Đế chế xây dựng của ông Nguyễn Bá Dương vượt 1 tỷ USD doanh thu

Trần Anh - 22:56, 01/01/2023

TheLEADERSOL E&C cùng các công ty Newtecons, Ricons, BM Windows, Boho Décor, DB tạo nên doanh thu hơn 1 tỷ đô cho hệ sinh thái các doanh nghiệp xây dựng của cựu chủ tịch Coteccons Nguyễn Bá Dương.

Đế chế xây dựng của ông Nguyễn Bá Dương vượt 1 tỷ USD doanh thu
Ông Nguyễn Bá Dương, cựu chủ tịch Coteccons.

Công ty Đầu tư Xây dựng SOL E&C, doanh nghiệp xây dựng do ông Nguyễn Bá Dương sáng lập vừa công bố kết quả ước tính năm 2022 với doanh thu gần 4.500 tỷ đồng, tăng trưởng gấp 3 lần so với năm 2021. So với kế hoạch cả năm là 5.000 tỷ đồng doanh thu, công ty đã thực hiện được 90%.

Năm 2022, SOL E&C được chủ đầu tư trong và ngoài nước giao triển khai hàng loạt dự án nhà máy, nhà xưởng quy mô. Nhiều công trình đã được bàn giao như Nhà máy của John-Richard tại Việt Nam, Swan Smart Logistics Long An của Tập đoàn Cainiao, Khu nhà máy và khu sinh hoạt của Huafu (thuộc Cụm công nghiệp dệt sợi 50 ha tại Long An),….

Bên cạnh đó, SOL E&C cũng là đơn vị được các khách hàng trong nước lựa chọn là tổng thầu thiết kế và thi công cho các công trình nhà công nghiệp như Nhà máy chế biến thức ăn thuỷ sản FeedOne, Nhà máy UNIBEN Bình Dương – Giai đoạn 3, Nhà máy Vifon Hải Dương,…

Song song đó, với loại hình nhà cao tầng, SOL E&C đồng hành cùng TBSLand xây dựng công trình Mai House Hội An Luxury Golf and Resort tại tỉnh Quảng Nam. Đồng thời, công ty cũng là Tổng thầu thi công dự án Tháp The Sky – Sun Grand Hillside Residences tại đảo ngọc Phú Quốc hay Toà nhà Huế Square do Tập đoàn Luks International đầu tư.

Tiền thân là Công ty Vật liệu và Giải pháp S.M.A.R.T (S.M.A.R.T), SOL E&C được thành lập vào tháng 11/2015, trước đó là khối thi công chống thấm thuộc Công ty F.D.C (Tiền thân của Newteccons).

S.M.A.R.T có vốn điều lệ ban đầu 18 tỷ đồng. Năm 2018 ghi nhận S.M.A.R.T đã đổi tên thành Công ty Vật liệu và Giải pháp SOL và tăng vốn lên 305 tỷ đồng vào tháng 11/2020. Thời điểm SOL E&C tăng vốn mạnh trùng với lúc ông Nguyễn Bá Dương rời khỏi Coteccons.

Chỉ sau 2 năm, công ty đã có sự đột phát về quy mô hoạt động. Tuy nhiên, không chỉ riêng SOL E&C, các công ty khác của ông Nguyễn Bá Dương bao gồm Newtecons, Ricons, BM Windows, Boho Décor, DB, SOL&E&C cũng có bước đột phá, tạo nên doanh thu hơn 1 tỷ USD cho hệ sinh thái.

Trong đó, Ricons đã cán mốc doanh thu vượt 11.000 tỷ đồng (kế hoạch 10.000 tỷ đồng), thiết lập kỷ lục doanh thu cao nhất trong lịch sử của công ty. Năm qua Ricons liên tiếp trúng thầu các dự án lớn như: Akari Hoàng Nam, nhà ở thấp tầng Nam Cường, gói MEP giá trị “khủng” của dự án The Nexus… Bên cạnh đó, Ricons cũng đã hoàn thành và bàn giao 1 số dự án, tạo được tiếng vang trên thị trường bất động sản như: The River Thủ Thiêm, The Manor Central Park phase 2, Vịnh Đảo CT07A (Sky Oasis Residence), Park City, SLP Park Hải Phòng….

Với Newtecons, doanh nghiệp cũng đạt mốc kế hoạch 10.000 tỷ đồng doanh thu. Trong năm 2022, Newtecons cũng công bố nhiều gói thầu. Tháng 9/2022, công ty khởi công dự án Tổ hợp Grand Bay HaLong do BIMLand làm chủ đầu tư. Tháng 10/2022, Newtecons đã cất nóc dự án M Garden City Đà Nẵng, dự án SORA Gardens SC của chủ Đầu tư Becamex Tokyu,...

Hệ sinh thái mới của ông Nguyễn Bá Dương tăng trưởng mạnh mẽ trong bối cảnh “người cũ” Coteccons đang gặp không ít khó khăn. Báo cáo mới đây của Công ty Chứng khoán Mirae Asset nhận định, Coteccons lỗ khoảng 110 tỷ đồng năm 2022 do áp lực nguyên vật liệu và chi phí nhân công tăng cao, cùng phải khoản trích lập dự phòng tăng mạnh. Biên lợi nhuận gộp của công ty cũng giảm từ 5% xuống còn 3,5%.