Cần Thơ cần tháo gỡ nhiều nút thắt

Phạm Sơn Thứ năm, 07/08/2025 - 16:29
Nghe audio
0:00

Cần Thơ được kỳ vọng là cực dẫn dắt tăng trưởng vùng Đồng bằng sông Cửu Long nhưng đang phát triển chưa tương xứng với tiềm năng do vướng nhiều điểm nghẽn.

Cần Thơ được kỳ vọng trở thành trung tâm logistics của miền Tây. Ảnh: Hoàng Anh.

TP. Cần Thơ mới được hình thành dựa trên việc sáp nhập TP. Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang và tỉnh Sóc Trăng cũ. Hậu sáp nhập, Cần Thơ có hệ thống giao thông đa dạng với nhiều cảng lớn, cao tốc huyết mạch và một sân bay quốc tế, điều kiện thuận lợi để trở thành trung tâm logistics nông sản, hàng hóa cho miền Tây.

Ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Đồng bằng sông Cửu Long, đánh giá, TP. Cần Thơ mới có không gian phát triển rộng, có thế mạnh về thương mại và dịch vụ.

Tuy nhiên, trên thực tế, những lợi thế này vẫn chưa được hiện thực hóa khi quy mô kinh tế của thành phố chỉ ở mức trung bình so với các thành phố trực thuộc trung ương khác.

Đi sâu vào thực trạng kinh tế Cần Thơ, có thể thấy rõ sự hụt hơi khi toàn thành phố chỉ có hơn 17.400 doanh nghiệp đang hoạt động, với tỷ lệ 5,4 doanh nghiệp /1.000 dân, thấp hơn nhiều con số trung bình của cả nước là 9,2.

Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Cần Thơ cũng không mạnh, lũy kế có khoảng 130 dự án, tổng vốn 3,4 tỷ USD và chỉ xếp thứ 4/5 trong số các địa phương miền Tây.

Đây là những nghịch lý lớn khi Cần Thơ có nhiều lợi thế về vị trí, nguồn nhân lực, là thành phố trực thuộc trung ương duy nhất của miền Tây, được kỳ vọng sẽ trở thành cực tăng trưởng của vùng.

Đâu là nút thắt?

Làm việc với UBND TP. Cần Thơ, ông Lam chỉ ra nút thắt nằm ở việc cơ sở hạ tầng chưa đủ để phục vụ phát triển kinh tế, với tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công ở mức thấp trong nhiều năm.

Bên cạnh đó, Cần Thơ cũng thiếu hụt các nhà máy nên không tận dụng được nguồn lao động chất lượng cao, được đào tạo ngay trên địa bàn thành phố.

Việc thiếu hụt nhà máy vừa là nguyên nhân, vừa là hệ quả của kinh tế tăng trưởng dưới tiềm năng. Theo ông Huỳnh Thanh Sử, Phó giám đốc Sở Công thương Cần Thơ, việc thu hút nhà đầu tư đến thành phố mở cơ sở sản xuất vướng những vấn đề như chi phí đất đai lớn, thủ tục đầu tư kinh doanh còn khó khăn.

Về câu chuyện thủ tục hành chính, ông Lam cho biết, thời gian qua, doanh nghiệp phản ánh rất nhiều rằng TP. Cần Thơ có chỉ đạo từ trên xuống rất “hay” nhưng lại “tắc” ở những khâu dưới.

Kỳ vọng với TP. Cần Thơ mới

Sau sáp nhập tỉnh, thành phố và áp dụng chính quyền địa phương hai cấp, Cần Thơ có nhiều điều kiện để tạo ra những chuyển biến tích cực, qua đó vươn lên trở thành đầu tàu kinh tế cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo đại diện VCCI, với lợi thế mới, Cần Thơ cần định hướng một số ngành kinh tế mũi nhọn trên cơ sở tập hợp lợi thế của cả ba địa phương cũ, bao gồm nông nghiệp, kinh tế xanh và du lịch xanh.

Với các ngành kinh tế mũi nhọn này, cần có những doanh nghiệp đủ lớn mạnh để dẫn dắt và cùng tham gia hỗ trợ chính quyền thành phố, thay vì chỉ đóng góp vào kinh tế và ngân sách.

Ông Lam cũng nhấn mạnh cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh thông qua đào tạo về kỹ năng cho đội ngũ cán bộ cùng cơ chế đo lường hiệu quả. Đây là nền tảng để những chỉ đạo của chính quyền thành phố được triển khai thông suốt, tránh tình trạng “trên nóng dưới lạnh”.

Ghi nhận ý kiến đóng góp của VCCI, Phó chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Nguyễn Văn Hòa cho biết, thành phố đang quyết liệt tháo gỡ những điểm nghẽn, thông qua thành lập sáu tổ công tác đặc biệt để giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp và đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Cần Thơ phấn đấu, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công sẽ đạt 100%, tương đương với gần 29.000 tỷ đồng trong năm nay để tạo nền tảng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dài hạn.

Bên cạnh đó, ông Hòa cho biết, thành phố đã định hướng phát triển dựa vào bộ tứ nghị quyết trụ cột của Bộ Chính trị và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng sở, ban, ngành.

Ông Hòa mong muốn tiếp tục nhận được đánh giá, góp ý khách quan từ cộng đồng doanh nghiệp để xây dựng bộ tiêu chí đánh giá năng lực điều hành của chính quyền. Đây là một trong những giải pháp quan trọng để tạo ra bước đột phá cho thành phố trong bối cảnh mới.

Ông Trần Văn Lâu làm Chủ tịch UBND TP Cần Thơ

Ông Trần Văn Lâu làm Chủ tịch UBND TP Cần Thơ

Hồ sơ quản trị -  3 tháng
Ông Trần Văn Lâu được chỉ đỉnh giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2021- 2026.
Ông Trần Văn Lâu làm Chủ tịch UBND TP Cần Thơ

Ông Trần Văn Lâu làm Chủ tịch UBND TP Cần Thơ

Hồ sơ quản trị -  3 tháng
Ông Trần Văn Lâu được chỉ đỉnh giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2021- 2026.
Hình hài miền Tây hậu sáp nhập tỉnh, thành phố

Hình hài miền Tây hậu sáp nhập tỉnh, thành phố

Tiêu điểm -  3 tháng

Sáp nhập tỉnh, thành phố định hình rõ nét vai trò của các địa phương trong bức tranh chung về phát triển kinh tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Miền Tây ‘tụt hậu’ và ‘đang chìm’

Miền Tây ‘tụt hậu’ và ‘đang chìm’

Phát triển bền vững -  10 tháng

Miền Tây đang đứng trước những thách thức lớn, đe dọa đến sinh kế của người dân cũng như chính sự tồn tại của vùng.

Làm gì để gạo Việt Nam bán được giá cao?

Làm gì để gạo Việt Nam bán được giá cao?

Tiêu điểm -  10 tháng

Gạo Việt Nam có chất lượng cao nhưng khó bán giá cao nếu không có giải pháp giải quyết nguồn vốn cho doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo.

Tổng Bí thư: Hà Nội cần chuyển mô hình phát triển từ đơn cực sang 'đa cực, đa trung tâm'

Tổng Bí thư: Hà Nội cần chuyển mô hình phát triển từ đơn cực sang 'đa cực, đa trung tâm'

Tiêu điểm -  12 giờ

Bối cảnh phát triển mới đòi hỏi Thủ đô Hà Nội phải thực hiện một cuộc chuyển mình căn bản, từ mô hình phát triển đơn cực đã quá tải, sang cấu trúc "đa cực, đa trung tâm" nhằm giải quyết dứt điểm các thách thức đô thị cố hữu.

Đề xuất xây dựng hệ thống hạ tầng sạc xe điện 'mở'

Đề xuất xây dựng hệ thống hạ tầng sạc xe điện 'mở'

Tiêu điểm -  15 giờ

Thị trường trạm sạc xe điện tại Việt Nam nở rộ, nhưng cũng đi kèm những lo ngại về nguy cơ độc quyền và bị chi phối bởi nhóm doanh nghiệp đặc thù.

Gánh nặng thuế cản trở khoáng sản Việt cất cánh

Gánh nặng thuế cản trở khoáng sản Việt cất cánh

Tiêu điểm -  1 ngày

Việt Nam sở hữu tiềm năng lớn với các khoáng sản chiến lược hàng đầu thế giới, nhưng gánh nặng chính sách thuế đang thách thức sự phát triển của ngành này.

EuroCham bày cách để Việt Nam giữ chân nhà đầu tư châu Âu

EuroCham bày cách để Việt Nam giữ chân nhà đầu tư châu Âu

Tiêu điểm -  1 ngày

Với các nhà đầu tư châu Âu, năng lực cạnh tranh dài hạn cần phụ thuộc vào tính nhất quán và minh bạch trong pháp lý.

Đưa TP. HCM thành siêu đô thị tầm quốc tế

Đưa TP. HCM thành siêu đô thị tầm quốc tế

Tiêu điểm -  2 ngày

Các nghị quyết quan trọng khi trở thành thực tiễn sẽ giúp TP. HCM chuyển mình thành trung tâm của khu vực.

Phó chủ tịch T&T Group giữ trọng trách tại Mạng lưới chuyên gia dữ liệu toàn cầu

Phó chủ tịch T&T Group giữ trọng trách tại Mạng lưới chuyên gia dữ liệu toàn cầu

Nhịp cầu kinh doanh -  10 giờ

Hiệp hội Dữ liệu quốc gia phối hợp cùng UBND thành phố Huế hôm nay đồng tổ chức lễ công bố Mạng lưới chuyên gia dữ liệu toàn cầu do Hiệp hội Dữ liệu quốc gia khởi xướng. Tại sự kiện, Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn T&T Group, Chủ tịch HĐQT Vietravel Airlines Đỗ Vinh Quang vinh dự được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch VDEN.

Từ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp, TPBank đồng hành chuyển đổi từng chặng

Từ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp, TPBank đồng hành chuyển đổi từng chặng

Nhịp cầu kinh doanh -  10 giờ

Chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang doanh nghiệp theo Nghị định 70 không chỉ là yêu cầu pháp lý mà còn là cơ hội nâng tầm quản trị. Với một lộ trình hỗ trợ toàn diện, TPBank đồng hành cùng hộ kinh doanh từ khâu pháp lý đến vốn vay, để việc chuyển đổi trở thành động lực tăng trưởng.

Hơn 40% hộ dân nông thôn chưa được sử dụng nước đạt chuẩn quốc gia

Hơn 40% hộ dân nông thôn chưa được sử dụng nước đạt chuẩn quốc gia

Phát triển bền vững -  12 giờ

Sau hàng chục năm triển khai chương trình cấp nước nông thôn, vẫn còn hơn 40% hộ dân khu vực nông thôn chưa được sử dụng nước đạt quy chuẩn quốc gia.

Kỷ nguyên công nghệ cao và cuộc đua 'siêu app' ngân hàng thế hệ mới

Kỷ nguyên công nghệ cao và cuộc đua 'siêu app' ngân hàng thế hệ mới

Tài chính -  12 giờ

Nếu như “ngân hàng số” từng là đích đến thì trong kỷ nguyên công nghệ cao hiện nay, đó mới chỉ là điểm khởi đầu. Liệu 5 năm tới, người dùng còn nhận ra đâu là ngân hàng mình đang dùng?

Dự thảo Luật Trí tuệ nhân tạo: Nguy cơ gia tăng gánh nặng cho doanh nghiệp

Dự thảo Luật Trí tuệ nhân tạo: Nguy cơ gia tăng gánh nặng cho doanh nghiệp

Diễn đàn quản trị -  12 giờ

Trách nhiệm tự đánh giá, tự phân loại trong dự thảo Luật Trí tuệ nhân tạo cần được làm rõ để giảm rủi ro với thị trường nội địa, giúp việc giám sát dễ dàng hơn.

3 giải pháp kiềm chế giá bất động sản: Những rủi ro tiềm ẩn

3 giải pháp kiềm chế giá bất động sản: Những rủi ro tiềm ẩn

Leader talk -  12 giờ

Các giải pháp trong dự thảo nghị quyết của Chính phủ về cơ chế kiểm soát, kiềm chế giá bất động sản, bên cạnh những mặt tích cực cũng bộc lộ nhiều kẽ hở, tiềm ẩn rủi ro chính sách và khó khả thi trên thực tế.

Hoàn tất tăng vốn lên hơn 12.000 tỷ đồng, LPBS sẵn sàng đón chu kỳ tăng trưởng mới

Hoàn tất tăng vốn lên hơn 12.000 tỷ đồng, LPBS sẵn sàng đón chu kỳ tăng trưởng mới

Tài chính -  12 giờ

Với việc tăng vốn thành công, LPBS đã gia nhập nhóm các công ty chứng khoán có quy mô vốn điều lệ lớn nhất thị trường.

Đọc nhiều