Diễn đàn quản trị
Đầu tư cho xây dựng thể chế là đầu tư cho phát triển
Thể chế chính sách nhiều vướng mắc đang là rào cản cho công cuộc chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế, theo kiến nghị gửi Chính phủ của Đại học Kinh tế quốc dân.

Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng ít nhất 8% trong năm 2025 và hai con số trong nhiều năm tới, hướng đến trở thành quốc gia phát triển, có thu nhập cao và thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình.
Bài học kinh nghiệm quốc tế cho thấy, mục tiêu này đòi hỏi có một kế hoạch phát triển dài hạn, tập trung ưu tiên các ngành công nghiệp then chốt thông qua chính sách hỗ trợ phù hợp, bên cạnh sự linh hoạt trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế và giữ vững ổn định vĩ mô.
Tuy nhiên, những nỗ lực chuyển đổi mô hình tăng trưởng của Việt Nam đang gặp nhiều nút thắt, đặc biệt là về thể chế. Trong bản kiến nghị quý II/2025 gửi Chính phủ và các bộ, ngành, Đại học Kinh tế quốc dân chỉ ra bốn điểm nghẽn lớn về thể chế.
Thứ nhất, tình trạng chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ của bộ máy hành chính vốn đang cồng kềnh, nhiều tầng nấc và nhiều đầu mối. Chủ trương phân cấp, phân quyền đã được đưa ra nhưng chưa thể hiện nhiều trong thực tiễn và chưa đem lại nhiều hiệu quả.
Thứ hai, năng lực, hiệu lực và hiệu quả hoạt động của một số cơ quan nhà nước từ trung ương xuống địa phương vẫn còn hạn chế, sự phối hợp giữa các cấp, các ngành và các địa phương đôi lúc thiếu chặt chẽ.
Thứ ba là tính thiếu đồng bộ, thể hiện qua khối lượng văn bản quy phạm pháp luật lớn, đa dạng về hình thức nhưng lại chồng chéo, mâu thuẫn, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Thậm chí, cán bộ quản lý nhà nước cũng gặp lúng túng, khó khăn trong thực thi pháp luật.
Cuối cùng, vấn đề hết sức nghiêm trọng, cần phải nghiêm túc xử lý là tình trạng tham nhũng.
Chất lượng thể chế thúc đẩy tăng trưởng
Giải quyết các điểm nghẽn về thể chế nhằm tạo đà cho tăng trưởng kinh tế trong Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, Đại học Kinh tế quốc dân đề xuất sáu giải pháp.
Thứ nhất, quán triệt chủ trương của Đảng và Nhà nước về hoàn thiện và đồng bộ hóa thể chế phát triển. Đây là đột phá đầu tiên trong ba thể chế chiến lược, với trọng tâm là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, xác định “đầu tư cho xây dựng thể chế là đầu tư cho phát triển”.
Cán bộ cần muốn làm, làm được và được làm
Thứ hai, phân định rõ hai nhóm chức năng cho tổ chức bộ máy và mô hình thể chế. Trong đó, những vấn đề chính trị sẽ do Đảng đưa ra còn những vấn đề kỹ trị sẽ giao cho nhà nước pháp quyền.
Theo Đại học Kinh tế quốc dân, Singapore, một trong bốn “con hổ châu Á”, đã vươn lên mạnh mẽ nhờ Đảng Hành động nhân dân nắm quyền chính trị và giao toàn bộ quyết định kỹ trị cho bộ máy nhà nước phát quyền.
Bài học kinh nghiệm đó cho thấy, một nhà nước pháp quyền lấy pháp luật làm trung tâm với “tam quyền phân lập” được trao quyền để bổ sung, thúc đẩy lẫn nhau trong các vấn đề kỹ trị sẽ tạo ra không gian pháp lý rõ ràng. Qua đó, thu hút được đầu tư và tạo nền tảng cho sự “vươn mình”.
Thứ ba, đổi mới mạnh mẽ hơn nữa tư duy xây dựng thể chế, pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật. Theo Đại học Kinh tế quốc dân, cần xác định rõ trách nhiệm của các chủ thể trong quy trình xây dựng pháp luật và đánh giá toàn diện kết quả thể chế hóa các chủ trương, đường lối của Đảng.
Đặc biệt, cần chú trọng lấy ý kiến của các đối tượng chịu tác động trực tiếp của pháp luật, song song với tăng cường kiểm tra, giám sát, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong xây dựng thể chế.
Công tác lập pháp cũng cần hiện đại hóa với việc tăng cường kỹ thuật và công nghệ thông tin.
Thứ tư, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức các cấp, với ba điều kiện tiên quyết phải có là năng lực, động lực và môi trường. Nói cách khác, cán bộ cần phải được đảm bảo muốn làm, làm được và được làm.
Thứ năm, đẩy mạnh tinh gọn bộ máy các cấp, thông qua tập trung rà soát, sắp xếp, kiện toàn, tinh gọn đầu mối bên trong các tổ chức của hệ thống chính trị gắn với tinh giản biên chế, tái cơ cấu và nâng cao chất lượng đội ngũ.
Đại học Kinh tế quốc dân cần kiên quyết giảm, không thành lập mới các tổ chức trung gian, giải thể các tổ chức kém hiệu quả.
Cuối cùng, tăng cường tiếng nói và trách nhiệm giải trình của hệ thống. Việc thiếu tiếng nói phản biện là thách thức lớn, ngay cả ở các cường quốc phát triển.
Cần Thơ cần tháo gỡ nhiều nút thắt
Thuận lợi pháp lý chưa từng có cho doanh nghiệp bất động sản
Quá trình tổ chức lại địa giới hành chính, vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp và cải cách thể chế đang tạo ra không gian phát triển chưa từng có cho đất nước. Tuy nhiên, cũng đặt ra không ít thách thức cho các doanh nghiệp bất động sản.
‘Doanh nhân không cần đặc lợi, chỉ cần niềm tin để bứt phá’
Diễn đàn kinh tế tư nhân 2025 (VPSF) là nơi để các doanh nhân gửi gắm niềm tin về một thể chế mạnh, chính sách ổn định và lòng tin được khơi dậy.
Vướng mấy cũng phải gỡ để biến thể chế thành lợi thế cạnh tranh
Thể chế và pháp luật tiếp tục là mũi nhọn cải cách. Thủ tướng nêu rõ, các vướng mắc dù khó đến đâu cũng phải tháo gỡ để biến thể chế thành lợi thế cạnh tranh.
Khi thương hiệu phải học cách sống thật trong thế giới giả lập
Thương hiệu đáng tin không đến từ công nghệ, mà từ cách doanh nghiệp sống thật và nuôi dưỡng niềm tin bằng con người.
Trải nghiệm rượu vang theo cách Đa Lộc
Từ nhà hàng cao cấp đến người tiêu dùng cá nhân, trải nghiệm rượu vang tại Đa Lộc luôn bắt đầu bằng hiểu biết và kết thúc bằng trọn vẹn cảm xúc.
Khi doanh nghiệp chọn pháp lý để bảo vệ danh tiếng trước tin giả
Khi mạng xã hội khiến ranh giới giữa thật và giả trở nên mong manh, nhiều doanh nghiệp bắt đầu tìm đến pháp lý như một cách bảo vệ danh tiếng.
Dữ liệu là nhiên liệu mới, nhưng AI mới là động cơ để doanh nghiệp bứt tốc
Dù nhận thức về AI đã sâu hơn, doanh nghiệp Việt vẫn chậm tạo giá trị thực. Chỉ khi hiểu mình đang ở đâu, họ mới có thể biến nhận thức thành hành động.
Vinacacao và hành trình vượt qua bức tường tâm lý sính hàng ngoại của người Việt
Từ lý thuyết “kháng cự với đổi mới” đến chiến lược thương hiệu, Vinacacao đang viết lại câu chuyện niềm tin của người tiêu dùng Việt.
SGI Capital: Thị trường điều chỉnh là cơ hội cho nhà đầu tư giá trị
Thanh khoản suy giảm, lãi suất có xu hướng tăng và dòng vốn ngoại đảo chiều khiến thị trường chứng khoán đối mặt nhiều áp lực trong ngắn hạn.
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước
Trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm với tiêu đề: “Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước".
Chủ tịch Cen Land nói thẳng: Muốn có nhà ở vừa túi tiền, phải dám thay đổi!
Muốn mua được nhà giá 2 tỷ đồng mà vẫn ở quanh Hà Nội hay TP.HCM?
Hai vấn đề vẫn còn băn khoăn tại dự án sân bay Gia Bình
Nhiều đại biểu Quốc hội hiện vẫn còn băn khoăn về tiến độ giải phóng mặt bằng cũng như năng lực của nhà đầu tư.
Gia tăng lợi nhuận đầu tư, nhân đôi đặc quyền cùng VIB Privilege Banking
Khi thị trường Việt Nam ghi nhận hơn 10 triệu tài khoản chứng khoán, tăng gấp đôi chỉ sau ba năm, câu hỏi của nhà đầu tư không còn là “có nên đầu tư không” mà đã chuyển sang “làm sao tối ưu tài sản một cách toàn diện và bền vững qua từng giai đoạn”.
Khu cảnh quan bờ Đông sông Hàn nâng tầm không gian sống tại Capital Square
Với tổng vốn đầu tư hơn 425 tỷ đồng, khu cảnh quan bờ Đông sông Hàn hứa hẹn mang đến những trải nghiệm độc đáo và đẳng cấp, góp phần làm phong phú diện mạo đô thị Đà Nẵng.
SHB mừng tuổi 32 với ngàn ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng
Bước sang tuổi 32 đầy nhiệt huyết và bản lĩnh, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) ghi dấu cột mốc mới trên hành trình kiến tạo những giá trị bền vững. Đây cũng là cơ hội để ngân hàng gửi lời tri ân đặc biệt tới đối tác và khách hàng đã đồng hành và yêu thương thông qua những ưu đãi, món quà cùng lời cảm ơn chân thành nhất.





















































