Đề xuất dùng 89.000 tỷ đồng kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động

Nhật Hạ - 16:41, 15/09/2021

TheLEADERSố tiền này sẽ hỗ trợ cho tất cả người lao động đã và đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ 6 tháng trở lên nhằm giảm bớt khó khăn cho người lao động.

Đề xuất dùng 89.000 tỷ đồng kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động
2 triệu công nhân, lao động chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Dịch Covid-19 đã khiến hơn 2 triệu công nhân, người lao động bị mất việc, dừng việc, nghỉ luân phiên hoặc không lương.

Đến nay, hơn 1,16 triệu công nhân và người lão động đã nhận được hỗ trợ theo Nghị quyết 68 (gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng) với tổng số tiền trên 1,68 nghìn tỷ đồng.

Để tiếp tục hỗ trợ công nhân, lao động khó khăn do đại dịch, Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Nguyễn Đình Khang cho biết cơ quan này sẽ gửi đề xuất lên Bộ Lao động, thương binh và xã hội về việc xem xét dùng số tiền kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Số tiền này sẽ hỗ trợ cho tất cả người lao động đã và đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ 6 tháng trở lên nhằm giảm bớt khó khăn cho người lao động.

Về việc thực hiện Nghị quyết 68, cơ quan này cho biết, gói hỗ trợ cắt giảm nhiều thủ tục, nhưng một số địa phương triển khai còn lúng túng, thiếu chủ động, chưa được kịp thời và có cách hiểu khác nhau về "tạm dừng hoạt động" của doanh nghiệp nên việc chi hỗ trợ vẫn chậm.

Giải trình về những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai hỗ trợ người lao động, ông Phạm Chí Tâm, Phó chủ tịch Liên đoàn lao động TP.HCM cho biết có những trường hợp do thực hiện các biện pháp phong toả, cách ly nên cung cấp thiếu thông tin của người lao động, phải mất thời gian xác minh nên việc đề xuất, chăm lo cho người lao động chưa kịp thời.

Ngoài ra, việc thực hiện hỗ trợ bữa ăn cho người lao động thực hiện “3 tại chỗ” còn gặp khó khăn do thiếu hướng dẫn cụ thể liên quan đến việc đóng kinh phí công đoàn của doanh nghiệp…

Do đó, ông Tâm kiến nghị, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cần có hướng dẫn cụ thể liên quan đến việc đóng kinh phí công đoàn của doanh nghiệp để được hưởng hỗ trợ bữa ăn cho người lao động “3 tại chỗ”; chi hỗ trợ cho người lao động đang duy trì “1 cung đường, 2 điểm đến” để động viên người lao động sản xuất…

Đồng thời, ông Tâm kiến nghị cho phép Liên đoàn lao động TP.HCM hỗ trợ gói an sinh lần 2 là 200.000 phần quà (250.000 đồng/suất) để hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động, nhất là khi họ đi làm trở lại…

Trước đó, ngày 9/9, Chính phủ đã giao Bộ Lao động, thương binh và xã hội sớm trình cấp có thẩm quyền và Ủy ban thường vụ Quốc hội ban hành chính sách liên quan đến giảm mức đóng hoặc hỗ trợ từ kết dư quỹ bảo hiểm xã hội ngắn hạn để hỗ trợ lao động, doanh nghiệp khó khăn, hoàn thành trong tháng 9. 

Chính phủ cũng đề nghị Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam xem xét miễn nộp phí công đoàn năm 2021-2022 cho người lao động tại doanh nghiệp ảnh hưởng bởi dịch; báo cáo Ủy ban thường vụ Quốc hội cho phép doanh nghiệp được giảm kinh phí công đoàn cùng thời gian trên.

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp ở Việt Nam được thực hiện từ năm 2009, gồm các chế độ: Trợ cấp thất nghiệp, tư vấn giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề và bảo hiểm y tế. Nguồn quỹ phần lớn đến từ khoản đóng góp của giới chủ doanh nghiệp và người lao động. Nhóm tham gia là lao động khu vực chính thức, có hợp đồng lao động. 

Từ năm 2009 đến 2020, số lao động tham gia, người thụ hưởng, nguồn thu, nguồn chi hầu hết tăng đều qua các năm. Số kết dư quỹ tính đến cuối năm 2020 khoảng 89.100 tỷ đồng.