Dấu ấn doanh nghiệp Việt trong các thương vụ M&A tỷ đô

Tùng Anh - 18:30, 06/08/2019

TheLEADERVingroup, Kido, Masan, PAN Group là những doanh nghiệp Việt điển hình trong thực hiện chiến lược M&A chủ động.

Thị trường mua bán và sáp nhập (M&A) Việt Nam dù tiếp tục được dẫn dắt bởi các nhà đầu tư ngoại với tổng giá trị thương vụ chiếm gần 90%, trong đó tập trung vào bốn quốc gia là Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc và Nhật Bản, song các nhà đầu tư nội đang ngày càng tỏ rõ vị thế và có chiến lược chủ động hơn đặc biệt trong lĩnh vực bán lẻ và bất động sản.

Trong lĩnh vực bán lẻ, các nhà đầu tư nội đang quyết liệt cạnh tranh để giành vị thế của mình trên thị trường với những thương vụ của Vingroup và Saigon Co.op mua lại các chuỗi siêu thị.

Đối với lĩnh vực bất động sản, các nhà đầu tư nội tuy không tham gia vào các thương vụ có giá trị lớn nhất nhưng đang từng bước chuyển mình để làm chủ các thương vụ M&A lớn nhờ lợi thế về tiếp cận quỹ đất, am hiểu thị trường, từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh và làm tiền đề để thu hút vốn từ khối ngoại.

Danh sách 10 công ty có thương vụ M&A tiêu biểu năm 2018 – 2019 được Diễn đàn M&A Việt Nam 2019 công bố chiều 6/8 đã vinh danh 8 doanh nghiệp Việt Nam bên cạnh SK Group (Hàn Quốc) và Taisho (Nhật Bản)

Đứng đầu danh sách là SK Group với hai thương vụ lớn tại Việt Nam gồm đầu tư vào Vingroup với giá trị 1 tỷ USD và Masan 400 triệu USD. Đây là một trong những tập đoàn đa ngành lớn nhất của Hàn Quốc với nhiều lĩnh vực hoạt động như viễn thông, công nghệ, điện tử, năng lượng, logistics và dịch vụ.

Saigon Co.op cũng đã được ghi danh với việc tiếp quản toàn bộ chuỗi bán lẻ Auchan của Pháp tại thị trường Việt Nam, khẳng định sự phát triển mạnh mẽ của Saigon Co.op trong lĩnh vực thương mại hiện đại.

Doanh nghiệp hàng đầu và có quy mô lớn nhất tại Việt Nam về lĩnh vực sản xuất lắp ráp và phân phối ô tô THACO vào tháng 3/2019 đã ký hợp tác chiến lược với tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, qua đó sở hữu 35% cổ phần của Hoàng Anh Gia Lai và Hoàng Anh Gia Lai nông nghiệp.

Tập đoàn Vingroup với nhiều thương vụ như: hợp tác chiến lược với SK group và Hanwha; mua lại các hệ thống siêu thị Fivimart, Shop and Go.

Minh Phú với việc hợp tác đầu tư chiến lược với Mitsui & Co, một trong những tập đoàn đa ngành lớn nhất tại Nhật Bản vào tháng 5/2019 nhằm hiện thực hóa khát vọng chiếm 25% thị phần tôm thế giới. Minh Phú hiện là doanh nghiệp xuất khẩu tôm cũng như xuất khẩu thủy sản lớn nhất Việt Nam, sở hữu hai nhà máy chế biến và trang trại nuôi tôm với diện tích 900 ha ở phía Nam Việt Nam.

Dược phẩm Taisho (Nhật Bản) vào tháng 4/2019 đã chính thức nâng tỷ lệ sở hữu Dược Hậu Giang lên trên 50% nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh trên thị trường toàn cầu, đặc biệt là Đông Nam Á.

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã chính thức chào mua thành công cổ phần của GTNfoods vào tháng 3/ 2019 nhằm tăng thị phần sữa trước sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trong ngành. Đến cuối tháng 6, Vinamilk đã sở hữu hơn 40% cổ phần của GTNfoods.

Tập đoàn PAN đã hợp tác chiến lược với tập đoàn Sojitz (Nhật) vào cuối tháng 9/2018 để cùng phân phối sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm Việt Nam tại thị trường trong và ngoài nước.

SonKim Land huy động được vốn đầu tư từ nhiều đối tác chiến lược lớn trong giai đoạn 2017 – 2019, khẳng định sự thành công tại thị trường bất động sản Việt Nam.

Tổng công ty cổ phần Thiết bị điện Việt Nam (GELEX) đã chính thức mua lại cổ phần của Viglacera vào tháng 4/2019.