trump cho biết lần gặp mặt này diễn ra tốt đẹp như có thể và đàm phán với Trung Quốc sẽ tiếp tục. "Chúng tôi đã trở lại hướng đi", CNBC dẫn lời người đứng đầu Nhà Trắng.

Cuộc gặp Mỹ - Trung tốt đẹp tại G20, Huawei được cứu
Đoàn đàm phán thương mại Mỹ - Trung tại cuộc gặp bên lề G20. Ảnh: Xinhua/Xie Huanchi

Về vấn đề Huawei, ông Trump cho biết sẽ không đưa Huawei ra khỏi danh sách những doanh nghiệp nước ngoài được xem là làm suy yếu an ninh nước Mỹ.

Tuy nhiên, ông cho biết sẽ đảo ngược quyết định cấm, một lần nữa cho phép Huawei mua các sản phẩm từ công ty Mỹ.

Đây được xem là động thái giảm áp lực thứ hai của ông Trump đối với một doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc sau khi nói chuyện với nhà lãnh đạo nước này.

Tháng 7 năm ngoái, người đứng đầu Nhà Trắng đã dỡ bỏ các hạn chế đối với ZTE khi trước đó ngăn gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc mua linh kiện từ Mỹ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động kinh doanh của ZTE.

Trong cuộc họp báo tại G20, ông Trump cho biết việc loại bỏ này như một "ưu đãi cá nhân" dành cho nhà lãnh đạo Trung Quốc, theo CNN.

CNBC nhận định cuộc gặp lần này giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung mang ý nghĩa quan trọng toàn cầu bởi chiến tranh thương mại giữa hai siêu cường đã đe dọa, gây gián đoạn nền kinh tế của nhiều quốc gia cũng như làm xáo trộn các chuỗi cung ứng quốc tế.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây cảnh báo nếu Mỹ và Trung Quốc áp thêm thuế quan lên hàng hóa của đối phương, GDP toàn cầu có thể thiệt hại 0,5% trong năm tới.