Đặng Việt Dũng: Tôi thích ở nhà, ăn cơm mẹ nấu và đóng góp cho quê hương

Việt Hưng - 15:42, 17/05/2018

TheLEADERÔng Đặng Việt Dũng – cựu CEO Uber Việt Nam vừa đầu quân cho VNG, lần đầu chia sẻ lý chọn quay về Việt Nam, ngay cả khi có nhiều lời mời làm việc hấp dẫn tại Mỹ.

Ông Đặng Việt Dũng được biết đến nhiều trong giới công nghệ khi là Giám đốc điều hành đầu tiên của Uber tại Việt Nam.

Sau khi rời Uber vào tháng 10 năm ngoái, ông Dũng đã đầu quân cho VNG vào đầu năm nay, phụ trách toàn bộ các nhóm phát triển kinh doanh, tiếp thị, công nghệ của mảng thanh toán, bao gồm ZaloPay (và 123Pay).

Cùng góp mặt tại sự kiện Vietnam Internet Ecosystem, tại Silicon Valley Innovation Center (California, Mỹ) do VNG tổ chức, nhằm tìm kiếm sự hợp tác với các chuyên gia công nghệ người Việt đang sống tại Mỹ, ông Dũng đã có những phát biểu đầu tiên với cương vị là một trong những lãnh đạo của VNG.

Tại đây, ông Dũng đã lần đầu chia sẻ lý chọn quay về Việt Nam, thay vì ở lại Mỹ với các lời mời làm việc hấp dẫn: “Tôi thích ở quê nhà, ăn cơm mẹ nấu và muốn đóng góp cho cộng đồng, cũng như đất nước. Ở Mỹ, điều kiện sống và làm việc có thể tốt hơn, nhưng sẽ khó để tôi gây dựng được một điều gì đó cho riêng mình, tạo ra được sự tác động lớn đến cho cộng đồng.”.

Theo Giám đốc mảng thanh toán VNG, cơ hội lập nghiệp ở Mỹ đúng là ước mơ của nhiều người. Đổi lại sẽ có nhiều áp lực, chông gai, cũng như sự cạnh tranh khốc liệt. Nhưng chưa chắc cơ hội nhận được có thể cho phép chúng ta vẫy vùng phát triển.

“Ở Mỹ nhân tài không hề thiếu. Một năm các trường đại học sản sinh ra không biết bao nhiêu là nhân tài, sự cạnh tranh là rất lớn. Trong khi ở Việt Nam, nhân tài luôn thiếu. Vậy tại sao chúng ta cứ muốn trở thành một con ốc trong bánh răng rất lớn, khi hoàn toàn có thể là một bánh răng”, ông Dũng nêu quan điểm.

Đặng Việt Dũng: Tôi thích ở nhà, ăn cơm mẹ nấu và đóng góp cho quê hương
Đặng Việt Dũng: Tôi thích ở nhà, ăn cơm mẹ nấu và đóng góp cho quê hương

Như mảng kinh doanh thanh toán tại VNG mà ông Dũng đang nắm là một ví dụ. Mặc dù đây không phải ngành mới, chỉ là một ngách trong lĩnh vực tài chính nói chung, nhưng thanh toán di động đang trở thành nhu cầu tất yếu của con người, giúp giảm chi phí hoạt động tiền mặt, nâng cao tính minh bạch trong giao dịch tiền tệ.

Việt Nam đang đứng thứ 15 thế giới về tỷ lệ người sử dụng internet, tương đương 53% dân số, số người sử dụng smartphone lên đến gần 50 triệu thuê bao, trong khi đó 54% số người dùng điện thoại di động vẫn dùng tiền mặt...

Khi các thiết bị di động phát triển và cơ sở hạ tầng truyền thông được cải thiện, thanh toán di động sẽ trở nên phổ biến hơn. Rất nhiều đơn vị đang nhìn ra được tiềm năng lớn trong lĩnh vực này và nếu các nhân tài cũng đón đầu được làn sóng còn gọi là Fintech ấy thì cũng đồng nghĩa với việc được ưu tiên “nở rộ” cùng thị trường .

Giám đốc mảng thanh toán VNG lấy dẫn chứng, trong một dịp về quê, ông thấy rất ít hộ gia đình lắp truyền hình cáp. Còn điện thoại di động chỉ là công cụ để giải trí. Mọi thứ đều rất sơ khai, do đó, dư địa để VNG phát triển thanh toán di động còn rất rộng lớn.

“Chúng ta chỉ mới ở bình minh của thanh toán di động. Các khách hàng sử dụng dịch vụ này ở Việt Nam mới ở mức hàng tuần. Như vậy là chưa đủ, phải làm sao để đẩy lên thành hàng ngày, thành thói quen của người tiêu dùng. Điều đó là hoàn toàn có thể diễn ra tại Việt Nam như rất nhiều nước khác.”, ông Đặng Việt Dũng nhận định.

Bởi theo lãnh đạo này, làm thanh toán di động, đích đến của các doanh nghiệp không đơn thuần là trở nên giàu có, mà quan trọng là sở hữu hệ sinh thái người tiêu dùng, từ đó cấu thành lên các dịch vụ, giá trị khác.

Sinh năm 1985, ông Đặng Việt Dũng đã có 3 năm điều hành Uber Việt Nam. Ông Dũng từng bỏ Đại học Bách Khoa để theo đuổi tấm bằng Cử nhân của Amherst College in Massachusetts, ra trường và bắt đầu làm việc cho những công ty hàng đầu thế giới.

Sau đó, ông Dũng từng theo học chương trình thạc sỹ của Trường Kinh doanh Harvard, trước khi quyết định dừng việc học tại Mỹ để về Việt Nam ngồi vào ghế CEO của Uber. Đầu tháng 10 năm ngoái, ông từ nhiệm vị trí của mình tại Uber. Tháng 4/2018, ông Dũng chính thức đầu quân cho VNG.