Dấu ấn Gami Group tại G-Automobile

Dũng Phạm - 13:40, 07/08/2023

TheLEADERMảng kinh doanh cốt lõi của Tập đoàn Gami là phân phối và cho thuê xe ô tô được chuyển sang G-Automobile sau đợt tăng vốn thành công trong năm 2022, thúc đẩy quy mô kinh doanh của công ty này tăng mạnh so với các năm trước.

Mới đây, Công ty Cổ phần G-Automobile (GMA) đã công bố báo cáo tài chính quý II/2023 với doanh thu đạt 558 tỷ đồng và lợi nhuận gộp gần 48 tỷ đồng trong kỳ. Tuy nhiên, mức tăng mạnh của các khoản chi phí đã khiến cho công ty "lỗ ngược" 8 tỷ đồng so với mức lãi 3 tỷ đồng cùng kỳ năm trước. Lũy kế 6 tháng đầu năm, dù doanh thu lên tới hơn 1.230 tỷ đồng nhưng GMA phải ghi nhận lỗ 7 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần G-Automobile tiền thân là Công ty Cổ phần Enteco Việt Nam (Enteco Việt Nam), được thành lập năm 2011 với vốn điều lệ chỉ 2 tỷ đồng và hoạt động chuyên về lĩnh vực máy móc thiết bị công trình.

Cuối năm 2020, Enteco Việt Nam với 6 triệu cố phiếu GMA mới chính thức được niêm yết trên sàn chứng khoán HNX. Sau đó, Công ty TNHH Đầu tư G-Holding và Công ty Cổ phần Tập đoàn Gami (Gami Group) đã mua vào tổng cộng 37% vốn điều lệ của công ty, trở thành cổ động lớn có quyền phủ quyết, chính thức đặt “nền móng” xuất hiện đầu tiên tại GMA.

Sau đó, trong quý II/ 2021, GMA cũng đã công bố nghị quyết HĐQT thông qua phương án phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và dự kiến thu về 281,6 tỷ đồng để phục vụ đầu tư, góp vốn vào các công ty trong ngành bất động sản, bán lẻ và dịch vụ ô tô, đặc biệt là nhóm các công ty trong hệ sinh thái của Gami Group như An Du, An Hòa Phát, An Đô.

Tuy nhiên phương án trên phải tới cuối năm 2022 kế hoạch tăng vốn mới được thực hiện. Theo đó, quý III/2022, GMA đã tăng vốn từ 60 tỷ đồng lên gần 200 tỷ đồng sau khi chào bán thành công 12,8 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho 10 cá nhân, thu về thực tế 204,8 tỷ đồng. 

Đáng chú ý, trong danh sách 10 cá nhân này có ông Đào Quang Tùng là đại diện pháp luật của Công ty Cổ phần Gami Bất động sản và bà Phùng Tố Hoa là đại diện của Công ty Cổ phần Gami Themepark, đây đều là các thành viên của hệ sinh thái Gami Group.

GMA hiện nay sở hữu gần 31% với Công ty cổ phần Đầu tư thương mại An Dân Hà Nội. Đây là đại lý Mitsubishi đầu tiên có mặt tại Miền Bắc.

Trước đó, GMA đã sở hữu 1 công ty con là Công ty Cổ phần Truyền thông và dữ liệu thanh toán An Du (Đại lý ủy quyền đầu tiên của Mercedes-Benz Việt Nam) với tỷ lệ sở hữu 55%.

Ngoài ra, GMA đã mua 90% vốn điều lệ của Công ty TNHH Cho thuê ô tô An Hòa Phát (AVIS Việt Nam), tương đương 27 tỷ đồng.  AVIS Việt Nam là một thành viên lâu năm của Tập đoàn Gami Group, đồng thời cũng là cánh tay vươn dài ra khu vực châu Á của Tập đoàn Avis Budget, là thương hiệu toàn cầu, nổi tiếng trong ngành công nghiệp cho thuê ô tô trên thế giới.

Nhờ hợp nhất các công ty con, quy mô doanh thu và tài sản của GMA trong các quý gần đây tăng mạnh. Bên cạnh đó nguồn vốn của công ty cũng được tài trợ một phần từ các công ty thành viên của Gami Group.

Tại Đại hội cổ đông năm 2023, GMA đặt mục tiêu doanh thu gần 3.600 tỷ đồng và lợi nhuận gần 40 tỷ đồng. Công ty phấn đấu duy trì thị phần phân phối và đạt thị phần 10% tại Việt Nam, đồng thời tăng gấp đôi thị phần cho thuê xe. Chiến lược phát triển của GMA định hướng tới năm 2030 sẽ dẫn đầu về mảng sản xuất thương mại, dịch vụ ô tô tại Việt Nam.