Dầu khí Vũng Rô bắt tay tập đoàn Đan Mạch xây nhà máy chế phẩm dầu mỏ

Đặng Hoa - 06:10, 12/01/2018

TheLEADERDự án nhà máy chế biến chất kết dính bitum này có dung tích lưu trữ 12.000 tấn ở giai đoạn 1 và nâng cấp lên 30.000 tấn ở giai đoạn 2.

Công ty TNHH Dầu khí Vũng Rô vừa ký kết thỏa thuận hợp tác cùng DenimTech, một tập đoàn toàn cầu trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp các giải pháp chìa khóa trao tay cho ngành chế phẩm phụ từ dầu mỏ, để triển khai xây dựng một nhà máy chế biến chất kết dính bitum hiện đại tại Việt Nam, sử dụng công nghệ xanh Đan Mạch. 

TTCL Việt Nam, một công ty con của tập đoàn TOYO, được chỉ định cho các hạng mục thi công xây dựng công trình của dự án. Không tiết lộ số vốn đầu tư cụ thể nhưng đại diện chủ đầu tư cho biết sẽ lên đến hàng trăm triệu USD.

Nhà máy này là một hợp phần trong dự án Nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô do Công ty Dầu khí Vũng Rô làm chủ đầu tư. Dự án tổ hợp lọc hóa dầu được đặt tại huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên với tổng giá trị 4 tỷ USD, bao gồm có nhà máy lọc dầu, tổ hợp hóa dầu và cảng biển.

Nhà máy bitum dự kiến có dung tích lưu trữ 12.000 tấn ở giai đoạn 1 và nâng cấp lên 30.000 tấn ở giai đoạn 2. Giai đoạn 1 sẽ được thực hiện từ nay đến giữa năm 2018 và giai đoạn 2 sẽ được thực hiện trong vòng 26-28 tháng tiếp theo.

Trong giai đoạn đầu, nhà máy sẽ nhập khẩu chất kết dính bitum chất lượng cao từ các nhà sản xuất hàng đầu thế giới và chế biến thành các vật liệu thi công tiên tiến. Các sản phẩm chính bao gồm bitum chất lượng cao cho thi công mặt đường, nhũ tương bitum cho thi công đường bộ, bitum polime biến tính (PMB) và bitum lỏng.

Nhà máy có công suất thiết kế lên đến 400 tấn bitum chất lượng cao/ngày vào mùa cao điểm và dự kiến đạt 100.000 tấn nhũ tương bitum/năm, sử dụng công nghệ tiên tiến của DenimoTech thân thiện với môi trường với mức phát thải công nghiệp và hóa chất tối thiểu.

Nhà máy sản xuất ra PMB công nghệ cao tuân thủ theo các tiêu chuẩn của Việt Nam cũng như tiêu chuẩn Superpave của Mỹ về thi công đường bộ với các quy chuẩn kỹ thuật bitum tiên tiến nhất. Nhà máy này sẽ có công suất sản xuất hàng năm lên đến 200.000 tấn PMB chất lượng cao và 50.000 tấn bitum lỏng/năm cho thi công đường bộ.

Nhà máy vừa có chức năng của một cơ sở đóng gói, phục vụ việc xuất khẩu những sản phẩm gốc bitum công nghệ cao sang thị trường các nước trong khu vực, đồng thời cũng hoạt động như cảng xuất nhập khẩu nội bộ.

Dầu khí Vũng Rô bắt tay tập đoàn Đan Mạch xây nhà máy sản xuất chế phẩm dầu mỏ bitum hiện đại nhất Đông Nam Á
Kirill Korolev, Tổng giám đốc Công ty Dầu khí Vũng Rô

Tại buổi ký kết tổ chức chiều 11/1/2018, ông Kirill Korolev, Tổng giám đốc Công ty Dầu khí Vũng Rô cho biết lý do chọn Denimotech làm nhà thầu công nghệ chính của dự án là do công ty này có những công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới, đặc biệt trong việc sản xuất các sản phẩm gốc bitum cho ngành xây dựng. 

Ông Kirill Korolev tin rằng dự án này sẽ mang lại những lợi ích to lớn cho lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông tại Việt Nam.

Theo tiến sỹ Bernd Schmidt, Tổng giám đốc của Bitumina, tập đoàn chủ quản của công ty Denimotech, công ty này sẽ trang bị cho Công ty Dầu khí Vũng Rô những thiết bị và công nghệ tiên tiến nhất, đưa ra các giải pháp phù hợp về thiết kế giúp tăng tuổi thọ đường bộ cũng như khắc phục các vấn đề kỹ thuật của ngành xây dựng Việt Nam.

“Chúng tôi sẽ không chỉ hỗ trợ Dầu khí Vũng Rô trong quá trình xây dựng nhà máy mà còn hỗ trợ trong quãng thời gian còn lại của dự án để Vũng Rô có thể sản xuất ra những sản phẩm chất lượng nhất, phục vụ cho quá trình xây dựng đường bộ của Việt Nam”, ông Bernd Schmidt cam kết.