Cựu CEO Grab Việt Nam đầu quân cho VinID

Việt Hưng - 14:08, 15/02/2020

TheLEADERViệc cựu CEO Grab Việt Nam đầu quân cho VinID được dự báo sẽ mở ra nhiều hướng đi mới cho dự án. Một trong số đó là việc VinID có thể tham chiến cuộc chơi siêu ứng dụng tại Đông Nam Á.

Tuyên bố rời Grab Việt Nam vào tháng 1, ông Nguyễn Tuấn Anh - nhà sáng lập, CEO và gần đây nhất là CEO Grab Financial Việt Nam đã chính thức có vai trò mới tại VinID - dự án trực thuộc Tập đoàn Vingroup.

Theo một số nguồn tin thân cận, ông Nguyễn Tuấn Anh sẽ đảm nhận vị trí CEO VinID, kế nhiệm bà Phó Tổng Giám đốc Vingroup, Chủ tịch VinID.

Ông Nguyễn Tuấn Anh được biết đến là nhân vật đặt nền móng cho sự phát triển mạnh mẽ của Grab tại Việt Nam, với các tiện ích phổ biến như: dịch vụ đặt xe GrabBike, GrabCar, các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt giữa Grab và Moca...

Ông Tuấn Anh tiếp quản VinID trong bối cảnh siêu ứng này vừa nhận sáp nhập sàn thương mại điện tử Adayroi. Tính đến tháng 10/2019, VinID sở hữu hơn 8 triệu thành viên cùng hệ sinh thái số đa dạng. Gần đây nhất, VinID đã triển khai VinID Pay hoạt động như một Ví điện tử trên nền tảng ứng dụng này.

Cựu CEO Grab Việt Nam đầu quân cho VinID
Tính đến tháng 10/2019, VinID sở hữu hơn 8 triệu thành viên

Việc cựu CEO Grab Việt Nam đầu quân cho VinID được dự báo sẽ mở ra nhiều hướng đi mới cho dự án. Một trong số đó là việc VinID có thể tham chiến cuộc chơi siêu ứng dụng tại Đông Nam Á. Như trong lĩnh vực gọi xe, ví dụ nổi bật nhất cho cuộc chiến trở thành siêu ứng dụng tại Đông Nam Á với sự góp mặt của Grab và Go-Jek.

Song hành cùng VinID là các tay chơi lớn như: Momo, ZaloPay, 1Pay, Moca, VNPay... MoMo hiện sở hữu mạng lưới hơn 5.000 điểm giao dịch trải rộng khắp 45 tỉnh thành trên cả nước, MoMo cho phép khách hàng tại các vùng sâu vùng xa, nơi dịch vụ ngân hàng và điện thoại thông minh chưa phổ biến, được tiếp cận với các dịch vụ tài chính.

Trong khi đó, Zalo cũng đang hướng đến mô hình siêu ứng dụng với việc tích hợp gian hàng thương mại điện tử Zaloshop, thanh toán trực tuyến ZaloPay. Người dùng không chỉ có thể trò chuyện cùng bạn bè mà còn có thể đọc tin tức, mua sắm và thanh toán ngay trên nền tảng ứng dụng.

Theo thống kê của công ty tư vấn Solidiance, Việt Nam hiện có khoảng 70 fintech đang hoạt động, trong đó có tới 29 trung gian thanh toán đã được NHNN cấp phép cung ứng ví điện tử. Dự báo, đến cuối năm nay, thị trường fintech Việt Nam nói chung sẽ chạm ngưỡng 7,8 tỉ USD, cũng theo nghiên cứu của Solidiance.